Người đàn ông đóng băng vợ trong 50 năm với hy vọng hồi sinh

Theo tờ Mothership, một người dân ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cho đóng băng thi thể của người vợ đã chết vì ung thư phổi với hy vọng sẽ hồi sinh trong tương lai.

Cụ thể, bà Zhan Wenlian, người vợ 49 tuổi của ông Gui Junmin bị ung thư phổi. Khi bà hấp hối, ông Junming đã nảy ra ý tưởng bảo quản cơ thể của vợ bằng cách đông lạnh. Sau khi xem xét, người đàn ông Trung Quốc hỏi người vợ có đồng ý với thủ tục như vậy không.

Người đàn ông đóng băng vợ trong 50 năm với hy vọng hồi sinh
Người đàn ông đóng băng vợ đã chết trong 50 năm với hy vọng hồi sinh. (Ảnh: mothership.sg)

Đến thời điểm này, ung thư đã di căn đến não của bà Wenlian. Bà không còn có thể nói và kiểm soát cơ mặt của mình. Người chồng yêu cầu bà nắm chặt tay ông nếu đồng ý với phương pháp này. “Tất nhiên là bà ấy đã đồng ý. Nếu không thì bà ấy đã không nắm lấy tay tôi”, ông Junmin nói.

Ông Junmin nói với vợ rằng, “Em chỉ cần ngủ một chút thôi”. Tim của bà Wenlian ngừng đập vào ngày 8/5/2017. Các bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 55 giờ để đông lạnh cơ thể của bà. Bà Zhan Wenlian là trường hợp đầu tiên của Trung Quốc đông lạnh toàn bộ cơ thể.

Trước khi bà được đưa vào bể đông lạnh trong 50 năm, chồng bà đã nhìn bà lần cuối. Bà ấy trông như thể đang ở trong một giấc mơ. Bể cấp đông lạnh chứa đầy 2.000 lít nitơ lỏng và duy trì nhiệt độ -196 độ C. Toàn bộ quá trình được thực hiện tại tập đoàn sinh học Ngân Phong, thuộc thành phố Tế Nam, Trung Quốc.

Dự án là kết quả hợp tác giữa tập đoàn sinh học Ngân Phong và bệnh viện Tề Lỗ thuộc trường đại học Sơn Đông, cùng với sự cố vấn của tổ chức kéo dài cuộc sống Alcor - một công ty phi lợi nhuận chuyên về cryonics tại Mỹ.

Được biết, Cryonics (hay còn được gọi là kỹ thuật đóng băng) là phương pháp bảo quản lạnh cơ thể hoặc não bộ của người vừa mới qua đời, để trong tương lai khi y học phát triển có thể hồi sinh những người này lại. Kỹ thuật này đã trở thành một trong những đề tài khoa học rất được quan tâm, cũng như xuất hiện rất nhiều trong những câu chuyện khoa học giả tưởng.

Đây không phải bộ phim khoa học viễn tưởng. Hiện tại, hàng trăm người trên thế giới đang được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh thi thể, chờ “sống lại” trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, đây chỉ là một thí nghiệm để chúng ta hiểu rõ hơn về cơ thể con người, hay thực sự đây sẽ trở thành một phương án kéo dài sự sống trong tương lai.

 

Hiện nay, thế giới chỉ có 4 cơ sở có thể thực hiện độc lập phương pháp đông lạnh thi thể ở Mỹ (CI, Alcor), Nga (KrioRus) và Trung Quốc (Viện Nghiên cứu Khoa học Đời sống Yinfeng). Về chi phí cấp đông, Trung Quốc chưa có tiêu chuẩn thống nhất. Hầu hết chi phí cho việc đóng băng thi thể của Zhan Wenlian đều đến từ nguồn quỹ của Khoa học Đời sống Yinfeng. Tình nguyện viên đầu tiên trên thế giới bước vào chu trình đông lạnh thi thể là ở Mỹ, vào năm 1967 và đã 54 năm không hồi sinh.

Trước đó, gia đình ông Dennis Kowalski, vợ ông là bà Maria và ba người con trai đến từ Wisconsin, Mỹ đã quyết định chi một khoản tiền khổng lồ cho việc đóng băng cơ thể của mình bằng nitơ lỏng sau khi họ chết.

