Người Mỹ liệu còn tin ông Trump còn cơ hội đắc cử Tổng thống?

Số người tin ông Trump đắc cử chỉ là 3%, trong khi gần 80% nhận định ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. 

Theo kết quả từ cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos, gần 80 người Mỹ bao gồm hơn một nửa ủng hộ đảng Cộng hòa đã công nhận ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là Tổng thống đắc cử năm nay.

Cuối tuần trước, nhiều hãng tin lớn  của Mỹ tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 3/11, sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ dẫn trước số phiếu đại cử tri tại các bang chiến trường trước ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Donald Trump.

Người Mỹ liệu còn tin ông Trump còn cơ hội đắc cử Tổng thống?
Số người Mỹ tin ông Trump đắc cử Tổng thống chiếm tỷ lệ rất thấp. (Ảnh: Reuters)

Để trở thành Tổng thống đắc cử, ông Biden và ông Trump cần giành được 270 phiếu đại cử tri. Theo kết quả được Edison Research cập nhật, ông Biden đã giành được 279 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 214 trong khi kết quả kiểm phiếu tại 3 bang vẫn chưa được công bố.

Tính số phiếu phổ thông, ông Biden giành được 76,3 triệu phiếu tương đương 50,7%, còn ông Trump là 71,6 triệu tương đương 47,6%.

Cuộc khảo sát toàn quốc được Reuters/Ipsos tiến hành từ chiều ngày 7/11 – 10/11 cho kết quả, 79% người trưởng thành Mỹ tham gia khảo sát tin rằng ông Biden đã thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Ngoài ra, 13% nói cuộc bầu cử vẫn chưa ngã ngũ, 3% cho rằng ông Trump thắng và 5% nói họ không biết ai là người giành chiến thắng.

 

Khảo sát của Reuters/Ipsos còn đưa ra kết quả bất ngờ là 6/10 người ủng hộ đảng Cộng hòa cho biết ông Biden đã thắng cử và hầu hết người ủng hộ đảng Dân chủ công nhận ông Biden đắc cử.  

Hôm 7/11, Edison Research cũng tuyên bố cuộc đua vào Nhà Trắng đã có người chiến thắng là ông Biden sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ dẫn trước ông Trump ở bang Pennsylvania, giúp số phiếu đại cử tri của ông Biden vượt mốc 270.

Song cho tới nay, ông Trump vẫn chưa chịu công nhận kết quả bầu cử Tổng thống. Thậm chí, trước khi quá trình kiểm phiếu kết thúc, ông Trump vẫn tự tin tuyên bố mình là người thắng cử. Còn sau khi truyền thông xướng tên ông Biden giành phần thắng, ông Trump liên tiếp đưa ra tuyên bố nhấn mạnh mình là nạn nhân của trò gian lận kiểm phiếu.

Theo kết quả từ một cuộc khảo sát khác của Reuters/Ipsos, 70% người dân Mỹ bao gồm 83% của đảng Dân chủ và 59% của đảng Cộng hòa tin giới chức tại các điểm bầu cử ở địa phương “đã làm việc trung thực”. Ngoài ra, 72% người tham gia khảo sát cho rằng, người thua cuộc cần phải nhận thua và 60% tự tin quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra êm đềm khi mà nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc vào tháng 1/2021.

Người cược 1,3 triệu USD cho chiến thắng của ông Biden chưa được nhận tiền

Người cược 1,3 triệu USD cho chiến thắng của ông Biden chưa được nhận tiền

Khi mà kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ chưa được công bố chính thức, người đặt cược 1,3 triệu USD cho chiến thắng của ông Biden vẫn chưa thể nhận tiền. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm chi tiêu ngân sách hàng chục tỉ USD
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cắt giảm chi tiêu ngân sách lên tới 27,4 tỉ USD.

 
 
Người đàn ông dùng búa đập cửa ô tô và lý do đằng sau
icon

Hình ảnh người đàn ông cầm búa hướng về phía cửa ô tô khiến nhiều người liên tưởng tới chuyện xấu sắp xảy ra, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác. 

 
 
Số nạn nhân thương vong do động đất ở Indonesia tăng lên 34 người
icon

Reuters trích dẫn báo cáo của Cơ quan quản lý thảm họa thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, số người thiệt mạng vì trận động đất trên đảo Sulawesi của Indonesia đã tăng lên 34 người và hàng trăm người bị thương, nhiều tòa nhà bị hư hỏng.

 
 
Bố mẹ bé gái 20 tháng tuổi Ấn Độ hiến tạng con để cứu 5 người
icon

Bé gái 20 tháng tuổi ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ qua đời sau khi bị thương, nhưng nhờ hiến tạng, cô bé đã cứu được 5 người khác.  

 
 
Ông Duterte: Tổng thống không phải nghề dành cho phụ nữ
icon

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 14/1 tuyên bố, Tổng thống không phải là nghề dành cho phụ nữ bởi cảm xúc của họ khác xa đàn ông.

 
 
Triều Tiên diễu binh trong đêm, vũ khí mới lộ diện
icon

Triều Tiên đã cho trình làng một hệ thống giống với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trong cuộc diễu binh vào đêm ngày 14/1.  

 
Ngày hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 được xác định
icon

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin của nhà điều hành dự án Nord Stream 2, Nord Stream 2 AG có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt vào tháng 6.

 
Nhân viên soát vé xe buýt và hành khách cùng thiệt mạng sau cãi vã
icon

Sau trận cãi vã kịch liệt, nữ nhân viên soát vé và một nam hành khách đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ngay trên xe.  

 
Chuyên gia Nga bình luận gì về việc luận tội ông Trump?
icon

Mới đây, Phó giáo sư triết học tại Đại học quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, nhà khoa học chính trị Boris Mezhuev đã đưa ra đánh giá về việc luận tội Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

 
Tình hình Syria: Mỹ 'nhúng tay' vào cuộc tấn công của Israel ở Syria
icon

Mỹ cung cấp thông tin tình báo để Israel không kích các mục tiêu ở Syria; Lính đánh thuê của Thổ Nhĩ Kỳ lộng hành là những diễn biến mới của tình hình Syria.