Nguyên nhân chủ quan khiến Trung Quốc không thể vượt Mỹ

Viện khoa học Trung Quốc đưa ra báo cáo rằng, dự tính đến năm 2049, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ về mọi mặt. Nhưng một số chuyên gia lại đưa ra 5 nguyên nhân khiến Trung Quốc không thể vượt qua được Mỹ.

Khi trao đổi với phóng viên trang Sohu, bà Margaret Bogenrief, chuyên gia của Công ty tư vấn quản lý rủi ro ACM partners cho rằng, Trung Quốc không thể vượt được Mỹ. Theo chuyên gia này, Trung Quốc đang gặp phải 5 vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Tham ô tham nhũng

Bà Bogenrief cho rằng, khi bàn đến sự nổi lên của Trung Quốc, đa số mọi người đều xem nhẹ hoặc bỏ qua vấn đề tham ô tham nhũng trong hệ thống kinh tế và chính trị Trung Quốc. 

Nguyên nhân chủ quan khiến Trung Quốc không thể vượt Mỹ - ảnh 1
Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai sắp bị đưa ra xét xử do có nhiều sai phạm nghiêm trọng

Theo thống kế của Sohu, 5 năm trở lại đây (tính từ 11/2007 đến 6/2012), cơ quan kiểm tra kỉ luật các cấp tại Trung Quốc đã tiến hành điều tra hơn 640 nghìn vụ việc, xử lý kỷ luật hơn 660 nghìn quan chức, trong đó có 24.000 quan chức bị cơ quan tư pháp điều tra xử lý. Ngay sau đại hội toàn quốc Đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, có 29 quan chức bị điều tra, trong đó 20 người bị cách chức gồm cả quan chức cấp tỉnh, cấp bộ.

Bà Bogenrief cho rằng, tham ô tham nhũng khiến giá thành các sản phẩm tại Trung Quốc ngày càng cao lên, kinh tế Trung Quốc sẽ ngày càng ảm đạm.

Tỉ trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng quá lớn

“Xây dựng cơ sở hạ tầng”, đó là từ duy nhất có thể mô tả sự tăng trưởng của Trung Quốc trong thế kỉ 21 này. 

Nguyên nhân chủ quan khiến Trung Quốc không thể vượt Mỹ - ảnh 2
Tỉ trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của Trung Quốc quá lớn

Đầu tư vào tài sản cố định, một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá mức chi cho xây dựng cơ sở hạ tầng, tại Trung Quốc năm 2012 tăng 20,6% so với năm 2011, lên đến 36.500 tỉ Nhân dân tệ, riêng một dự án đường sắt đã có mức đầu tư lên đến cả nghìn tỉ Nhân dân tệ.

Hiện nay, tỉ trọng đầu tư xây dựng hạ tầng tại Trung Quốc chiếm trên 70% GPD, vượt xa mức đầu tư tại Nhật Bản và Mỹ.

Xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có nhiều biến động lớn, viễn cảnh không tăng trưởng chẳng còn quá xa.

 

Mạnh tay cho vay tín dụng

Bữa tiệc đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ khiến Trung Quốc trả giá đắt. Việc đầu tư hạ tầng tại Trung Quốc thường do chính quyền địa phương cho vay đầu tư với hình thức góp vốn. Qua một số nghiệp vụ kế toán, con số vay cụ thể bị che đậy, bưng bít. Trên thực tế, việc đầu tư xây dựng hạ tầng của Trung Quốc nhiều năm qua cho thấy, chính quyền địa phương đang ngồi trên miệng núi lửa của nợ tín dụng. Một khi núi lửa phun trào, khi tỉnh giấc mộng kê vàng, Trung Quốc phải mất hàng chục năm mới giải quyết hết hậu quả.

Chưa giàu đã già

Không lâu nữa Trung Quốc sẽ phải đối mặt với vấn đề dân số già, một nguyên nhân làm kinh tế Trung Quốc suy giảm. 

Nguyên nhân chủ quan khiến Trung Quốc không thể vượt Mỹ - ảnh 3
Tốc độ để Trung Quốc giàu mạnh lên không bắt kịp tốc độ già đi của dân số

Chính sách “sinh một con” của Trung Quốc khiến nước này tự vướng vào cảnh “tỉ lệ sinh thấp”. Dân số Trung Quốc dự tính đạt mức cao nhất vào năm 2026, sau đó sẽ giảm nhanh. Trong khi đó dân số Mỹ sẽ tăng 40% trong 40 năm tới.

Theo tính toán của các chuyên gia, đến năm 2050, độ tuổi trung bình của dân số Trung Quốc là 49, cao hơn của Mỹ là 10 tuổi. Điều đó cho thấy, tốc độ để Trung Quốc giàu mạnh lên không bắt kịp tốc độ già đi của dân số. Hậu quả là để lại gánh nặng cho hệ thống bảo trợ xã hội.

