Nhà Trắng lại công bố báo cáo nội dung cuộc gọi tiếp theo giữa Trump – Zelensky

Trái với những đồn đoán, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã không hề có bất kỳ cuộc thảo luận nào về vấn đề chính trị trong cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai người vào tháng 4 vừa qua.

Một cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky đã trở thành tâm điểm của quá trình điều tra luận tội Tổng thống do đảng Dân chủ tiến hành. Đảng này cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền hành của mình khi đã gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine để điều tra cáo buộc tham nhũng đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông này.

Bản báo cáo mới nhất nói rằng đây không phải là nội dung chính xác hoàn toàn của cuộc trao đổi và được thực hiện dựa trên những ghi nhận và hồi tưởng của các quan chức trong Nhà Trắng có mặt tại thời điểm cuộc gọi diễn ra. Nội dung của cuộc gọi vào tháng 4 này thực tế chỉ bao gồm việc ông Trump chúc mừng ông Zelensky đắc cử và mời ông đến Nhà Trắng.

Báo cáo cuộc trò chuyện giữa ông Trump và ông Zelensky đã được Nhà Trắng công bố. Trên đây, Tổng thống Trump đã chúc mừng ông Zelensky đăc cử.

Hai bên đã cảm ơn nhau, và ông Trump đã có lời mời ông Zelensky đến thăm Nhà Trắng.

Hai bên lại chúc mừng nhau lần nữa, và ông Zelensky hứa sẽ cải thiện khả năng tiếng Anh của mình.

Cuộc trò chuyện kết thúc.

Trước đó, Tổng thống Trump nói rằng ông có ý định công bố báo cáo nội dung của một cuộc gọi khác với ông Zelensky vào ngày 14/11.

Vào tháng 9, các nghị sĩ hạ viện Mỹ của đảng Dân chủ đã thực hiện một cuộc điều tra luận tội Tổng thống sau khi một báo cáo của người tố cáo bí mật nói rằng ông Trump có thể đã lạm dụng quyền hạn của mình.

 

Được biết trong một cuộc gọi diễn ra ngày 25/7, ông Trump được cho là đã gây sức ép đối với ông Zelensky để điều tra các hoạt động tham nhũng của ông Joe Biden và con trai ông, và hoãn viện trợ quân sự 400 triệu USD cho Ukraine nếu không thực hiện hoạt động này.

Tổng thống Mỹ đã gọi cuộc điều tra luận tội này là một trò săn phù thủy có động cơ chính trị khác của đảng Dân chủ nhằm đảo ngược kết quả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Ukraine Donald Trump luận tội Vladimir Zelensky tham nhũng chính trị lạm quyền
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.