Người Mỹ gốc thổ dân đầu tiên làm Bộ trưởng Nội vụ là ai?

Theo CNN, hôm 15/3, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bang New Mexico Deb Haaland (60 tuổi) làm Bộ trưởng Nội vụ, qua đó trở thành người Mỹ bản địa đầu tiên tham gia nội các.

Cụ thể, kết quả cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện với 51 phiếu thuận và 40 phiếu chống, bà Haaland đã trở thành lãnh đạo Bộ Nội vụ Mỹ dù bà bị một số đảng viên Cộng hòa phản đối.

Người Mỹ gốc thổ dân đầu tiên làm Bộ trưởng Nội vụ là ai?
Hạ nghị sĩ Dân chủ bang New Mexico Deb Haaland trở thành lãnh đạo Bộ Nội vụ Mỹ. (Ảnh: CNN)

Phần lớn sự phản đối đối với bà Haaland liên quan đến việc chỉ trích một phương pháp khai thác nhiên liệu hóa thạch gây tranh cãi được gọi là “fracking”.

Trong vai trò bộ trưởng nội vụ, bà Haaland sẽ quản lý việc sử dụng một diện tích đất đai cực lớn, chiếm 1/4 diện tích nước Mỹ, và chịu trách nhiệm giám sát mối quan hệ giữa chính phủ liên bang với 574 bộ lạc được chính phủ công nhận.

Được biết, bà Haaland là người thuộc bộ tộc Laguna Pueblo, được chính phủ liên bang công nhận là người Pueblo bản địa Mỹ ở phía tây trung tâm New Mexico.

Bà Haaland lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ vào năm 2018 và là một trong hai nữ nghị sĩ người Mỹ bản địa đầu tiên. Bên cạnh việc đại diện cho quận 1 của bang New Mexico, bà Haaland cũng là phó chủ tịch Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên và chủ trì tiểu ban về Công viên Quốc gia, Rừng và Đất công.

 

Sau khi được Tổng thống Biden đề cử, bà Haaland đã chia sẻ trên Twitter: “Tôi sẽ ngăn tất cả những ai làm hại hành tinh của chúng ta và bảo vệ vùng đất của chúng ta”. Bà cam kết sẽ thúc đẩy các chính sách ngăn khí thải nhà kính, và 25% khí thải từ đốt nhiên liệu, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra sự cân bằng giữa nhiên liệu hóa thạch và chống biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Chuck Schumer, cho biết việc bổ nhiệm bà Haaland sẽ giúp cải thiện quan hệ với các bộ lạc Mỹ.

“Do mối quan hệ đầy rắc rối từ trước đến nay giữa chính phủ liên bang và các bộ lạc, việc đưa hạ nghị sĩ Haaland lên đứng đầu Bộ Nội vụ là một khoảnh khắc vô cùng quan trọng đối với nước Mỹ”, ông Schumer nói.

Trước đó, hôm 2/3, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí thông qua đề cử của Tổng thống Joe Biden là cựu Đại sứ Mỹ tại Moscow, ông William Burns cho vị trí giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Tổng thống Zelensky có thể ký sắc lệnh bắt đầu cuộc chiến ở Donbass

Tổng thống Zelensky có thể ký sắc lệnh bắt đầu cuộc chiến ở Donbass

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky có thể sẽ ký một sắc lệnh về việc bắt đầu một chiến dịch quân sự ở Donbass vào ngày hôm nay (15/3).

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Joe Biden

 
List comment
 
 
Tàu hỏa đâm xe tải khiến 36 người chết ở Đài Loan
icon

Ít nhất 36 người thiệt mạng và 70 người vẫn còn đang mắc kẹt trong đống đổ nát sau khi một đoàn tàu tại Đài Loan bị trật đường ray vào hôm nay (2/4). 

 
 
Người đàn ông quyết uống cạn chai rượu thừa để được lên xe buýt
icon

Người đàn ông ở Trung Quốc quyết uống cạn chai rượu thừa mang theo để được tài xế cho lên xe buýt. 

 
 
TT Ukraine muốn cải thiện hiệu quả lệnh ngừng bắn ở Donbass
icon

Hôm 1/4, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết, Ukraine dự định trở lại làm việc hiệu quả hơn của chế độ ngừng bắn ở Donbass, Kiev sẽ tiếp tục đàm phán về việc ngừng bắn trong khu vực này.

 
 
Tội phạm ở Ấn Độ thường xuyên mang súng đồ chơi đi gây án
icon

Số vụ cướp bóc ở Ấn Độ liên tục gia tăng và nhiều vụ đối tượng gây án đã sử dụng vũ khí giả như súng đồ chơi để uy hiếp nạn nhân. 

 
 
Trò đùa ngày ‘Cá tháng Tư’ trên mạng xã hội gây náo loạn ở Brussels
icon

Một trò đùa được lan truyền trên mạng xã hội Facebook vào ngày 1/4 “Cá tháng Tư” đã dẫn đến bạo loạn và đụng độ với cảnh sát trong công viên Bois de la Cambre ở phía nam Brussels.

 
 
Chiêu giấu vàng trong đồ điện dân dụng bị phát giác ở sân bay
icon

Nhằm qua mắt nhân viên hải quan sân bay Ấn Độ, 5 hành khách đã giấu vàng bên trong thiết bị điện gia dụng nhưng vẫn bị phát giác. 

 
Đức lên tiếng vấn đề môi trường đối với việc xây dựng Nord Stream 2
icon

Hôm 1/4, cơ quan quản lý hàng hải và thủy văn Liên bang Đức (BSH) đã bác bỏ sự phản đối của hai tổ chức môi trường khi đề nghị hủy bỏ việc xây dựng đường ống Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Tình hình Syria: Mỹ chuyển thêm 40 tay súng IS tới căn cứ ở Syria
icon

Mỹ đưa thêm 40 tay súng khủng bố IS tới căn cứ ở Syria; Damascus phản đối cuộc họp bàn về Syria ở Brussels là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
‘Con đường Tơ lụa’ ở Bắc Cực trở nên phụ thuộc vào Nga
icon

Tham vọng của Trung Quốc với dự án “Con đường Tơ lụa” ở Bắc Cực đang bị đe dọa trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng.

 
Sinh viên đang ngồi trong lớp, trần nhà đầy nước mưa bất ngờ rơi xuống
icon

Dư luận Trung Quốc bức xúc sau tuyên bố của một trường Đại học về sự cố trần nhà chứa đầy nước mưa bất ngờ rơi xuống dưới lớp học đông sinh viên.