Ngoài ra, từ năm 2013 đến năm 2050, số người ở độ tuổi lao động Trung Quốc sẽ giảm 11%, từ 72% xuống còn 61%. Cho dù lực lượng lao động hiện nay của Trung Quốc có đông đảo đến đâu, nhưng số liệu trên cho thấy mức sụt giảm nghiêm trọng trong tương lai.

Trung Quốc không biết chấp nhận thất bại

Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nước Mỹ luôn ứng phó tốt trước các nguy cơ sụp đổ của các ngành nghề, trước những tổn thất, thiệt hại về kinh tế và tài chính do khủng hoảng này gây ra. Người Mỹ biết cách đúc kết kinh nghiệm để tiếp tục tiến lên.

Hay như lĩnh vực gang thép, từ năm 1940 đến 1970, ngành gang thép của Mỹ luôn phát triển mạnh mẽ, nhưng sau này thì sụt giảm thê thảm. Đến năm 2001, Mỹ chấp nhận rằng, số lao động làm việc tại ngành gang thép cũng như tỉ trọng đóng góp của ngành này trong nền kinh tế không đến nổi 0,1%.

Là một quốc gia có nền kinh tế chịu sự khống chế của nhà nước, do lo sợ xã hội xảy ra biến động lớn, Trung Quốc không đủ năng lực và ý chí như của Mỹ để một số ngành nghề có thể chấp nhận sự chuyển đổi đầy khó khăn như vậy. Chính vì lẽ đó, Trung Quốc có quá nhiều công ty được hưởng nguồn vốn và chính sách ưu đãi, nhưng không thể tạo ra lợi ích tương ứng, thậm chí không tạo ra lợi nhuận.

Hòa Phong
Chủ đề :
 
List comment
 
Bất chấp nguy hiểm, người đàn ông liều mình giải cứu bé 6 tuổi
icon

Theo Newsflare, mới đây tại Trung Quốc một video được chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại cảnh người đàn ông bất chấp tính mạnh đã cứu đứa trẻ đang gặp nguy hiểm.

 
Tình hình Syria: Nga tố Mỹ làm IS trỗi dậy, Iran bị nghi rút quân khỏi Syria
icon

Quân đội Syria triển khai chiến dịch bảo vệ các mỏ dầu, Iran rút quân vì dịch bệnh, Nga lên án Mỹ làm IS trỗi dậy là những tin mới nhất về tình hình Syria.

 
Nghị lực phi thường của cô bé 15 tuổi đạp xe hơn 1.200 km, chở cha bị thương về quê
icon

Với nghị lực phi thường, một cô bé Ấn Độ 15 tuổi đã đạp xe chở người cha bị thương vượt quãng đường hơn 1.200 km trong 7 ngày trở về quê nhà.

 
Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới chính thức vận hành thương mại
icon

Hôm 22/5, nhà máy điện hạt nhân nổi (FNPP) Akademik Lomonosov đầu tiên trên thế giới chính thức được đưa vào vận hành thương mại ở Nga.

 
Trung Quốc lần đầu tiên không có ca mới mắc Covid-19, Nam Mỹ bỗng thành tâm dịch
icon

Trung Quốc lần đầu tiên thông báo nước này không có ca mới mắc Covid-19 kể từ cuối năm ngoái, trong khi đó Nam Mỹ đang nhanh chóng trở thành tâm dịch của thế giới.

 
Thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen
icon

Hôm 22/5, Mỹ tuyên bố đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt kinh tế do giúp đỡ chính quyền Bắc Kinh về hoạt động gián điệp, vũ khí hủy diệt hàng loạt và quân đội.

Bất chấp 2 tháng phong tỏa vì Covid-19, các tỷ phú Mỹ kiếm thêm 434 tỉ USD
icon

Hai tháng thi hành lệnh phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19, Mỹ chứng kiến tình trạng thất nghiệp tăng tới mức chưa từng có kể từ sau Cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, giai đoạn này, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú Mỹ không ngừng gia tăng.

Tình hình Syria: Thực hư quân đội Mỹ điều trực thăng bắt cóc công dân Syria?
icon

Truyền thông Syria cáo buộc Mỹ điều động trực thăng bắt cóc công dân Syria; Khủng bố IS tăng cường tấn công khắp lãnh thổ Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan: Toàn bộ 107 hành khách và phi hành đoàn tử nạn
icon

Toàn bộ 107 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay chở khách mang số hiệu PK 8303 của Hãng Hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đều đã tử nạn.

Lý do gì khiến Ba Lan 'từ bỏ' mua khí đốt từ Gazprom?
icon

Các tác giả của ấn phẩm Defence24 mới đây nhận định, Ba Lan có thể sẽ từ bỏ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt của Nga.