Ngoại trưởng Pháp coi 'cô dâu IS' là kẻ thù, quyết tâm cấm cửa tuyệt đối

Pháp không phải là quốc gia phương Tây duy nhất đang quyết định số phận của những người đã từng gia nhập IS và đến những nước như Syria hay Iraq, Anh cũng vừa tước quyền công dân của một phụ nữ từng cưới phần tử IS.

Trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo trong nước, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã bày tỏ quan điểm phản đối của mình trước những lời kêu gọi trao quyền trở về Pháp cho những phụ nữ đang có quốc tịch Pháp, từng gia nhập IS nhưng nay đã bày tỏ sự hối cải. Ông gọi những người này là “phiến quân” và vì vậy họ “phải bị đối xử đúng mực”.

Các phần tử khủng bố IS đã từng thực hiện nhiều vụ khủng bố chết người.

Ông Le Drian cũng nhấn mạnh rằng, Pháp nhất định không chấp nhận những phần tử IS cũ, trong đó có cả những phụ nữ, bởi họ hiện là “kẻ thù” của các nước châu Âu.

“Những người mang quốc tịch Pháp từng chiến đấu trong hàng ngũ của IS đã từng chống lại nước Pháp. Đây là kẻ thù của chúng ta. Chúng phải bị xét xử tại nơi chúng đã gây tội ác của mình, đặc biệt là ở Iraq và Syria. Điều này phải được áp dụng cho cả đàn ông và phụ nữ. Bởi vì trong những năm 2014, 2015 và 2016 khi chúng đến Iraq và Syria, mục tiêu của chúng thường là để chiến đấu”, ông nói.

 

Phát ngôn của Ngoại trưởng Pháp được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Anh Sajid Javid đã tước quyền công dân của Shamima Begum, một phụ nữ từng lấy chồng là phần tử IS và hiện đang ở một trại tập trung ở Syria sau khi trốn chạy khỏi những vùng mà IS đang mất kiểm soát vào tháng 2 vừa qua. Một tháng sau, hai phụ nữ từng có dính líu đến IS của Anh là hai chị em Reema và Zara Iqbal đã bị tước hộ chiếu do đã cưới những phần tử khủng bố IS từng thực hiện hành vi hành hình con tin phương Tây.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: IS cô dâu phụ nữ Pháp công dân phương Tây khủng bố
Chủ đề :

is

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.