Nguy cơ chiến tranh, thêm 2 tàu khu trục Mỹ mang theo tên lửa Tomahawk tiến gần Iran

Giữa lúc căng thẳng với Iran, thêm hai tàu khu trục của hải quân Mỹ trang bị tên lửa hành trình Tomahawk đã tiến vào vịnh Péc-xích giữa lúc một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cũng đang trực chiến ở bờ biển Oman.

RT đưa tin theo thông báo từ Viện Hải quân Mỹ (USNI), hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Gonzalez (DDG-66) và USS McFaul (DDG-74) đã vượt qua eo biển Hormuz vào chiều ngày 16/5.

Tàu khu trục USS Gonzalez của hải quân Mỹ.

USNI cũng nhấn mạnh, hoạt động triển khai hai tàu khu trục Mỹ “không gặp phải bất cứ sự thách thức hay quấy rầy” từ phía Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran dù thực tế, căng thẳng giữa Washington và Tehranđang không ngừng gia tăng.

Hiện hai tàu khu trục Mỹ hoạt động rất gần với dàn chiến hạm được Washington triển khai tới vịnh Péc-xíchhồi đầu tuần này, nhằm ngăn chặn cái gọi là “Iran ngày càng sẵn sàng triển khai tấn công nhằm vào các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực”.

Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy quân đội Iran có ý định tấn công các lực lượng và lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Trong khi đó, nhóm tác chiếntàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) cùng dàn oanh tạc cơ chiến lược trên tàu đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở khu vực bờ biển Oman.

Tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge (LHD-3) cũng đã có mặt ở bờ biển UAE hôm 16/5. Còn các oanh tạc cơ chiến lược B-52 đã thực hiện nhiệm vụ trên không từ căn cứ của Mỹ ở Qatar, trong khi Washington tiếp tục triển khai thêm vũ khí và nhân lực.  

 

Tuy nhiên, Mỹ vẫn khẳng định quốc gia này không muốn chiến tranh với Iran. Song hôm 15/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu sơ tán những nhân viên không quan trọng khỏi đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và lãnh sự quán ở Erbil.

Nếu Mỹ triển khai một cuộc tấn công từ trên biển, USBI cho hay “phương án tốt nhất sẽ là tiến hành tấn công từ ngoài khu vực vịnh Péc-xích” nhằm giúp hải quân Mỹ tránh xa phạm vi tấn công của dàn tên lửa chống hạm Iran.

Về phần mình, Iran nhấn mạnh việc Mỹ huy động lực lượng tới Trung Đông là một phần trong “chiến tranh tâm lý” và Tehran sẵn sàng chống lại bất cứ hành động khiêu khích nào. Cũng theo Iran, quốc gia này không xem chiến tranh với Mỹ hay các đồng minh của Washington là “một lựa chọn”.

“Chúng tôi không muốn làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, bởi nếu có chuyện không hay xảy ra, mọi người đều phải chịu thiệt bao gồm cả Iran, Mỹ và tất cả các nước trong khu vực”, đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht-e Ravanchi nói.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nguy cơ chiến tranh thêm 2 tàu khu trục Mỹ mang theo tên lửa Tomahawk tiến gần Iran căng thẳng mỹ iran chiến tranh mỹ iran vịnh Péc-xích Trung Đông nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tàu sân bay USS Abraham Lincoln sơ tán quân đội mỹ hải quân Mỹ
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.