Nhà ngoại giao Nga nói về những trở ngại cho việc thực hiện “Thỏa thuận thế kỷ'

Đại sứ Nga tại Israel Anatoly Viktorov đã chỉ ra những trở ngại cho việc thực hiện “Thỏa thuận thế kỷ” về giải quyết xung đột Israel - Palestine mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi cuối tháng 1.

Đại sứ Nga tại Israel Anatoly Viktorov. Ảnh: TASS.

Điều này được ông Viktorov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RBC của Nga hôm 12/2. Theo đó, quan điểm của ông Viktorov trong kế hoạch của Mỹ hàm chứa cố gắng lấn át lập trường và lợi ích nguyên tắc về tạo lập một Nhà nước Palestine có chủ quyền, phản ứng tiêu cực của Palestine sẽ khiến việc thực hiện “Thỏa thuận thế kỷ” trở nên phức tạp.

Đại sứ Viktorov nói thêm rằng, kế hoạch của Hoa Kỳ không thể thay thế cho các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tạo cơ sở giải quyết tình hình ở Trung Đông và được quốc tế công nhận.

Ông Viktorov nhấn mạnh: “Thỏa thuận thế kỷ chỉ là tầm nhìn định hướng dư luận của riêng người Mỹ về giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel - Palestine”.

Đồng thời, Đại sứ Nga nhắc lại, Moscow đã đề xuất cung cấp nền tảng làm nơi tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo Palestine - Israel và Nga đang tích cực đóng góp giải quyết cuộc xung đột.

Trước đó, hôm 29/1, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng khi đứng cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Donald Trump đã công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông của Chính quyền Washington mà ông gọi là “Thỏa thuận Thế kỷ”.

 

Ông Trump cho hay, Israel đã đồng ý với các điều khoản của bản “Thỏa thuận Thế kỷ” này, do đó thực hiện một bước tiến lớn nhằm thiết lập hòa bình với người Palestine. Theo các điều kiện của bản thỏa thuận vừa được công bố, Jerusalem vẫn sẽ là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh, ông muốn giúp người Palestine có được nhà nước của mình, nhà nước mà trên thực tế rộng hơn gấp hai lần. Theo ông Trump, kế hoạch được đề xuất có thể là cơ hội cuối cùng để có được điều đó. Ngoài ra, ông Trump cho biết, những điều kiện đặc biệt về kinh tế cho người Palestine sẽ được cải thiện trong trường hợp họ đồng ý ký kết thỏa thuận.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Thỏa thuận thế kỷ Tổng thống Mỹ Donald Trump Palestine - Israel Nga Đại sứ Nga tại Israel Anatoly Viktorov Mỹ
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.