Nhà báo Anh khen ngợi Nga 'chính trực' trong xung đột Syria

Theo hãng tin Sputnik, một nhà báo người Anh nhận định, chiến dịch quân sự do quân đội Nga bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2015 tại Syria đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận và thay đổi cục diện chống khủng bố.

Bà Vanessa Beeley, một nhà báo người Anh cho biết: “IS trở nên mạnh hơn trước sự xuất hiện của Mỹ, trong khi động thái của Nga đã khiến quân khủng bố bị đẩy lùi. Chúng ta đã thấy quân đội Syria tiến quân quy mô lớn chống lại IS nhờ có Nga. Thế giới thấy rõ rằng liên quân do Mỹ đứng đầu không phải là một đối tác trung thực, trong khi Nga luôn tỏ ra rõ ràng trong việc giải quyết xung đột”.

Phi công Nga bên máy bay Su-34 tại căn cứ Hmeymim (Syria).

Nói về những chiến thắng quan trọng nhất của Nga tại Syria, bà Beeley nói rằng mặc dù việc các thành phố và làng mạc ở Syria được giành khỏi tay quân khủng bố là một chiến công lớn, song điều đáng chú ý đó là Nga đã thay đổi những quan điểm phiến diện của truyền thông phương Tây đối với phe chính phủ Syria và các đồng minh của họ.

“Đương nhiên, việc thành phố Deir ez-Zor được giải phóng đã khiến quân khủng bố trở nên rệu rã, và tôi cho rằng nó đã tác động tích cực đối với diễn biến cuộc chiến ở Syria”, bà nói.

Bà Beeley cũng nhấn mạnh rằng lòng tin của người dân Syria đối với những nỗ lực hòa giải của chính phủ nước này cũng như việc thiết lập ranh giới giữa những nhóm đối lập muốn chấm dứt xung đột với các phần tử khủng bố quyết tâm lật đổ chính phủ Syria. Thêm vào đó, bà cũng nói rằng Nga đã hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria rất nhiều, khi họ đã thiết lập bệnh viện dã chiến, cung cấp lương thực và nước uống, trong khi Mỹ “không làm điều gì đáng kể”.

“Với tôi đây là sự khác biệt chính giữa những gì mà Nga đang làm với các hoạt động của phương Tây. Nga luôn phối hợp chặt chẽ với chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh và luôn tôn trọng sinh mạng của người dân, trong khi liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích mà không quan tâm đến dân thường ở dưới”, bà Beeley cho biết.

 

Nhà báo người Anh cũng nói rằng việc Mỹ và các nước phương Tây lặp lại các quan điểm chống Nga có từ thời Chiến tranh Lạnh là dấu hiệu cho thấy sự thất vọng của họ khí Nga đang xây dựng được ảnh hưởng địa chính trị trong khu vực.

Khi được hỏi về việc Mỹ cùng nhiều nước khác nên phối hợp với Nga trong vấn đề Syria như thế nào, bà Beeley cho biết các quốc gia này nên đưa ra một giải pháp chính trị nhằm giải quyết xung đột giữa những người Syria mà không có sự can thiệp của nước ngoài.

Ngày 30/09/2015, Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria nhằm hỗ trợ quân đội chính phủ chống lại IS. Từ đó đến nay, Quân đội Syria đã giải phóng một vùng lãnh thổ rộng lớn khỏi tay các phần tử khủng bố. Theo thống kê mới nhất, Không quân Nga đã tiêu diệt gần 100.000 cứ điểm của IS kể từ khi chiến dịch được bắt đầu.

Trước đó vào tháng này, Quân đội Syria đã phá vỡ vòng vây mà IS đã thiết lập tại Deir ez-Zor kéo dài 3 năm. Thêm vào đó, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã thống nhất thiết lập 4 vùng không giao tranh tại Syria trong các cuộc đàm phán tại Astana (Kazakhstan).

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.