Nhà Trắng từ chối dự các phiên điều trần mới chống ông Trump

Nhà Trắng đã thông báo với Quốc hội Mỹ về việc sẽ không tham gia các các phiên điều trần mới chống lại Tổng thống Donald Trump do Hạ viện tổ chức.

Trong một bức thư gửi Hạ nghị sĩ Jerry Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp của Hạ viện ngày 6/12, Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone nhấn mạnh, cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump "hoàn toàn vô căn cứ". Ông Cipollone cũng chỉ trích việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quyết định xúc tiến giai đoạn soạn thảo các điều khoản luận tội lãnh đạo Nhà Trắng trước khi ủy ban của ông Nadler nghe các bằng chứng.

"Phe Dân chủ tại Hạ viện đã lãng phí quá nhiều thời gian của nước Mỹ bằng trò chơi đố chữ. Ngài (ông Nadler) cần chấm dứt cuộc điều tra này ngay lập tức và không lãng phí thêm thời gian bằng các phiên điều trần khác nữa. Thông qua các điều khoản luận tội sẽ là việc lạm dụng quyền lực một cách liều lĩnh của các chính khách Dân chủ tại Hạ viện và sẽ tạo thành một nỗ lực luận tội bất công, có tính đảng phái và vi phạm hiến pháp nhất trong lịch sử đất nước chúng ta", luật sư Cipollone viết.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Pelosi nhấn mạnh, việc Nhà Trắng tham gia các phiên điều trần chống tổng thốngsẽ mang tới cho ông Trump "một cơ hội chứng minh sự vô tội của mình".

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump khẳng định, Nhà Trắng sẽ không dự các phiên điều trần mới phục vụ quá trình luận tội ông Trump của Hạ viện vì "quá trình này không công bằng". Người này cáo buộc Chủ tịch Hạ viện đã thông báo kết quả ấn định từ trước và sẽ không cho Nhà Trắng cơ hội triệu tập bất kỳ nhân chứng nào theo mong muốn.

 

Hồi đầu tuần này, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã công bố báo cáo hơn 300 trang tóm tắt kết quả nhiều tuần điều tra luận tội tổng thống, trong đó cơ quan này đã thẩm vấn hàng chục nhân viên ngoại giao Mỹ và xem xét các tài liệu do nhiều cơ quan cung cấp. Theo đúng quy trình, Ủy ban Tư pháp Hạ viện hiện sẽ có trách nhiệm soạn thảo các điều khoản pháp lý để buộc ông Trump phải từ nhiệm.

Cho đến nay, Nhà Trắng và các cơ quan khác thuộc nhánh hành pháp vẫn nhất quyết từ chối hợp tác với các nỗ lực điều tra luận tội tổng thống do Hạ viện, nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ tiến hành.

Tuấn Anh/ Vietnamnet
Từ khóa: Nhà trắng điều tra luận tội Tổng thống Mỹ điều tra luận tội ông trump ông Trump bị điều tra luận tội Hạ viện Mỹ Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ
Chủ đề :

nhà trắng

 
List comment
 
 
Bất chấp ‘rạn nứt’, ông Putin và ông Erdogan vẫn luôn cần nhau?
icon

Der Tagesspiegel của Đức nhận định, có rất nhiều khác biệt địa chính trị nghiêm trọng trong quan hệ giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng bất chấp điều này họ luôn đạt được “mức độ hợp tác ổn định đáng kinh ngạc”.

 
 
Hải quân Mỹ có kế hoạch mới kiềm chế Trung Quốc?
icon

Kế hoạch xây dựng hạm đội mới của hải quân Mỹ có thể cản trở tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng và phạm vi hoạt động của Trung Quốc trên Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
 
Dân mạng Trung Quốc 'bấn loạn' vì chàng trai Tây Tạng
icon

Khuôn mặt đẹp và nụ cười sáng là lý do giúp chàng trai Tây Tạng Ding Zhen nhanh chóng nhận được nhiều lời mời công việc hấp dẫn. 

 
 
Trung Quốc làm gì để khuyến khích người dân sinh thêm con?
icon

Đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng và thiếu nguồn lao động, Trung Quốc sẽ có những chính sách khuyến khích người dân sinh thêm con. 

 
 
Đức đánh giá mối đe dọa các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nord Stream 2
icon

Tờ Welt của Đức đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ kinh tế Đông Âu của Đức Oliver Hermes mới đây đã nói về tình hình xung quanh việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
 
Hé lộ danh tính Tướng hải quân Mỹ 'bí mật' tới thăm Đài Loan
icon

Một quan chức hải quân chuyên giám sát hoạt động tình báo quân đội Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã bí mật tới thăm Đài Loan hôm 22/11. 

 
Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền
icon

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin đắc cử Tổng thống sẽ công bố bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai vào ngày 24/11.

 
Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?
icon

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

 
TT Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông chưa chúc mừng bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì còn chờ thông báo chính thức.

 
Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan
icon

Cuộc đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan có thể trở thành sự kiện làm xấu thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ - Trung.