Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới chính thức vận hành thương mại

Hôm 22/5, nhà máy điện hạt nhân nổi (FNPP) Akademik Lomonosov đầu tiên trên thế giới chính thức được đưa vào vận hành thương mại ở Nga.
Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới chính thức vận hành thương mại
Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov của Nga. (Ảnh: RIA)

RIA trích dẫn thông cáo báo chí của Rosenergoatom - Công ty điện lực trực thuộc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom) cho biết, một sự kiện lịch sử đã diễn ra trong ngành năng lượng hạt nhân thế giới: Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên Akademik Lomonosov được chính thức đưa vào hoạt động thương mại ở Nga. Nhà máy điện hạt nhân bao gồm tổ máy nổi Akademik Lomonosov và các cấu trúc thủy lực trên bờ.

Tổng giám đốc Rosenergoatom, ông Andrei Petrov cho biết, từ hôm nay, dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân nổi ở thành phố Pevek của Khu tự trị Chukotka có thể được coi là đã hoàn tất thành công. Nhà máy điện hạt nhân nổi đã trở thành nhà máy điện hạt nhân được khai thác công nghiệp thứ 11 tại Nga và nó sẽ được hoạt động  ở vùng Bắc Cực.

Theo đó, khi các tổ máy đã lỗi thời của nhà máy điện nguyên tử Bilibino và nhà máy điện chạy than Chaun ở Pevek không còn hoạt động, nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov sẽ thay thế và trở thành nguồn cung cấp năng lượng chính cho Chukotka. Akademik Lomonosov dự kiến sẽ cung cấp đủ điện năng cho khoảng 100.000 người, giúp tiết kiệm 200.000 tấn than và 100.000 tấn nhiên liệu mỗi năm.

Ngoài ra, Akademik Lomonosov dự kiến ​​sẽ trở thành một trong những yếu tố cơ sở hạ tầng quan trọng trong sự phát triển của Tuyến đường biển phía Bắc của Nga để đảm bảo hỗ trợ việc phá băng quanh năm.

Đồng thời, Akademik Lomonosov cũng có thể được sử dụng như một nhà máy khử muối với công suất 240.000 m3 nước ngọt/ ngày. Thời gian hoạt động ước tính khoảng 40 năm, thậm chí có thể kéo dài tới 50 năm và có thể hoạt động không ngừng trong 3-5 năm mà không cần tiếp nhiên liệu.

 

Mang tên nhà bác học Nga thế kỷ 18 được khởi công ở Saint Petersburg năm 2006, nhà máy này có hai lò phản ứng KLT-40C, mỗi chiếc có công suất 35 MW gần tương đương công suất của các lò phản ứng được sử dụng trong các tàu phá băng hạt nhân. Nó được đặt trên một con thuyền dài 144 mét và rộng 30 mét, có trọng lượng nước rẽ 21.000 tấn với thủy thủ đoàn 70 người.

Được biết, kể từ sau nhà máy điện hạt nhân Obsnink nối lưới điện đầu tiên trên thế giới vào năm 1954, Rosatom lại tiên phong trong việc phát triển và xây dựng một hình mẫu nhà máy điện mới.

Theo các nguồn tin, dự kiến Rosatom muốn xây dựng ít nhất 7 nhà máy điện hạt nhân nổi như Akademik Lomonosov. Hiện nay họ đang thiết kế và chế tạo các thùng lò của nhà máy điện hạt nhân nổi thế hệ thứ hai với mục tiêu để chúng nhỏ hơn và chắc chắn hơn.

Trước đó, công tác thử nghiệm toàn diện nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov được bắt đầu từ cuối tháng 11/2018. Vào ngày 19/12/2019, nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov đã bắt đầu nối lưới điện để cung cấp điện năng cho vùng Chaun-Bilibino hẻo lánh ở Pevek, Viễn Đông của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.