"Người bạn Nga" Belarus không tới dự lễ kỷ niệm Đại thắng Phát xít
 

'Người bạn Nga' Belarus không tới dự lễ kỷ niệm Đại thắng Phát xít

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ra thông báo về việc không thể tham dự buổi lễ kỷ niệm Đại thắng Phát xít tại Moscow vào ngày 9/5 tới.

Thay vào đó, ông Lukashenko sẽ tham dự các sự kiện kỷ niệm và đặt vòng hoa tại khu mộ liệt sĩ vô danh ở Moscow trong hai ngày từ 7 – 8/5. 

Theo Tổng thống Vladimir Putin, lễ kỷ niệm Đại thắng Phát xít là “ngày lễ lớn nhất” ở Nga với khoảng 16.000 binh sĩ, 200 xe thiết giáp và 150 máy bay tham gia sự kiện này. 

Tổng thống NgaVladimir Putin (trái) vàTổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

"Tôi không ủng hộ việc các chính trị gia từng hứa hẹn tới Moscow nhưng sau đó lại từ chối, trừ khi bận chuyện quốc gia", UA Today.TV dẫn lời ông Lukashenko.

Trước cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối tham dự buổi lễ lần thứ 70 kể từ khi Quân Đồng minh giành chiến thắng trong Thế chiến thứ Hai.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xác nhận tới tham dự buổi lễ kỷ niệm vào tháng Năm tới tại Nga. 

 

Sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo như Trung Quốc và Ấn Độ đã khẳng định mối liên kết ngày càng bên chặt giữa Nga và các nước không thuộc phương Tây sau khi EU áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận với Moscow. Giới quan chức Nga cho rằng Mỹ đã gây sức ép lên các thành viên EU để họ tẩy chay buổi lễ diễu hành. 

Theo Sputnik, ít nhất 25 lãnh đạo các quốc gia đã nhận lời mời của Điện Kremlin. Danh sách đầy đủ đại diện các nước tới tham dự sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Phát xít sẽ được công bố vào cuối tháng này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ UA Today.TV, kênh tin tức tiếng Anh ra đời hồi tháng 8/2014,  chuyên đưa tin về Ukraine, khu vực Đông Âu và khối Liên Xô cũ. 


MINH THU (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.