Ngoại trưởng Nga: Sự thống trị của phương Tây đang ngày một đi xuống

Tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói rằng phương Tây đang đi ngược với thực tế khi tìm cách ngăn chặn sự thành lập của một thế giới đa cực bằng việc áp đặt “dân chủ” lên nước khác.

Bài phát biểu của ông Lavrov tại trụ sở Liên Hợp Quốc ngày 27/9 đã tập trung vào nhiều vấn đề trên toàn thế giới, song khác với nhiều người ông đã không ngần ngại chỉ trích lý tưởng xây dựng trật tự thế giới của các nước phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu ở Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Đối với các nước phương Tây, rất khó để họ chấp nhận rằng sự thống trị kéo dài hàng thế kỷ đang suy yếu đi”, ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, nhiều trung tâm kinh tế và chính trị đang xuất hiện trên toàn thế giới, song Mỹ và các nước đồng minh lại đang tìm cách cản trở sự trỗi dậy của một thế giới đa cực.

Để làm được điều này, phương Tây “đang áp đặt những quy chuẩn ứng xử dựa trên cách hiểu hạn hẹp của họ về chủ nghĩa tự do đối với các nước khác. Nói ngắn gọn, họ nói rằng ‘chúng tôi là những người theo chủ nghĩa tự do, vì thế mọi thứ chúng tôi làm đều được phép’”.

 

“Phương Tây đang dần quên mất rằng luật pháp quốc tế tồn tại và rất thường xuyên thực hiện những bước đi dựa trên những quy tắc không rõ ràng”, ông Lavrov nhận định.

Để không thực hiện những bước đi thiếu hiệu quả này, Ngoại trưởng Nga tin rằng những giải pháp lâu dài nhằm giải quyết những thách thức trên toàn thế giới phải được lập ra “dựa trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và phải cân bằng lợi ích của tất cả các quốc gia”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga phương Tây chính trị Sergey Lavrov Liên Hợp Quốc
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ.