Người Mỹ sợ sinh con vì những biến đổi khó lường trong tương lai

Người Mỹ lo lắng về biến đổi khí hậu và ngày càng chọn cách không sinh con vì lo ngại thế hệ sau có thể phải đối mặt với ngày tận thế hoặc các cuộc chiến tranh tài nguyên.

Thông tin trên được tờ Hromadske của Ukraine đăng tải mới đây. Theo đó, nhiều người Mỹ trưởng thành từ 27 đến 45 tuổi đã được phỏng vấn. Nghiên cứu không cho thấy sự khác biệt thống kê đáng kể giữa quan điểm của nam giới và nữ giới.

Theo các thống kê, có 96% số người được hỏi rất quan tâm đến sức khỏe của những đứa trẻ trong tương lai do biến đổi khí hậu. Một người phụ nữ tham gia khảo sát năm nay 27 tuổi cho biết, cô không thể sinh một đứa trẻ với lương tâm trong sáng và “buộc nó phải sống sót trong điều kiện tận thế”.

Người Mỹ sợ sinh con vì những biến đổi khó lường trong tương lai
Biến đổi khí hậu là một trong bốn cuộc khủng hoảng mà nước Mỹ phải đối mặt. (Ảnh: Shutterstock)

Ngoài ra, có tới 59,8% những người được khảo sát cho biết họ lo lắng rằng con cái trong tương lai có thể gây ra lượng khí thải carbon, và điều này sẽ góp phần làm cho tình hình khí hậu ngày càng tồi tệ hơn.

Tác giả nghiên cứu Matthew Schneider-Myerson nói rằng những lo ngại về tương lai của con cái dựa trên những đánh giá bi quan về sự nóng lên toàn cầu. Trong số 400 người được hỏi, có 92% gọi biến đổi khí hậu là tiêu cực, trong khi đó 5,6% có quan điểm trung lập và chỉ 0,6% người được hỏi đưa ra đánh giá tích cực.

Một người giấu tên (31 tuổi) tham gia khảo sát cho biết, biến đổi khí hậu là lý do duy nhất khiến cô chọn không sinh con đẻ. Người này nói: “Tôi không muốn có con trong một thế giới đang chết dần chết mòn”.

 

Trong khi đó, một người đàn ông 42 tuổi cho rằng năm 2050 thế giới sẽ trở thành “địa ngục” với những cuộc chiến tranh giành nguồn tài nguyên thiện nhiên vốn đang cạn kiệt, sự hủy diệt nền văn minh, mực nước biển dâng cao, nạn đói, hạn hán và lũ lụt.

Đồng thời, 6% người được hỏi đã làm cha mẹ cho biết họ rất tiếc khi có con. Một người mẹ 40 tuổi cho biết cô rất lo lắng cho những đứa trẻ vì chúng sẽ “đối mặt với ngày tận thế do biến đổi khí hậu”.

Nhà nghiên cứu Schneider-Myerson cho biết, cuộc thăm dò này có phần hạn chế. Nó được tham dự bởi chủ yếu là công dân da trắng ở Mỹ, với giáo dục và quan điểm tự do. Các cuộc khảo sát cần được tiến hành trên khắp thế giới, với sự tham gia của đại diện các quốc gia khác nhau, để tìm hiểu xem biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến quyết định có con.

“Việc nhận con nuôi có thể là một trong những lựa chọn thay thế cho việc thụ thai sinh học của một đứa trẻ, nhưng trong nghiên cứu này, vấn đề nhận con nuôi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, do đó cần phải nghiên cứu thêm”, tác giả của nghiên cứu kết luận.

Ông Trump sẽ làm gì trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống?

Ông Trump sẽ làm gì trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống?

Trong quãng thời gian cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump có thể làm rất nhiều công việc, chẳng hạn như ban hành các sắc lệnh hành pháp, sa thải hay tuyển dụng nhân viên dưới quyền…

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ông Trump tiết lộ về những người ủng hộ thực sự
icon

Mới đây, trong một thông điệp video mà Nhà Trắng đăng tải trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ dấu hiệu nhận biết những người thực sự ủng hộ ông.

 
 
'Biến người thành chó’ để dắt đi dạo trong giờ giới nghiêm
icon

Một phụ nữ Canada bị cảnh sát phạt vì biến 'người thành chó' để dắt đi bộ trong giờ giới nghiêm ở tỉnh Quebec. 

 
 
Đau bụng tới bệnh viện kiểm tra, người đàn ông bị sốc vì kết quả ‘có thai’
icon

Bị đau bụng, người đàn ông Trung Quốc tới bệnh viện kiểm tra và bị sốc khi nhận kết quả 'đang mang thai'. 

 
 
Hơn 20.000 lính Vệ binh quốc gia Mỹ bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Để đảm bảo an ninh cho buổi lễ nhậm chức của ông Biden, Mỹ có thể huy động hơn 20.00 lính Vệ binh quốc gia. 

 
Hé lộ thời gian công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay Indonesia
icon

Một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra vụ rơi máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air của Indonesia ở biển Java sẽ được công bố trong vòng 30 ngày sau thảm kịch.

 
'Bóng hồng' đặc biệt vừa xuất hiện phía sau ông Kim Jong-un
icon

Trong đại hội nghệ thuật kỷ niệm ngày kết thúc Đại hội lần thứ 8 đảng Lao động Triều Tiên, xuất hiện sát cạnh ông Kim Jong-un là một người phụ nữ vô cùng đặc biệt. 

 
Ông Trump ra lệnh sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ  Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh cho chính quyền liên bang sử dụng mọi nguồn lực để duy trì trật tự.

 
Ông Trump nói gì khi bị Hạ viện Mỹ luận tội lần 2?
icon

Ông Trump cho hay, ông “rõ ràng” phản đối cuộc tấn công nhằm vào Điện Capitol và khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho cuộc chuyển giao quyền lực.