Người Mỹ liệu còn tin ông Trump còn cơ hội đắc cử Tổng thống?

Số người tin ông Trump đắc cử chỉ là 3%, trong khi gần 80% nhận định ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. 

Theo kết quả từ cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos, gần 80 người Mỹ bao gồm hơn một nửa ủng hộ đảng Cộng hòa đã công nhận ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là Tổng thống đắc cử năm nay.

Cuối tuần trước, nhiều hãng tin lớn  của Mỹ tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 3/11, sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ dẫn trước số phiếu đại cử tri tại các bang chiến trường trước ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Donald Trump.

Người Mỹ liệu còn tin ông Trump còn cơ hội đắc cử Tổng thống?
Số người Mỹ tin ông Trump đắc cử Tổng thống chiếm tỷ lệ rất thấp. (Ảnh: Reuters)

Để trở thành Tổng thống đắc cử, ông Biden và ông Trump cần giành được 270 phiếu đại cử tri. Theo kết quả được Edison Research cập nhật, ông Biden đã giành được 279 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 214 trong khi kết quả kiểm phiếu tại 3 bang vẫn chưa được công bố.

Tính số phiếu phổ thông, ông Biden giành được 76,3 triệu phiếu tương đương 50,7%, còn ông Trump là 71,6 triệu tương đương 47,6%.

Cuộc khảo sát toàn quốc được Reuters/Ipsos tiến hành từ chiều ngày 7/11 – 10/11 cho kết quả, 79% người trưởng thành Mỹ tham gia khảo sát tin rằng ông Biden đã thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Ngoài ra, 13% nói cuộc bầu cử vẫn chưa ngã ngũ, 3% cho rằng ông Trump thắng và 5% nói họ không biết ai là người giành chiến thắng.

 

Khảo sát của Reuters/Ipsos còn đưa ra kết quả bất ngờ là 6/10 người ủng hộ đảng Cộng hòa cho biết ông Biden đã thắng cử và hầu hết người ủng hộ đảng Dân chủ công nhận ông Biden đắc cử.  

Hôm 7/11, Edison Research cũng tuyên bố cuộc đua vào Nhà Trắng đã có người chiến thắng là ông Biden sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ dẫn trước ông Trump ở bang Pennsylvania, giúp số phiếu đại cử tri của ông Biden vượt mốc 270.

Song cho tới nay, ông Trump vẫn chưa chịu công nhận kết quả bầu cử Tổng thống. Thậm chí, trước khi quá trình kiểm phiếu kết thúc, ông Trump vẫn tự tin tuyên bố mình là người thắng cử. Còn sau khi truyền thông xướng tên ông Biden giành phần thắng, ông Trump liên tiếp đưa ra tuyên bố nhấn mạnh mình là nạn nhân của trò gian lận kiểm phiếu.

Theo kết quả từ một cuộc khảo sát khác của Reuters/Ipsos, 70% người dân Mỹ bao gồm 83% của đảng Dân chủ và 59% của đảng Cộng hòa tin giới chức tại các điểm bầu cử ở địa phương “đã làm việc trung thực”. Ngoài ra, 72% người tham gia khảo sát cho rằng, người thua cuộc cần phải nhận thua và 60% tự tin quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra êm đềm khi mà nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc vào tháng 1/2021.

Người cược 1,3 triệu USD cho chiến thắng của ông Biden chưa được nhận tiền

Người cược 1,3 triệu USD cho chiến thắng của ông Biden chưa được nhận tiền

Khi mà kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ chưa được công bố chính thức, người đặt cược 1,3 triệu USD cho chiến thắng của ông Biden vẫn chưa thể nhận tiền. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người chồng nhất quyết đòi ly hôn vì vợ sợ … gián
icon

Người chồng ở Ấn Độ đòi ly hôn vì vợ sợ gián và phải chuyển nhà tới 18 lần trong 3 năm kết hôn. 

 
 
Hơn 1 triệu tấn nước nhiễm xạ Nhật Bản xả ra biển còn chứa chất gì?
icon

Nhật Bản khẳng định nguồn nước nhiễm xạ xả ra biển chỉ còn chứa chất tritium không có khả năng gây hại cho sức khỏe con người khi ở hàm lượng thấp. 

 
 
Ông Putin bất ngờ xuất hiện trên poster giải vô địch Sambo ở Trung Phi
icon

Ban tổ chức giải vô địch Sambo ở Cộng hòa Trung Phi đã đặt hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bộ đồ màu đỏ trên poster thông báo cuộc thi.

 
 
Thót tim cảnh cô bé bị kéo lê trên đường vì chân kẹt vào cửa xe buýt
icon

Một bé gái bị kéo lê trên đường mất 24 giây sau khi chân của em bị kẹt vào cửa xuống xe buýt ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.  

 
 
Nhẫn tâm bắt cóc người bị Down để bán thi thể cho nhà giàu làm ma
icon

Đối tượng Huang cố tình lừa và hãm hại người đàn ông bị bệnh Down, sau đó bán thi thể cho một gia đình có tiền làm ma theo hình thức hỏa táng. 

 
 
Có gì trong ngôi nhà mà Thủ tướng Anh Johnson cho thuê?
icon

Daily Mail đưa tin, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã quyết định cho thuê ngôi nhà của mình ở Oxfordshire.

 
TT Zelensky lên tiếng ‘nhờ’ ông Biden giúp Ukraine gia nhập NATO
icon

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky mới đây đã kêu gọi người đồng cấp Mỹ Joe Biden giúp đỡ trong việc kiềm chế Nga.

 
Kịch bản nào cho Ukraine – Nga thì Mỹ cũng được hưởng lợi?
icon

Truyền thông Ukraine mới đây đưa ra 3 kịch bản về vấn đề Nga – Ukraine, trong đó Mỹ luôn là bên hưởng lợi lớn nhất.

 
Trung Quốc có thêm động thái thân thiết với Triều Tiên
icon

Trung Quốc tiếp tục có thêm động thái thân thiết với Triều Tiên khi bổ nhiệm đặc phái viên phụ trách vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng sau khi vị trí này bị bỏ trống từ năm 2019.

 
Nhật Bản thông báo xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển
icon

Chính phủ Nhật Bản tuyên bố số lượng lớn nước nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima sẽ được xả ra biển trong vòng 2 năm.