Nhật Bản điều chiến đấu cơ “bám đuôi” oanh tạc cơ Trung Quốc

Sự xuất hiện của các máy bay thu thập thông tin tình báo cùng máy bay ném bom của Trung Quốc trên biển Hoa Đông đã buộc phía Nhật Bản phải điều động chiến đấu cơ đi theo dõi.

Theo tờ Japan Times, vụ việc trên xảy ra hôm 19/11 khi 4 oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc cùng 2 máy bay thu thập thông tin tình báo bay qua eo biển Miyako nằm giữa đảo Okinawa và Miyako. Dù các máy bay Trung Quốc không xâm phạm không phận của Nhật Bản, nhưng phía quân đội Nhật Bản vẫn điều động các chiến đấu cơ theo dõi hoạt động của máy bay Trung Quốc.

Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc.

Động thái của Nhật Bản được lý giải là nhằm giám sát chặt chẽ trước những hành động “tăng cường và mở rộng” của quân đội Trung Quốc trên không phận quốc tế ở biển Hoa Đông. Về phần mình, Bắc Kinh đã cáo buộc Tokyo thổi phồng sự việc trong khi đây chỉ là một trong những cuộc diễn tập thường xuyên của quân đội Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ren Guoqiant còn khẳng định các cuộc tập trận của máy bay Trung Quốc trên không phận quốc tế ở biển Hoa Đông là hoàn toàn hợp pháp và nhấn mạnh trong tương lai, Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục có hành động tương tự. 

Các hoạt động quân sự ở biển Hoa Đông được xem là vấn đề nhạy cảm với cả Trung Quốc và Nhật Bản khi mà quan hệ giữa hai nước vẫn vô cùng căng thẳng liên quan tới tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.  

 

Dù các máy bay quân đội Trung Quốc thường xuyên bị phát hiện hoạt động trên không phận gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng hồi tháng trước, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay lực lượng này mới chỉ điều động chiến đấu cơ theo dõi máy bay Trung Quốc 287 lần trong nửa đầu năm tài khóa 2017. Con số này ít hơn cùng kỳ năm 2016 là 120 vụ. 

Bên cạnh đó, Mỹ cũng tăng cường thắt chặt quan hệ an ninh với các nước trong khu vực như tổ chức tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng. Hồi tháng Chín, hai chiếc F-15 của Nhật Bản đã cùng tập trận với 2 máy bay ném bom B1-B của Mỹ trên biển Hoa Đông.

Sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh. Cụ thể, hồi tháng Tám, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố hoạt động của hải quân Mỹ đã tạo ra mối đe dọa cho hoạt động đảm bảo quyền tự do và an toàn hàng hải.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.

 
Chuyên gia đề xuất nối lại tập trận, Mỹ - Hàn có nên chọc giận Triều Tiên?
icon

Quân đội Mỹ - Hàn nên nối lại các cuộc tập trận quy mô lớn để Triều Tiên phải suy nghĩ lại và nhận ra rằng họ đang đi quá giới hạn.