Nguyên nhân phương Tây “bất lực” trong việc răn đe Nga

Sự trỗi dậy của nước Nga đã khiến phương Tây phải nhìn nhận nước này với tư cách là một đối tác bình đẳng trên sân chơi thế giới.

Tờ Financial Times của Anh mới đây đã đưa ra nhận xét rằng, các cuộc tranh luận về việc làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với Moscow đã chứng tỏ sự bất lực của phương Tây và cho thấy chiến lược "răn đe" Nga không đem lại bất kỳ kết quả nào.

Nguyên nhân phương Tây “bất lực” trong việc răn đe Nga - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Từ khi Liên Xô sụp đổ, Hoa Kỳ đã mất đi một đối thủ về mặt tư tưởng, các nước Phương Tây đã bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về việc khẳng định giá trị của mình. Ranh giới giữa các nguyên tắc quyền chi phối cơ bản và can thiệp vào nội bộ công việc nước khác, giữa các quy định của pháp luật và vô luật, giữa dân chủ và quyền lực cá nhân đang dần dần mờ đi.

Bài báo lưu ý: "Việc ngăn chặn đòi hỏi phải rõ ràng về tư tưởng, và tính không chắc chắn của thế giới, một thuộc tính ra đời sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, đã làm chiến lược này mất hoàn toàn ý nghĩa".

Bên cạnh đó, Nga là một quốc gia tham gia vào hệ thống thương mại và an ninh quốc tế, do đó nỗ lực hạn chế tác động của nước này có thể không đạt được hiệu quả. Và nếu xét về tư cách của một nước có sức mạnh hạt nhân thì ý tưởng cô lập Moscow quá mạo hiểm.

 

Ngoài ra, các nhà chức trách Nga đang ngày càng chứng tỏ mình không sẵn sàng đối đầu với phương Tây và có ý định xây dựng mối quan hệ thân thiện với châu Âu. Trong bối cảnh này, việc Hoa Kỳ kêu gọi "ngăn chặn" Moscow sẽ gây ra quá nhiều vấn đề.

Bài báo đưa ra nhận định rằng, "khái niệm về hợp tác trên cơ sở giao dịch" được Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đề ra, cũng không phải là đáng hy vọng. Moscow không chỉ muốn thực hiện một "Hiệp định Yalta mới", mà còn đòi hỏi các nước phương Tây phải chấp nhận quyền tham gia các quy tắc toàn cầu theo cách riêng của họ và xây dựng một trật tự dựa trên sự cân bằng giữa lợi ích và quyền hạn.

Vì vậy, để chứng tỏ sự "hữu nghị" Nga cần phải chứng minh rằng Hoa Kỳ và châu Âu rất dễ bị ảnh hưởng bởi quyền lực và ảnh hưởng của nước này. Và việc phát triển hơn nữa phụ thuộc vào việc phương Tây có sẵn sàng nhượng bộ hay không - bài báo kết luận.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cảm động người đàn ông tiết kiệm tiền xu tặng cho chính phủ
icon

NBC News đưa tin, ông Jim Holton đến từ bang Wisconsin của Mỹ mới đây đã quyên góp tặng cho tiểu bang này hơn 5 nghìn USD tiền xu mà ông tích góp được trong nhiều năm.

 
 
Mỹ có thêm động thái thân thiết với Đài Loan, Trung Quốc ‘sục sôi’
icon

Mỹ dự định mời Đài Loan tham dự cuộc diễn tập lớn nhất khu vực mang tên RIMPAC-2020, đây được coi là thách thức “cực hạn” trong quan hệ Mỹ - Trung.

 
 
Vaccine Covid-19 nào đã được thử nghiệm giai đoạn cuối?
icon

Hơn sáu tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán (Trung Quốc), WHO cho biết có 166 loại vaccine đang được phát triển để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

 
 
Căng thẳng leo thang, Iran 'trút giận' lên mô hình tàu sân bay Mỹ
icon

Quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây, sau khi tố Mỹ quấy rối máy bay, Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển để “trút giận”.

 
 
TT Putin tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân và xây dựng cầu nối Iran - Mỹ?
icon

Tehran Times viết, dù gần đây Tổng thống Putin không đưa ra bất kỳ tuyên bố gì, nhưng các sáng kiến ​​ngoại giao của ông cho thấy ông muốn giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

 
 
Bị bắt cóc, người đàn ông liều mình phi thân xuống đường cao tốc
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc tại Nga đã quyết định phi thân xuống đường cao tốc đông đúc xe cộ qua lại để thoát thân. 

 
Lý lịch bất hảo của công dân đào tẩu mới trở lại Triều Tiên
icon

Công dân Triều Tiên đào tẩu mới trở về nước và bị nghi mắc Covid-19 là người đang bị cảnh sát Hàn Quốc phát lệnh bắt. 

 
Cảnh sát Mỹ mất 5 giờ giải tán 700 người tiệc tùng giữa dịch
icon

Cảnh sát Mỹ đã phải mất 5 tiếng đồ hồ để giải tán bữa tiệc có tới 700 người cùng tham gia được tổ chức tại một ngôi nhà ở bang New Jersey.  

 
Philippines muốn có vắc-xin Covid-19 của TQ, không để Mỹ lập căn cứ
icon

Ông Duterte đề nghị nhà lãnh đạo Tập Cận Bình bán vắc-xin phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và nhấn mạnh không để Mỹ lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia.   

 
Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.