Người Mỹ liệu còn tin ông Trump còn cơ hội đắc cử Tổng thống?

Số người tin ông Trump đắc cử chỉ là 3%, trong khi gần 80% nhận định ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay. 

Theo kết quả từ cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos, gần 80 người Mỹ bao gồm hơn một nửa ủng hộ đảng Cộng hòa đã công nhận ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là Tổng thống đắc cử năm nay.

Cuối tuần trước, nhiều hãng tin lớn  của Mỹ tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 3/11, sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ dẫn trước số phiếu đại cử tri tại các bang chiến trường trước ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Donald Trump.

Người Mỹ liệu còn tin ông Trump còn cơ hội đắc cử Tổng thống?
Số người Mỹ tin ông Trump đắc cử Tổng thống chiếm tỷ lệ rất thấp. (Ảnh: Reuters)

Để trở thành Tổng thống đắc cử, ông Biden và ông Trump cần giành được 270 phiếu đại cử tri. Theo kết quả được Edison Research cập nhật, ông Biden đã giành được 279 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 214 trong khi kết quả kiểm phiếu tại 3 bang vẫn chưa được công bố.

Tính số phiếu phổ thông, ông Biden giành được 76,3 triệu phiếu tương đương 50,7%, còn ông Trump là 71,6 triệu tương đương 47,6%.

Cuộc khảo sát toàn quốc được Reuters/Ipsos tiến hành từ chiều ngày 7/11 – 10/11 cho kết quả, 79% người trưởng thành Mỹ tham gia khảo sát tin rằng ông Biden đã thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Ngoài ra, 13% nói cuộc bầu cử vẫn chưa ngã ngũ, 3% cho rằng ông Trump thắng và 5% nói họ không biết ai là người giành chiến thắng.

 

Khảo sát của Reuters/Ipsos còn đưa ra kết quả bất ngờ là 6/10 người ủng hộ đảng Cộng hòa cho biết ông Biden đã thắng cử và hầu hết người ủng hộ đảng Dân chủ công nhận ông Biden đắc cử.  

Hôm 7/11, Edison Research cũng tuyên bố cuộc đua vào Nhà Trắng đã có người chiến thắng là ông Biden sau khi ứng cử viên đảng Dân chủ dẫn trước ông Trump ở bang Pennsylvania, giúp số phiếu đại cử tri của ông Biden vượt mốc 270.

Song cho tới nay, ông Trump vẫn chưa chịu công nhận kết quả bầu cử Tổng thống. Thậm chí, trước khi quá trình kiểm phiếu kết thúc, ông Trump vẫn tự tin tuyên bố mình là người thắng cử. Còn sau khi truyền thông xướng tên ông Biden giành phần thắng, ông Trump liên tiếp đưa ra tuyên bố nhấn mạnh mình là nạn nhân của trò gian lận kiểm phiếu.

Theo kết quả từ một cuộc khảo sát khác của Reuters/Ipsos, 70% người dân Mỹ bao gồm 83% của đảng Dân chủ và 59% của đảng Cộng hòa tin giới chức tại các điểm bầu cử ở địa phương “đã làm việc trung thực”. Ngoài ra, 72% người tham gia khảo sát cho rằng, người thua cuộc cần phải nhận thua và 60% tự tin quá trình chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra êm đềm khi mà nhiệm kỳ của Tổng thống Trump kết thúc vào tháng 1/2021.

Người cược 1,3 triệu USD cho chiến thắng của ông Biden chưa được nhận tiền

Người cược 1,3 triệu USD cho chiến thắng của ông Biden chưa được nhận tiền

Khi mà kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ chưa được công bố chính thức, người đặt cược 1,3 triệu USD cho chiến thắng của ông Biden vẫn chưa thể nhận tiền. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Khoảnh khắc thoải mái của các nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị G7 tại Anh
icon

Lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) có 6 phiên thảo luận chung trong 3 ngày diễn ra hội nghị từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh).

 
 
Chàng trai chạy vội ra dập đám cháy khi chưa kịp mặc quần áo
icon

Phản ứng kịp thời của chàng trai đã nhanh chóng giúp dập tắt đám cháy xuất phát từ chiếc xe đạp điện bị chập điện.

 
 
Nữ hoàng Anh dùng kiếm thay dao cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo G7
icon

Thay vì dùng dao như truyền thống, Nữ hoàng Anh đã dùng kiếm để cắt bánh mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

 
 
Kinh hoàng bệnh nhân đang nằm viện vẫn bị đối tượng vào thiêu sống
icon

Nam bệnh nhân đang nằm viện điều trị, nhưng đối tượng có thù hằn từ trước vẫn cố tình vào tận nơi để phóng hỏa nhằm giết chết nạn nhân.

 
 
Quan chức Trung Quốc tự tử liên quan tới giải chạy ‘tử thần’ khiến 21 người mất mạng
icon

Trung Quốc xác định 27 quan chức bao gồm một bí thư huyện đã tự tử là những đối tượng liên quan tới giải chạy “tử thần” khiến 21 vận động viên mất mạng hồi tháng Năm.

 
 
Ông Kim Jong-un muốn tăng cường sức mạnh quân đội Triều Tiên
icon

Ông Kim Jong-un muốn quân đội Triều Tiên tăng cường sức mạnh và duy trì tâm thế cảnh giác cao độ.

 
Tổng thống Nga Putin so sánh khác biệt giữa ông Biden và ông Trump
icon

Ngay trước cuộc gặp ở Geneva, Tổng thống Nga Putin đã có cuộc phỏng vấn và so sánh sự khác biệt giữa đương kim Tổng thống Mỹ Biden với người tiền nhiệm Trump.

 
'Choáng' với cảnh shipper tràn vào cửa hàng McDonald’s Indonesia bất chấp dịch Covid-19
icon

Một số chi nhánh ở Indonesia của McDonald’s đã đóng cửa sau khi người hâm mộ của nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng BTS bắt đầu đặt hàng quá nhiều món ăn đặc biệt của chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này.

 
Người mẫu mèo 'làm mưa làm gió' ở triển lãm ô tô Trung Quốc
icon

Chú mèo Maomao trở thành người mẫu quảng cáo ô tô ở Trung Quốc nhằm thu hút các khách hàng nữ. 

 
Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.