Ông Dennis Kowalski là một chuyên viên y tế đồng thời là Chủ tịch của Viện Cryonics, ông tin rằng việc đóng băng cơ thể bằng ni tơ lỏng có thể đem đến cho con người cơ hội được sống lần thứ hai.

Để thực hiện quá trình này, một người phải chi trả 28.000 USD. Sau khi đã yên vị trong buồng mát, toàn bộ những cơ thể người này sẽ được chuyển đến và bảo quản trong một kho chứa đặc biệt.

Những người tham gia vào quá trình đóng băng cơ thể cho biết rằng việc này như thể họ đang mua thời gian, đợi cho tới khi khoa học, công nghệ phát triển, y học có thể hoàn thiện, sửa chữa lại cơ thể và đem đến một cuộc sống mới, hoàn toàn khỏe mạnh trong tương lai.

Châu Âu sẽ ‘cô đơn’ khi không có Nga

Châu Âu sẽ ‘cô đơn’ khi không có Nga

Mới đây, ông Matthias Platzeck, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội của Đức và là cựu Thủ hiến bang Brandenburg, đã nói về tầm quan trọng của việc đổi mới quan hệ cùng có lợi giữa Nga và châu Âu.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Thót tim cảnh cụ bà 82 tuổi bị treo ngược chân lơ lửng ngoài tầng 18 chung cư
icon

Bất cẩn trong lúc phơi đồ, cụ bà 82 tuổi không may nhã nhào ra ngoài ban công từ tầng 19 và bị treo ngược chân ở tầng 18 chung cư. 

 
 
Ông Biden sẽ tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024
icon

Ông Biden được xác nhận có ý định tham gia tái tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

 
 
Top 10 sự thật thú vị về ngày Black Friday
icon

Ngày Black Friday (thứ 6 đen tối hay thứ 6 đen) là ngày thứ 6 tuần thứ tư của tháng 11, diễn ra sau Lễ Tạ ơn 1 ngày vào mỗi năm. Năm nay, Black Friday rơi vào ngày 26/11.

 
 
Covid-19 thế giới: Hơn 50% người Hàn Quốc tin đại dịch sẽ sớm kết thúc, Australia mở cửa biên giới
icon

Yonhap News dẫn thông tin từ một cuộc khảo sát cho hay, một nửa số người Hàn Quốc tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ sớm kết thúc.

 
 
Mỹ - Nhật cần cảnh giác trước kho vũ khí 'hàng khủng' của Trung Quốc
icon

Việc Trung Quốc đẩy nhanh phát triển tên lửa siêu thanh và mở rộng kho hạt nhân khiến Mỹ - Nhật có thêm lý do để lo lắng. 

 
 
Thảm kịch ở quốc gia thiếu niềm tin vào vắc xin Covid-19
icon

Thiếu niềm tin vào vắc xin Covid-19 dẫn tới tỷ lệ tiêm phòng thấp khiến người dân Romani đang phải trả giá đắt. 

 
Trung Quốc sẽ sớm bỏ cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19?
icon

Trung Quốc kiên định thực hiện cách ly dài ngày và xét nghiệm diện rộng để ngăn Covid-19, dù nhiều nước khác đã thay đổi phương thức chống dịch. 

 
Thỏa thuận 'nhạy cảm' của liên minh Mỹ - Anh - Australia khiến Trung Quốc lo lắng
icon

Liên minh Aukus ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin 'nhạy cảm' về động cơ hạt nhân để thực hiện đóng tàu ngầm hạt nhân cho hải quân Australia.

 
Kinh hoàng ô tô điên đâm vào đoàn diễu hành ở Mỹ
icon

Đài truyền hình địa phương CBS58 đưa tin, hôm 21/11 (giờ địa phương), ít nhất một người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương sau khi một chiếc ô tô điên lao vào đám đông tại cuộc diễu hành Giáng sinh ở Waukesha, Wisconsin.

 
Taliban đặt ra các quy tắc mới cho truyền thông Afghanistan
icon

Theo Pajhwok Afghan News, Taliban nắm chính quyền ở Afghanistan đã đưa ra các quy định mới đối với hoạt động của các phương tiện truyền thông nước này, bao gồm việc bắt buộc nữ dẫn chương trình truyền hình phải đeo khăn trùm đầu.