Nhận ngay gà sống khi chịu đi tiêm vắc-xin Covid-19

Nhằm khuyến khích người cao tuổi đi tiêm vắc-xin Covid-19, chính quyền địa phương ở vùng nông thôn Indonesia đã quyết định tặng gà sống.  

Chương trình tiêm vắc-xin tặng gà ở thành phố Cianjur thuộc tỉnh Tây Java của Indonesia là một phần trong những sáng kiến của cơ quan địa phương nhằm tăng số lượng người dân trên 45 tuổi đi tiêm vắc-xin Covid-19.

Theo ông Galih Apria, một quan chức cảnh sát ở quận Pecat, những người lớn tuổi có tâm lý do dự đi tiêm phòng trong thời gian chính quyền thành phố phát động chiến dịch tiêm phòng đầu tiên.

Nhận ngay gà sống khi chịu đi tiêm vắc-xin Covid-19
Người dân nông thôn Indonesia được nhận ngay gà sống khi chịu đi tiêm vắc-xin Covid-19. (Ảnh: CNN)

“Thời gian đầu có rất nhiều thông tin sai sự thật và bịa đặt về vắc-xin lan truyền trên mạng đặc biệt là mạng xã hội. Nhiều người cao tuổi nghĩ rằng, vắc-xin không thể ngăn mắc Covid-19 mà còn gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm và thậm chí là tử vong”, CNN dẫn lời ông Galih.

Vào tháng Năm, kết hợp với chính quyền quận và các trung tâm y tế ở địa phương, cảnh sát thành phố Cianjur quyết định cho triển khai chương trình tặng gà đối với những ai tiêm vắc-xin Covid-19.

Trước khi chương trình “khuyến mại” này được tung ra, chỉ có 25/200 cư dân sẵn sàng tiêm phòng, nhưng nay có tới “250 người/ngày đi tiêm vắc-xin Covid-19”, ông Galih chia sẻ.

Cũng theo ông Galih, việc tặng gà còn là thể hiện sự tôn trọng và tình cảm dành cho những người cao tuổi để từ đó họ có cái nhìn thiện cảm hơn với cảnh sát, nhân viên y tế và với chương trình tiêm phòng của chính phủ.

Theo CNN, kể từ khi chương trình tặng gà được triển khai, hàng trăm người dân làng sinh sống trong 3 ngôi làng của quận Pecat đã tự nguyện đi tiêm vắc-xin.

Cho tới nay, chính quyền địa phương đã trao 500 con gà cho người dân và lực lượng chức năng vẫn tiếp tục có thêm những biện pháp khuyến khích khác nhằm tăng số lượng người tiêm.

 

“Chúng tôi đã giải thích và thông báo cho người dân về độ an toàn cũng như lợi ích của việc tiêm vắc-xin để người dân không còn sợ hãi. Chúng tôi hiện còn đi tới cửa từng nhà để vận động người dân đi tiêm”, ông Galih cho hay.

Thậm chí, các nhân viên y tế và quân đội còn hỗ trợ cảnh sát địa phương đi phân phối vắc-xin, cũng như “kiểm tra y tế tại chỗ cho những người tiêm vắc-xin”.

Bà Elis Sumiati, một người dân đi tiêm phòng, cho hay “Tôi cũng không chắc về việc bản thân có cần tiêm vắc-xin hay không, nhưng giờ họ tặng gà nên tôi đã tiêm vắc-xin. Tôi rất vui và biết ơn”.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Indonesia hiện là một trong những quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất ở châu Á với gần 2 triệu ca và hơn 53.000 người đã tử vong.

Chương trình tiêm phòng vắc-xin Covid-19 ở Indonesia đang diễn ra rất chậm với tỷ lệ chưa tới 20% dân số trên 50 tuổi tiêm mũi đầu tiên, theo Bộ Y tế Indonesia.

Song theo ông Galih, việc triển khai những nỗ lực ở cấp làng xã và thị trấn có thể hỗ trợ tích cực trong công tác vận động người lớn tuổi đi tiêm phòng.

“Phản ứng của dư luận với chương trình tặng gà thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi chứng kiến số lượng lớn người lớn tuổi đi tiêm sau khi họ nhận được gà. Họ hạnh phúc vì được tặng gà và đồng thời được vắc-xin bảo vệ”, ông Galih nói.

Chưa thấy khỏe đã phải nhập viện cấp cứu vì nuốt 5 con ếch sống

Chưa thấy khỏe đã phải nhập viện cấp cứu vì nuốt 5 con ếch sống

Một người đàn ông ở miền đông Trung Quốc đã bị nhiễm ký sinh trùng sau khi nuốt 5 con ếch sống với niềm tin sức khỏe được cải thiện.   

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Covid-19 khiến thế giới 'đảo lộn' từ châu Âu sang châu Mỹ như thế nào?
icon

Tờ Focus của Đức viết: Bản đồ Covid-19 trên thế giới dường như đang bị đảo lộn.

 
 
Người Nhật dùng tiền vào việc gì khi đám cưới không tiệc mừng, không tuần trăng mật?
icon

Giữa dịch bệnh, nhiều cặp đôi ở Nhật quyết định không làm tiệc mừng đãi khách và không đi tuần trăng để dành tiền cho việc khác. 

 
 
Đình công trên khắp nước Mỹ, người lao động kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn
icon

CNBC đưa tin, ở Mỹ, công nhân trong nhiều ngành công nghiệp đang đình công kêu gọi điều kiện làm việc tốt hơn.

 
 
Trung Quốc: Nhân viên nhà tang lễ trộm tro cốt người nổi tiếng để bán
icon

Nhân viên nhà tang lễ nhẫn tâm đánh cắp hũ tro của một nữ streamer nổi tiếng Trung Quốc để bán cho người mua làm 'đám cưới ma'. 

 
 
Nhà miễn dịch học nêu nguyên nhân chính của làn sóng Covid-19 mới ở châu Âu
icon

Làn sóng dịch bệnh thứ tư ở châu Âu là do nhiều nguyên nhân cùng một lúc, mà nguyên nhân chính là việc một bộ phận dân số từ chối tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19.

 
 
Những yếu tố nào ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu?
icon

Các chuyên gia bộ phận phân tích tài chính của Economics Today mới đây đã tổng hợp kết quả của tuần giao dịch vừa qua và đưa ra dự báo về tỷ giá đồng ruble, cũng như giá vàng và giá dầu.

 
Những bé gái mới 20 ngày tuổi bị 'gả chồng' để bố mẹ lấy trước của hồi môn
icon

Kinh tế kiệt quệ khiến nhiều gia đình Afghanistan ép con nhỏ lấy chồng sớm, hoặc cho con gái mới 20 ngày tuổi hứa hôn để lấy trước của hồi môn. 

 
Hiện trường xe buýt cháy chỉ còn trơ khung, 45 người tử vong gồm nhiều trẻ em
icon

Chiếc xe buýt bốc cháy trên đường cao tốc vào sáng sớm nay ở Bulgari đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 45 người gồm nhiều trẻ em. 

 
Mỹ có động thái ‘nóng’ với Nord Stream 2, Nga nói gì?
icon

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Bị nói là ‘kẻ đào mỏ’ khi chụp ảnh cưới với ông lão, nữ chính lên tiếng khiến nhiều người ngã ngửa
icon

Cô gái trẻ không ngờ một ngày mình bị cộng đồng mạng gọi là 'kẻ đào mỏ' chỉ vì bức ảnh chụp với một ông lão lại chính là ông nội của cô.