Nguy cơ bạo loạn bùng phát khắp nước Mỹ nếu ông Trump bị phế truất

Nguy cơ các cuộc bạo loạn có thể bùng phát khắp nước Mỹ, nếu như ông Trump bị phế truất trước khi hết nhiệm kỳ.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) được cho đưa ra cảnh báo về việc một nhóm có vũ trang đang lên kế hoạch tiến hành biểu tình ở thủ đô Washington và toàn bộ 50 bang, nếu như Tổng thống đương nhiệm Donald Trump bị phế truất trước khi hết nhiệm kỳ.

Nguy cơ bạo loạn bùng phát khắp nước Mỹ nếu ông Trump bị phế truất
Nhóm người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol hôm 6/1. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, đảng Dân chủ thông báo đang thúc đẩy quá trình luận tội ông Trump liên quan tới cuộc bạo loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1.

Theo phóng viên Aaron Katersky của ABC News Radio, FBI “nhận được thông tin về một nhóm có vũ trang đã được xác định có kế hoạch di chuyển tới thủ đô Washington, DC vào ngày 16/1. Nhóm này cảnh báo rằng, nếu Quốc hội Mỹ cố tình phế truất Tổng thống Trump bằng Tu chính án 25, một cuộc nổi dậy quy mô lớn sẽ xảy ra”.

Cũng theo phóng viên Katersky, nhóm vũ trang này dù không được công khai danh tính đang kêu gọi “tràn vào” vào tòa nhà hành chính tại các bang, ở địa phương và liên bang, nếu như ông Trump bị phế truất trước ngày 20/1, ngày mà ông Joe Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

“Những cuộc biểu tình có vũ trang đang được lập kế hoạch ở tất cả 50 bang từ ngày 16/1 cho tới ít nhất là ngày 20/1” và tại Điện Capitol bắt đầu từ ngày 17/1, theo phóng viên Katersky. Hiện FBI chưa chính thức xác nhận thông tin mà ông Katersky đưa ra.

Trước đó, vào ngày 6/1, hàng ngàn người ủng hộ ông Trump đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Washington DC để phản đối kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Sau đó, một nhóm biểu tình còn phá hàng rào quanh Điện Capitol và xông vào bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ gây gián đoạn cuộc họp quan trọng nhằm xác nhận chiến thắng của ông Biden. Bạo loạn xảy ra đã cướp đi sinh mạng của ít nhất là 5 người bao gồm 2 sĩ quan cảnh sát.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ nhanh chóng đưa ra lời cáo buộc ông Trump “xúi giục” cái mà họ gọi là “cuộc nổi dậy”.

 

Tại cuộc họp hôm 11/1 tại Hạ viện, phe Dân chủ cùng lúc công bố 2 nghị quyết. Đầu tiên là nghị thúc giục Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 nhằm tước quyền của ông Trump, nhưng phe Cộng hòa đã phản đối. Còn nghị quyết thứ hai, phe Dân chủ đề nghị tiến hành luận tội Tổng thống vì kích động bạo lực.

Trước đây, vào thời điểm bùng nổ cuộc biểu tình ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1, ông Pence từng viết trên Twitter chỉ trích hành động của đám đông ủng hộ ông Trump.

Bản thân ông Trump sau đó đã kêu gọi người biểu tình cần bình tĩnh và trở về nhà. Trong đoạn video đăng trên Twitter ngày hôm sau, ông Trump khẳng định những người biểu tình gây ra cảnh bạo loạn ở Điện Capitol phải bị trừng phạt thích đáng. Ngoài ra, ông Trump đảm bảo sẽ có buổi lễ nhậm chức trong trật tự và suôn sẻ cho chính quyền mới của ông Biden.

Đáng nói, Twitter đã khóa tài khoản cá nhân @realDonaldTrump vĩnh viễn nhằm ngăn chặn các cuộc bạo động trong tương lai. Hiện Instagram và Facebook cũng tạm khóa tài khoản cá nhân của ông Trump, khiến Tổng thống Mỹ đương nhiệm bị cắt đứt liên lạc với hàng triệu người theo dõi ở Mỹ và trên thế giới.

Vào ngày 9/1, NBC News cho hay, ông Pence sẽ chính thức tham dự buổi lễ nhậm chức vào ngày 20/1 tới của ông Biden. Trong khi đó, ông Trump đã viết trên Twitter trước đây rằng, “Tôi sẽ không tới lễ nhậm chức vào ngày 20/1”.

Về phần mình, ông Biden cho rằng việc ông Trump không tới lễ nhậm chức là “chuyện tốt”, và khẳng định ông Mike Pence “được hoan nghênh” tới sự kiện này.

Thực hư Phó Tổng thống Mỹ bị ông Trump ‘ghẻ lạnh’?

Thực hư Phó Tổng thống Mỹ bị ông Trump ‘ghẻ lạnh’?

Ông Trump được cho không liên lạc hay hỏi han Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từ trước ngày xuất hiện bạo loạn ở Điện Capitol. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Những lời ‘chém gió kinh điển’ của ông Trump
icon

Hôm 16/1, CNN đã tổng hợp danh sách 15 trường hợp “chém gió” của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trước công dân nước này trong thời gian cầm quyền.

 
 
Nhân sự cấp cao ‘bí ẩn’ của ông Biden là một tín hiệu gửi cho Nga
icon

The National Interest nhận định, việc bổ nhiệm bà Victoria Nuland làm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ có thể đồng nghĩa với việc chính phủ của ông Joe Biden đang chọn con đường làm xấu đi mối quan hệ với Nga.

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ; Quyết định đồng thuận hiếm hoi giữa Nga – Mỹ là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chinh phục đỉnh núi cao thứ 2 thế giới, nhà leo núi Tây Ban Nha thiệt mạng
icon

Nhà leo núi người Tây Ban Nha Sergi Mingote đã không may thiệt mạng khi đang chinh phục K2, đỉnh núi cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau sau đỉnh Everest.

 
 
Hé lộ hình ảnh dàn xe tăng Trung - Ấn ‘gườm nhau’ ở biên giới tranh chấp
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi mới đây bức ảnh về dàn xe tăng của quân đội hai nước “gườm nhau” mới được công bố.

 
 
Video: Tài xế lái xe tải lao nhanh trên đường dù phía sau bốc cháy dữ dội
icon

Tài xế nhất quyết không dừng lại dù phía sau xe đang bốc cháy dữ dội nhằm tránh gây thiệt hại cho những người xung quanh.

 
Dùng UAV đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban hành ở Trung Quốc
icon

Với sự hỗ trợ của chiếc UAV, một cư dân sinh sống trong tòa chung cư ở Trung Quốc không phải ra ngoài đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban bố.

 
Cảnh sát Mỹ bắt kẻ dùng giấy tờ giả, mang theo súng gần Điện Capitol
icon

Dùng giấy tờ giả và mang theo súng, một người đàn ông đã tìm cách né chốt kiểm soát của cảnh sát Mỹ gần Điện Capitol, nhưng bất thành.

 
Tổng thống đắc cử Biden có động thái chính thức với Iran
icon

Các quan chức nằm trong bộ máy chính quyền mới ông Biden đã bắt đầu đối thoại với Iran về việc Mỹ có thể trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.

 
Ông Medvedev dự đoán quan hệ Nga - Mỹ dưới thời ông Biden
icon

Quan hệ giữa Nga và Mỹ “sẽ vẫn cực kỳ lạnh nhạt” sau khi chính quyền mới xuất hiện, Washington vẫn sẽ theo đuổi chính sách chống Nga.