Dàn chiến hạm Nga – Trung vờn quanh, Nhật Bản không khỏi lo lắng

Chứng kiến dàn chiến hạm Nga – Trung vờn quanh, Nhật Bản sẽ càng quyết tâm tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó trước các mối đe dọa tiềm tàng. 

Hạm đội gồm 10 tàu chiến của hải quân Nga và Trung Quốc đã lần đầu tiên tiến hành tuần tra chung ở khu vực Thái Bình Dương. Các tàu chiến Nga – Trung đã hoàn thành gần một vòng xung quanh đảo chính của Nhật trước khi trở lại Trung Quốc.

Nga – Trung tuyên bố cuộc tuần tra chung là nhằm đảm bảo sự ổn định của khu vực. Nhưng các nhà phân tích cho rằng, sứ mệnh trên có thể tạo ra tác động trái chiều, mà nói cách khác là làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, cũng như khiến chính phủ Nhật Bản quyết đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng để đối phó với sức mạnh quân đội Trung Quốc.

Dàn chiến hạm Nga – Trung vờn quanh, Nhật Bản không khỏi lo lắng
Dàn chiến hạm Nga – Trung lần đầu tiên tiến hành tuần tra chung trên Thái Bình Dương. (Ảnh: Reuters)

Hôm 23/10, Bộ Quốc phòng Nga đã cho công bố đoạn video ghi lại cuộc tuần tra chung đầu tiên giữa tàu chiến hải quân Nga – Trung ở Thái Bình Dương.

Quãng đường tuần tra của dàn chiến hạm Nga – Trung là khoảng 3.100 km và được tiến hành từ ngày 17 – 23/10. 

Đoàn tàu chiến hai nước đã đi qua eo biển Tsugaru, nằm giữa đảo Honshu và Hokkaido của Nhật Bản, và eo biển Osumi ở ngoài khơi đảo Kyushu thuộc phía nam Nhật Bản.

Tàu chiến nước ngoài được phép di chuyển qua eo biển Osumi và Tsugaru, bởi đây là vùng biển quốc tế. Tuy nhiên, phía Nhật Bản đã điều động lực lượng theo dõi sát sao mọi động thái của đoàn chiến hạm Nga và Trung Quốc.

“Chuyện này khiến Nhật Bản càng củng cố nhận định rằng, Trung Quốc là mối đe dọa tiềm tàng với Nhật Bản. Do đó, Tokyo cần tăng cường chi tiêu quốc phòng, cũng như sẵn sàng đối phó với Bắc Kinh”, CNN dẫn lời ông Drew Thompson, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ và hiện là nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Chính sách Công Lee Kuan Yew thuộc Đại học Quốc gia Singapore.

Đội hình 10 tàu chiến của hải quân Nga – Trung cùng tham gia sứ mệnh tuần tra gồm có các tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu tuần dương và tàu cung ứng.

Quân đội Trung Quốc cho biết thêm, các tàu quân sự của Nga và Trung Quốc cũng đã tách đoàn ngay trên biển Hoa Đông vào ngày 23/10. 

“Hoạt động tập trận chung và tuần tra chung càng giúp phát triển thêm mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga – Trung trong kỷ nguyên mới và cải thiện hiệu quả năng lực hoạt động chung của hai bên nhằm mục đích cùng duy trì sự ổn định chiến lược của khu vực và quốc tế”, Chuẩn Đô đốc Bai Yaoping thuộc Chiến khu Bắc Bộ của quân đội Trung Quốc nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định, mục đích của cuộc tuần tra chung là thể hiện Nga – Trung muốn duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như bảo vệ các phương tiện phục vụ hoạt động kinh tế biển của hai nước.  

Tăng cường sức mạnh quân sự

Căng thẳng giữa Trung – Nhật gia tăng trong những năm gần đây mà đặc biệt liên quan tới tuyên bố chủ quyền của hai nước đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

 

Bên cạnh đó, Trung Quốc không ngừng gia tăng sức ép quân sự với Đài Loan thông qua việc điều động hàng chục chiến đấu cơ hoạt động xung quanh hòn đảo này. Giới chức Nhật Bản cũng đã có tuyên bố nhấn mạnh, tình hình an ninh ở Đài Loan gắn liền với Nhật Bản. Nguyên nhân là do 90% nguồn năng lượng nhập khẩu vào Nhật Bản đi qua các khu vực quanh đảo Đài Loan.

Dù chi tiêu quốc phòng của quân đội Nhật Bản không thể sánh với Trung Quốc, nhưng Tokyo đã có động thái mở rộng năng lực quân sự như trang bị các tiêm kích hiện đại F-35, hay chuyển đổi tàu chiến sang tàu sân bay. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang trong quá trình đưa thêm các tàu khu trục và tàu ngầm tối tân để mở rộng phạm vi hoạt động cách xa bờ biển quốc gia.

Hôm 25/10, tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, con tàu dường như sẽ được trang bị thêm các tiêm kích F-35, đã tham gia cuộc tập trận chung với nhóm tác chiến tàu sân bay của hải quân Mỹ ở Biển Đông.

Trong giai đoạn mùa hè, hải quân Nhật Bản cũng đã thực hiện huấn luyện chung với các đối tác như Nhóm tác chiến tàu sân bay Anh do tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dẫn đầu và với các tàu của hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương.

Theo ông Alessio Patalano, Giáo sư tại Đại học King's College ở London, Trung Quốc đều theo dõi sát sao những sự kiện trên. Và thông qua cuộc tuần tra chung giữa Nga – Trung, Bắc Kinh muốn thể hiện họ cũng có những đối tác cùng hành động.

