Nhà Trắng: TT Trump muốn điều trần cùng cha con Biden và các nhân chứng

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và một số Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa đã nhất trí rằng một phiên điều trần có sự tham gia của tất cả các bên cần phải được thực hiện nếu Hạ viện Mỹ luận tội Tổng thống Donald Trump.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley cho biết, ông Trump muốn có một phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, con trai ông là Hunter Biden, người cung cấp tin mật về khả năng ông Trump có thể đã lạm dụng quyền hạn trong một cuộc gọi ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, và nhiều nhân chứng khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn một cuộc điều trần trước Thượng viện.

“Chúng tôi đã có mặt trong Phòng Bầu Dục và chúng tôi đã thảo luận về các phiên điều trần này. Tổng thống hoàn toàn không làm điều gì sai trái. Ông ấy muốn giải thích rõ ràng cho tất cả người dân Mỹ. Tuy vậy ông ấy cũng cảm thấy rằng hiện không có cơ sở nào để Hạ viện có thể tiếp tục hành động của họ. Nếu điều ngược lại xảy ra, ông muốn một cuộc điều trần trước Thượng viện”, ông Gidley phát biểu.

“Ông ấy muốn được đối chất với những nhân chứng như Adam Schiff, người cung cấp tin mật, Hunter Biden, Joe Biden. Và ông nói rằng nếu Hạ viện còn tiếp tục thực hiện hành vi gian dối của mình và tiếp tục đưa ra những cáo buộc giả tạo, bất hợp pháp trước người dân Mỹ, vậy thì ông ấy muốn đứng trước Thượng viện và có một cuộc điều trần”, ông Gidley nói thêm.

Vào tháng 9, các nghị sĩ của đảng Dân chủ đã tiến hành quá trình điều tra luận tội sau khi một người cung cấp tin mật hé lộ rằng ông Trump đã lạm dụng quyền hạn của mình khi gây sức ép với ông Zelensky để điều tra nghi vấn cha con nhà Biden tham nhũng, và rằng ông Trump đã hoãn cung cấp gần 400 triệu USD viện trợ cho Ukraine. Đảng Cộng hòa đã phủ nhận điều này khi cho hay đã chi khoản tiền này nhiều ngày trước khi cuộc trò chuyện diễn ra, khi Ukraine chưa tiến hành điều tra nhà Biden.

 

Ông Trump cũng đưa ra bản báo cáo nội dung cuộc trò chuyện qua điện thoại với ông Zelensky, đồng thời khẳng định ông không làm điều gì sai trái đối với Ukraine. Ông Trump cũng gọi cuộc điều tra luận tội với mình là một “trò săn phù thủy” của Đảng Dân chủ.

Tạp chí Politico cho biết, một số nguồn tin cho biết, một nhóm các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã gặp gỡ luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone, cũng như cố vấn Tổng thống Mỹ Kellyanne Conway và ông Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump, để bàn về chiến lược đối phó với cuộc điều tra luận tội. Các Thượng nghị sĩ kết luận tại cuộc họp này rằng hiện số phiếu ủng hộ bác bỏ cuộc điều tra là còn thiếu, nhưng ở Thượng viện chỉ cần 3 thành viên đảng Cộng hòa bác bỏ là thành công.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Donald Trump Nhà Trắng luận tội điều tra chính trị
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.