Ngoại trưởng Nga: Sự thống trị của phương Tây đang ngày một đi xuống

Tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói rằng phương Tây đang đi ngược với thực tế khi tìm cách ngăn chặn sự thành lập của một thế giới đa cực bằng việc áp đặt “dân chủ” lên nước khác.

Bài phát biểu của ông Lavrov tại trụ sở Liên Hợp Quốc ngày 27/9 đã tập trung vào nhiều vấn đề trên toàn thế giới, song khác với nhiều người ông đã không ngần ngại chỉ trích lý tưởng xây dựng trật tự thế giới của các nước phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu ở Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.

“Đối với các nước phương Tây, rất khó để họ chấp nhận rằng sự thống trị kéo dài hàng thế kỷ đang suy yếu đi”, ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, nhiều trung tâm kinh tế và chính trị đang xuất hiện trên toàn thế giới, song Mỹ và các nước đồng minh lại đang tìm cách cản trở sự trỗi dậy của một thế giới đa cực.

Để làm được điều này, phương Tây “đang áp đặt những quy chuẩn ứng xử dựa trên cách hiểu hạn hẹp của họ về chủ nghĩa tự do đối với các nước khác. Nói ngắn gọn, họ nói rằng ‘chúng tôi là những người theo chủ nghĩa tự do, vì thế mọi thứ chúng tôi làm đều được phép’”.

 

“Phương Tây đang dần quên mất rằng luật pháp quốc tế tồn tại và rất thường xuyên thực hiện những bước đi dựa trên những quy tắc không rõ ràng”, ông Lavrov nhận định.

Để không thực hiện những bước đi thiếu hiệu quả này, Ngoại trưởng Nga tin rằng những giải pháp lâu dài nhằm giải quyết những thách thức trên toàn thế giới phải được lập ra “dựa trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và phải cân bằng lợi ích của tất cả các quốc gia”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga phương Tây chính trị Sergey Lavrov Liên Hợp Quốc
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.