Nhân sự cấp cao ‘bí ẩn’ của ông Biden là một tín hiệu gửi cho Nga

The National Interest nhận định, việc bổ nhiệm bà Victoria Nuland làm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ có thể đồng nghĩa với việc chính phủ của ông Joe Biden đang chọn con đường làm xấu đi mối quan hệ với Nga.
Nhân sự cấp cao ‘bí ẩn’ của ông Biden là một tín hiệu gửi cho Nga
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề cử một loạt nhân sự cấp cao Bộ Ngoại giao. (Ảnh: AP)

Theo ghi nhận của tạp chí Mỹ, bà Nuland cựu Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu được coi là một cựu binh của cơ quan Ngoại giao Mỹ. Bà đã làm việc hơn 30 năm trong Bộ Ngoại giao, là quan chức chính về Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ, và đáng chú ý là bà Nuland thành thạo tiếng Nga. Bà từng là Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dưới thời Tổng thống George W. Bush từ năm 2005 - 2008, và là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cho Ngoại trưởng Hillary Clinton.

“Bà Nuland là nhân vật tích cực ủng hộ chính sách của ông Barack Obama trong quan hệ với Nga và Ukraine, bà từng khuyến nghị Tổng thống Mỹ tiếp theo áp đặt những biện pháp trừng phạt mới và tạo ra mặt trận toàn cầu để kiềm chế ‘hành động xâm lược quân sự’ của Nga”, National Interest viết.

Theo National Interest, việc bổ nhiệm bà Nuland “làm dấy lên sự hân hoan ở Kiev”, vì bà từng tích cực hỗ trợ cuộc bạo loạn ở Maidan năm 2014. Trước đây, bà Nuland đích thân ra phân phát thực phẩm cho người biểu tình ở Kiev, gặp gỡ chính phủ mới của Ukraine. Đặc biệt, bà cũng đã thảo luận với Tổng thống Ukraine thời đó là Petro Poroshenko về việc thực hiện các yêu cầu của Thỏa thuận Minsk và tiến bộ của Ukraine trong vấn đề cải cách.

“Thông điệp về việc bổ nhiệm bà Victoria Nuland sắp tới đã phát đi tín hiệu rõ ràng đối với Moscow, có lẽ là cho thấy triển vọng về mối quan hệ hợp tác Nga - Mỹ dưới thời chính quyền ông Biden đang giảm dần”, National Interest nhận xét.

National Interest cho rằng tin tức về việc bổ nhiệm bà Nuland “chắc chắn sẽ gây ra sự vui mừng trong chính quyền Kiev”.

 

Trước đó, hôm 16/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề bà Victoria Nuland đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị - trên thực tế đứng vị trí thứ 3 trong hàng ngũ các quan chức ngoại giao Mỹ.

Ngoài ra, ông Biden đã đề cử quan chức kỳ cựu về chính sách đối ngoại Mỹ, bà Wendy Sherman, một nhà đàm phán giữ vai trò chủ chốt trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, trở thành nhân vật số 2 tại Bộ Ngoại giao, sau ông Antony Blinken đã được ông Biden đề cử làm Ngoại trưởng.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng đề cử một trong các cố vấn chính sách đối ngoại lâu năm của mình, ông Brian McKeon làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Quản lý và Nguồn lực, trong khi đề cử bà Bonnie Jenkins làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế. Cùng với đó, ông Biden đã đề cử bà Uzra Zeya làm Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách An ninh Dân sự, Dân chủ và Nhân quyền.

Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ

Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ; Quyết định đồng thuận hiếm hoi giữa Nga – Mỹ là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Giới chuyên gia nói gì khi Đức và Mỹ gần đạt được thỏa thuận với Nord Stream 2?
icon

Reuters dẫn nguồn tin của Nhà Trắng cho biết, trong những ngày tới, Mỹ và Đức sẽ công bố một thỏa thuận cuối cùng để giải quyết những mẫu thuẫn về đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Dây cáp quang lòng thòng giữa đường gây họa cho người đi xe máy
icon

Hai người đi xe máy bất ngờ gặp tai nạn vì đoạn dây cáp lòng thòng giữa con đường ở miền nam Trung Quốc.  

 
 
Thái Lan siết chặt đi lại giữa các tỉnh do có hơn chục nghìn ca Covid-19 mỗi ngày
icon

Để tránh kịch bản tồi tệ nhất có 30.000 ca mới mắc Covid-19 mỗi ngày, chính quyền Thái Lan đã cho hạn chế hoạt động đi lại giữa các tỉnh. 

 
 
Sau khi Mỹ rút quân, Afghanistan trở thành ‘cơn đau đầu’ với Nga
icon

Trong bối cảnh quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan, các cuộc đụng độ ở biên giới với Tajikistan, Uzbekistan và Turkmenistan đã trở nên thường xuyên hơn.

 
 
Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc tiêm 3 loại vắc-xin Covid-19 khác nhau
icon

Quan chức y tế hàng đầu Trung Quốc đã tiêm 3 mũi vắc-xin Covid-19 của 3 hãng khác nhau và hiện cảm thấy bình thường.   

 
 
Đức thừa nhận ‘lỗ hổng’ trong việc bảo vệ người dân khỏi thiên tai
icon

Tờ Arzte Zeitung đưa tin, sau lũ lụt các nhà chức trách Đức nhận thấy rằng cần có những cải tiến trong lĩnh vực bảo vệ người dân và quản lý thiên tai.

 
Quả sầu riêng được rao bán giá ‘trên trời’ sau khi rơi trúng ô tô làm vỡ kính
icon

Người đàn ông ở Malasyia rao bán quả sầu riêng với giá 'trên trời' vì nó chưa từng rơi xuống đất mà lại rơi trúng ô tô làm vỡ kính chắn. 

 
Người đàn ông không ngờ bị cho uống thuốc an thần và tra tấn khi đi xin việc
icon

Tới nhà người tuyển dụng, người đàn ông không ngờ bị chủ nhà cho uống nước chứa thuốc an thần và tra tấn dã man suốt 8 tiếng đồng hồ. 

 
Hệ lụy 'nhãn tiền' trong vụ bê bối Pegasus của Israel
icon

Mới đây phần mềm gián điệp Pegasus do một công ty an ninh mạng của Israel phát triển đã bị cáo buộc theo dõi hàng chục nghìn số điện thoại trên thế giới.

 
Thành viên băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil 'vượt ngục' như trên phim
icon

Chín thành viên của băng đảng tội phạm khét tiếng nhất ở Brazil đã đào hầm và bỏ trốn khỏi đồn cảnh sát.