Nhà lãnh đạo thế giới nào được sự tin tưởng nhất của người Ukraine?

Trong tất cả các nhà lãnh đạo thế giới, người dân Ukraine tin tưởng Thủ tướng Đức Angela Merkel nhất.

Theo đó, đa số người dân Ukraine tin tưởng Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhưng đồng thời họ cũng không đồng tình với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo thế giới nào được sự tin tưởng nhất của người Ukraine?
Nhà lãnh đạo thế giới nào được sự tin tưởng nhất của người Ukraine? (Ảnh: EPA)

Cụ thể, theo kết quả của một cuộc thăm dò do Info Sapiens của Ukraine thực hiện theo yêu cầu của “Trung tâm châu Âu mới”, các nhà lãnh đạo của Pháp và Ba Lan cũng nằm trong số Top 3 nhà lãnh đạo được tín nhiệm cao nhất của người dân Ukraine.

Cuộc thăm dò cho thấy, gần 60% người dân Ukraine tin tưởng bà Merkel, và 24,13% không tin tưởng bà. Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng mang lại thiện cảm với 48,37% người Ukraine tin tưởng ông, 22,05% không tin tưởng ông. Trong số các nhà lãnh đạo được tín nhiệm có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với 42,43% tin tưởng ông, 33,46% không tin tưởng ông.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhận được 37,8% số người Ukraine được thăm dò tín nhiệm và 48,28% không tín nhiệm.

Trong số những người được hỏi, sự nghi ngờ lớn nhất là Tổng thống Nga Vladimir Putin với 72,45%. Chỉ có 14,15% người Ukraine tin tưởng ông Putin.

Được biết, cuộc khảo sát được thực hiện vào ngày 6-19/11/2020 ở tất cả các vùng của Ukraine, ngoại trừ các vùng lãnh thổ không được kiểm soát của vùng Donetsk và Luhansk. Nghiên cứu được thực hiện trên 2.029 công dân Ukraine trên 18 tuổi.

 

Mới đây, trong cuộc họp báo thường niên năm 2020. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đề cập đến mối quan hệ với Ukraine. Ông Putin cho rằng triển vọng phát triển quan hệ giữa hai nước phần lớn phụ thuộc vào chính quyền Ukraine.

Tổng thống Putin tái khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ cho khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine, nơi xảy ra xung đột giữa lực lượng đòi độc lập tại đây và chính quyền Kiev vào năm 2014. Theo ông Putin, Nga sẽ giúp Donbass nâng cấp các nhà máy, cơ sở hạ tầng cũng như hỗ trợ khu vực này đáp ứng các nhu cầu xã hội của người dân địa phương mà ông cho là đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Theo ông Putin, hầu hết tất cả các nguyên thủ Ukraine trước đây, cũng như hiện nay, đều đưa ra khẩu hiệu chấm dứt xung đột ở Donbass, song “chẳng hành động gì’. Ông Putin cho biết, chính quyền Ukraine không tuân thủ các thỏa thuận Minsk, đồng thời lưu ý văn kiện này được ký dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ) và có vị thế của một văn kiện quốc tế.

Trước đó, vào tháng 7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine ông Vladimir Zelensky tiến hành điện đàm về tình hình xung đột ở vùng Donbass, phía Đông Ukraine. Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Zelensky, cả ông lẫn Tổng thống Putin đều ủng hộ một lệnh ngừng bắn toàn diện trên khắp Donbass.

Trong khi đó, thông cáo của Moscow nhấn mạnh các bên liên quan phải chấp hành nghiêm chỉnh nội dung đề ra trong thoả thuận Minsk II và cần bổ sung một số cơ chế giám sát việc tuân thủ lệnh ngừng bắn. Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng đồng ý tổ chức thêm một đợt trao trả tù nhân để bày tỏ thiện chí hoà bình. Lần cuối hai bên trao trả tù nhân của nhau là vào tháng 12/2019.

Toàn cảnh cuộc họp báo thường niên năm 2020 của Tổng thống Putin

Toàn cảnh cuộc họp báo thường niên năm 2020 của Tổng thống Putin

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên cuộc họp báo năm nay được tổ chức theo hội nghị truyền hình trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin kết nối từ dinh thự của ông ở Novo-Ogaryovo.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Những người ủng hộ ông Trump tụ tập biểu tình trước lễ nhậm chức
icon

Theo AP, không có cuộc đụng độ nào giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát.

 
 
Không ngủ được, cụ ông dùng thuốc chuột đầu độc 22 con chó
icon

Không tài nào ngủ được vì tiếng chó sủa vào ban đêm, một cụ ông Trung Quốc đã dùng thuốc chuột để đầu độc và gây ra cái chết của 22 con chó. 

 
 
‘Pháo đài bay’ B-52 của Mỹ lại bay qua Trung Đông
icon

Mới đây, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ thông báo, hai máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đã thực hiện chuyến bay thứ hai trong năm nay ở Trung Đông nhằm gửi thông điệp răn đe.

 
 
Những lời ‘chém gió kinh điển’ của ông Trump
icon

Hôm 16/1, CNN đã tổng hợp danh sách 15 trường hợp “chém gió” của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trước công dân nước này trong thời gian cầm quyền.

 
 
Nhân sự cấp cao ‘bí ẩn’ của ông Biden là một tín hiệu gửi cho Nga
icon

The National Interest nhận định, việc bổ nhiệm bà Victoria Nuland làm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ có thể đồng nghĩa với việc chính phủ của ông Joe Biden đang chọn con đường làm xấu đi mối quan hệ với Nga.

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ; Quyết định đồng thuận hiếm hoi giữa Nga – Mỹ là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Chinh phục đỉnh núi cao thứ 2 thế giới, nhà leo núi Tây Ban Nha thiệt mạng
icon

Nhà leo núi người Tây Ban Nha Sergi Mingote đã không may thiệt mạng khi đang chinh phục K2, đỉnh núi cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau sau đỉnh Everest.

 
Hé lộ hình ảnh dàn xe tăng Trung - Ấn ‘gườm nhau’ ở biên giới tranh chấp
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi mới đây bức ảnh về dàn xe tăng của quân đội hai nước “gườm nhau” mới được công bố.

 
Video: Tài xế lái xe tải lao nhanh trên đường dù phía sau bốc cháy dữ dội
icon

Tài xế nhất quyết không dừng lại dù phía sau xe đang bốc cháy dữ dội nhằm tránh gây thiệt hại cho những người xung quanh.

 
Dùng UAV đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban hành ở Trung Quốc
icon

Với sự hỗ trợ của chiếc UAV, một cư dân sinh sống trong tòa chung cư ở Trung Quốc không phải ra ngoài đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban bố.