Người Kurd 'bao vây' căn cứ quân sự Mỹ ở Syria, yêu cầu bảo vệ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Nhằm kêu gọi sự bảo vệ trước nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ cho tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn, người Kurd tập trung chủ yếu ở biên giới Syria đã kéo về gần căn cứ quân sự Mỹ.

“Đả đảo Erdogan, đả đảo xâm lược” là những khẩu hiệu được người biểu tình hô vang trong quá trình di chuyển về khu vực nằm cách thị trấn biên giới Ras al-Ayn in Hasakah của Syriavài kilomet.

Người Kurd kéo tới gần căn cứ quân sự Mỹ ở sát biên giới Syria nhằm kêu gọi sự bảo vệ khỏi cuộc tấn công từ Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: RT)

Trong khi đó, một căn cứ được liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang hoạt động gần Tel Arqam. Đây được xem là cứ điểm để liên quân Mỹ tổ chức chiến dịch tấn công tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Với việc cung cấp vũ khí cho người Kurd và sử dụng những tay súng này làm bàn đạp cho những cuộc tấn công trên mặt đất, Washington cho thấy ý định duy trì hoạt động ở phía bắc Syria.

Trong khi người Kurd ở Syria vẫn muốn duy trì quyền tự trị ở khu vực biên giới, chính quyền Damascus lại không công nhận chuyện này. Còn Thổ Nhĩ Kỳ thì lo ngại nếu Mỹ tiếp tục hỗ trợ người Kurd, thỏa thuận giữa Ankara và Washington sẽ đổ vỡ và người Kurd tiến tới thành lập một nhà nước độc lập.

Theo thỏa thuận hồi đầu tháng Tám, Ankara và Washington đã đồng thuận thiết lập “một hành lang hòa bình” nhằm tạo điều kiện cho người tị nạn Syria trở về phía bắc Syria sinh sống. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra rằng việc tuần tra chung trên bộ và trên không với Mỹ chỉ là “ảo tưởng”.

Thậm chí, Tổng thống Erdogan ra tuyên bố Mỹ chỉ tìm cách bảo vệ “nhóm khủng bố” người Kurd do đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự thành lập “vùng an toàn” ở phía đông bắc Syria.

 

Về phần mình, Damascus khẳng định hoạt động quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là bất hợp pháp đồng thời xâm phạm chủ quyền và quyền hợp nhất lãnh thổ của Syria.

Video: Người Kurd "bao vây" căn cứ quân sự Mỹ ở Syria, yêu cầu bảo vệ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: người Kurd bao vây căn cứ quân sự Mỹ ở Syria Thổ Nhĩ Kỳ tình hình syria khủng bố IS Damascus người tị nạn tổng thống Erdogan
Chủ đề :

người kurd

 
List comment
 
 
Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc
icon

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

 
 
Biến châu chấu thành món ăn để xóa nạn tàn phá mùa màng
icon

Nhằm ngăn chặn nạn châu chấu tàn phá mùa màng, người dân khu vực Đông Phi đã biến loài sinh vật giàu protein này thành món ăn hàng ngày.

 
 
Quân đội Trung Quốc liên tiếp tập trận bất thường ở Biển Đông, Mỹ nói gì?
icon

Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ mối quan ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông và cho rằng động thái này sẽ tạo ra thêm bất ổn cho khu vực.

 
 
Sinh viên Mỹ 'liều mạng' với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19
icon

Tại thành phố Tuscaloosa, bang Alabama, Mỹ, nhiều sinh viên đang cố tình tổ chức bữa tiệc liên hoan giống như cuộc thi lây nhiễm Covid-19 giữa lúc dịch bệnh vẫn hoành hành.

 
 
Điều ít biết về cuộc chiến tình báo giữa Nga và Mỹ ở Syria
icon

Đang có một cuộc chiến thầm lặng nhưng không kém phần khốc liệt giữa Nga với Mỹ và phương Tây ở Syria, đó là cuộc chiến tình báo.

 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.