Nhà Trắng từ chối dự các phiên điều trần mới chống ông Trump

Nhà Trắng đã thông báo với Quốc hội Mỹ về việc sẽ không tham gia các các phiên điều trần mới chống lại Tổng thống Donald Trump do Hạ viện tổ chức.

Trong một bức thư gửi Hạ nghị sĩ Jerry Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp của Hạ viện ngày 6/12, Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone nhấn mạnh, cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump "hoàn toàn vô căn cứ". Ông Cipollone cũng chỉ trích việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quyết định xúc tiến giai đoạn soạn thảo các điều khoản luận tội lãnh đạo Nhà Trắng trước khi ủy ban của ông Nadler nghe các bằng chứng.

"Phe Dân chủ tại Hạ viện đã lãng phí quá nhiều thời gian của nước Mỹ bằng trò chơi đố chữ. Ngài (ông Nadler) cần chấm dứt cuộc điều tra này ngay lập tức và không lãng phí thêm thời gian bằng các phiên điều trần khác nữa. Thông qua các điều khoản luận tội sẽ là việc lạm dụng quyền lực một cách liều lĩnh của các chính khách Dân chủ tại Hạ viện và sẽ tạo thành một nỗ lực luận tội bất công, có tính đảng phái và vi phạm hiến pháp nhất trong lịch sử đất nước chúng ta", luật sư Cipollone viết.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Pelosi nhấn mạnh, việc Nhà Trắng tham gia các phiên điều trần chống tổng thốngsẽ mang tới cho ông Trump "một cơ hội chứng minh sự vô tội của mình".

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump khẳng định, Nhà Trắng sẽ không dự các phiên điều trần mới phục vụ quá trình luận tội ông Trump của Hạ viện vì "quá trình này không công bằng". Người này cáo buộc Chủ tịch Hạ viện đã thông báo kết quả ấn định từ trước và sẽ không cho Nhà Trắng cơ hội triệu tập bất kỳ nhân chứng nào theo mong muốn.

 

Hồi đầu tuần này, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã công bố báo cáo hơn 300 trang tóm tắt kết quả nhiều tuần điều tra luận tội tổng thống, trong đó cơ quan này đã thẩm vấn hàng chục nhân viên ngoại giao Mỹ và xem xét các tài liệu do nhiều cơ quan cung cấp. Theo đúng quy trình, Ủy ban Tư pháp Hạ viện hiện sẽ có trách nhiệm soạn thảo các điều khoản pháp lý để buộc ông Trump phải từ nhiệm.

Cho đến nay, Nhà Trắng và các cơ quan khác thuộc nhánh hành pháp vẫn nhất quyết từ chối hợp tác với các nỗ lực điều tra luận tội tổng thống do Hạ viện, nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ tiến hành.

Tuấn Anh/ Vietnamnet
Từ khóa: Nhà trắng điều tra luận tội Tổng thống Mỹ điều tra luận tội ông trump ông Trump bị điều tra luận tội Hạ viện Mỹ Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ
Chủ đề :

nhà trắng

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.