“Trong mùa hè năm nay, hải quân Mỹ và các đối tác đã cho tăng cường mức độ tương tác ở Tây Thái Bình Dương. Đây được xem là điểm yếu của Bắc Kinh, và sứ mệnh tuần tra chung với Nga được xem là phản ứng từ phía Trung Quốc”, ông Patalano nhận định.

Trong khuôn khổ là đối tác quân sự, Nga – Trung đã cho tiến hành hàng loạt cuộc tập trận chung và sự kiện có quy mô lớn nhất là "Vostok 2018", nơi quân đội hai nước diễn tập liên minh cùng chiến đấu chống lại kẻ thù giả tưởng.

Hoạt động di chuyển qua eo biển Tsugaru và Osumi của dàn tàu chiến Nga – Trung đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Nguyên nhân là do tàu chiến của hải quân Mỹ và nước ngoài thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan và họ nhiều lần bị Bắc Kinh cáo buộc gây bất ổn.

Tuy nhiên, eo biển Đài Loan có chiều rộng lớn hơn rất nhiều so với eo biển Tsugaru và Osumi. Cụ thể, ở vị trí hẹp nhất trên eo biển Đài Loan cũng có chiều rộng là 160 km. Còn eo biển Osumi, điểm hẹp nhất có bề rộng là 27 km.

Việc đi qua eo biển Tsugaru được cho là nhằm thể hiện các tàu chiến Trung Quốc có thể tiếp cận gần như thế nào với lãnh thổ Nhật Bản.

Điều này được thể hiện qua bản tin được các phóng viên có mặt trên một trong số tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển Tsugaru nhắc tới.

“Chúng tôi hiện ở khu vực Tây Thái Bình Dương, chúng tôi có thể nhìn thấy máy bay của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản xuất hiện cách không xa ở phía sau. Họ đã đi theo chúng tôi ngay từ khi bắt đầu sứ mệnh tuần tra. Ngoài máy bay, họ còn điều động nhiều tàu thuyền để theo dõi nhằm thu thập thông tin tình báo”, các phóng viên Trung Quốc đưa tin.

Tàu chiến Nga đuổi theo chiến hạm Mỹ khi đang tập trận với hải quân Trung Quốc

Tàu chiến Nga đuổi theo chiến hạm Mỹ khi đang tập trận với hải quân Trung Quốc

Nga cáo buộc khu trục hạm Mỹ cố tình xâm nhập vùng biển cấm, giữa lúc hải quân Nga - Trung đang tiến hành tập trận chung. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Mỹ - Nhật cần cảnh giác trước kho vũ khí 'hàng khủng' của Trung Quốc
icon

Việc Trung Quốc đẩy nhanh phát triển tên lửa siêu thanh và mở rộng kho hạt nhân khiến Mỹ - Nhật có thêm lý do để lo lắng. 

 
 
Trung Quốc sẽ sớm bỏ cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19?
icon

Trung Quốc kiên định thực hiện cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19, dù nhiều nước khác đã thay đổi phương thức chống dịch. 

 
 
Thỏa thuận 'nhạy cảm' của liên minh Mỹ - Anh - Australia khiến Trung Quốc lo lắng
icon

Liên minh Aukus ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin 'nhạy cảm' về động cơ hạt nhân để thực hiện đóng tàu ngầm hạt nhân cho hải quân Australia.

 
 
Kinh hoàng ô tô điên đâm vào đoàn diễu hành ở Mỹ
icon

Đài truyền hình địa phương CBS58 đưa tin, hôm 21/11 (giờ địa phương), ít nhất một người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương sau khi một chiếc ô tô điên lao vào đám đông tại cuộc diễu hành Giáng sinh ở Waukesha, Wisconsin.

 
 
Taliban đặt ra các quy tắc mới cho truyền thông Afghanistan
icon

Theo Pajhwok Afghan News, Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan đã đưa ra các quy định mới đối với hoạt động của các phương tiện truyền thông nước này, bao gồm việc bắt buộc nữ dẫn chương trình truyền hình phải đeo khăn trùm đầu.

 
 
Nữ hoàng Anh xuất hiện sau nhiều lần vắng mặt trước công chúng
icon

The Sun đưa tin, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã tham dự lễ rửa tội cho hai người cháu của mình ở Windsor.

 
Giả vờ bị chó cắn, nam thanh niên ‘ăn không’ tiền bồi thường
icon

Nói bị chó cắn, nam thanh niên yêu cầu người phụ nữ trả tiền bồi thường, nhưng camera an ninh lại hé lộ sự thật hoàn toàn khác. 

 
Hàn Quốc: Tranh cãi cảnh sát rời khỏi hiện trường khi thấy đối tượng chém người
icon

Dư luận Hàn Quốc chỉ trích mạnh mẽ việc cảnh sát chạy xuống tầng 1 tòa chung cư để xin trợ giúp khi nhìn thấy đối tượng chém người ở tầng 3. 

 
Mỹ 'ghi bàn thắng' trước Trung Quốc trong cuộc đua ngoại giao ở UAE
icon

Mỹ được nhận định đã 'ghi bàn thắng' trước Trung Quốc trong những nỗ lực cạnh tranh ngoại giao ở UAE. 

 
Xe cảnh sát hú còi, tức tốc hộ tống nạn nhân bị rắn độc cắn vào viện
icon

Nhờ chiếc xe tuần tra của cảnh sát hú còi, tức tốc hộ tống tới bệnh viện, nạn nhân bị rắn độc cắn đã được điều trị kịp thời.