Ngoại trưởng Nga nêu lý do vì sao Nga – Mỹ khó có quan hệ tốt đẹp

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây nhận định rằng, mặc dù Nga sẽ không từ bỏ quyết tâm sửa chữa mối quan hệ với Mỹ, song rất khó có khả năng quan hệ giữa hai nước sẽ trở nên tốt đẹp hơn vào thời điểm này.

Trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo của Nga, ông Lavrov cho hay ông không đặt nhiều hi vọng vào khả năng quan hệ Nga – Mỹ sẽ trở nên tốt đẹp hơn trong lúc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang chuẩn bị diễn ra. Ông tin rằng lúc này có quá nhiều chính trị gia Mỹ đang lợi dụng quan điểm bài Nga để thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra những nhận định của mình về quan hệ Nga - Mỹ.

“Rất nhiều chính trị gia Mỹ đang tìm cách qua mặt nhau trong việc thổi bùng quan niệm bài Nga trong lòng người dân, và dùng cách này để phục vụ cho cuộc chiến chính trị của mình. Chúng tôi nhận thấy điều này sẽ càng trở nên rõ ràng hơn khi cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đến gần”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng dồng thời khẳng định Nga vẫn sẽ tiếp tục tìm tiếng nói chung với Mỹ nhưng Washington phải sẵn sàng hồi đáp một cách tích cực. “Sự hợp tác giữa hai nước là cần thiết để đảm bảo sự ổn định của tình hình quốc tế, nhưng không phải mọi yếu tố đều phụ thuộc vào chúng tôi”, ông nói.

Ông Lavrov nhận định, Washington thường có những chính sách “thiếu nhất quán và thường khó dự đoán”, tuy nhiên ông nhấn mạnh Nga luôn sẵn sàng “kiên nhẫn sửa chữa” điều này nếu Mỹ tôn trọng những lợi ích cơ bản của Nga.

 

Nói về căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ và Iran, ông Lavrov tin rằng đây là “hậu quả trực tiếp của những tuyên bố bài Iran của Washington và một số đồng minh của họ”.

“Mỹ đang sử dụng những gì mình có, thực hiện một chiến dịch nhằm bêu xấu Iran, cáo buộc nước này rất nhiều những tội lỗi”, ông Lavrov nói, đồng thời nhận định tình hình nghiêm trọng đến mức “chỉ cần một que diêm” cũng có thể khiến ngọn lửa chiến tranh bùng phát và gây ra những hậu quả lớn.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Sergei Lavrov Donald Trump quan hệ bầu cử Tổng thống
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Sợ mắc Covid-19, người đàn ông giảm hơn 25 kg trong ba tháng
icon

Plymouth Herald đưa tin, một cư dân ở thành phố Plymouth, Massachusetts, Mỹ, giảm hơn 25 kg trong thời gian cách ly do đại dịch Covid-19 và mới đây đã chia sẻ bí quyết thành công.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
Bất chấp dịch bệnh, con trai vượt biển một mình để gặp cha
icon

Lenta đưa tin, một người đàn ông đã thực hiện chuyến hành trình kéo dài 3 tháng để gặp lại cha mình sau khi tất cả các chuyến bay quốc tế bị hủy do đại dịch Covid-19.

 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.