Ngoại trưởng Nga nêu lý do vì sao Nga – Mỹ khó có quan hệ tốt đẹp

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây nhận định rằng, mặc dù Nga sẽ không từ bỏ quyết tâm sửa chữa mối quan hệ với Mỹ, song rất khó có khả năng quan hệ giữa hai nước sẽ trở nên tốt đẹp hơn vào thời điểm này.

Trong cuộc phỏng vấn với một tờ báo của Nga, ông Lavrov cho hay ông không đặt nhiều hi vọng vào khả năng quan hệ Nga – Mỹ sẽ trở nên tốt đẹp hơn trong lúc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang chuẩn bị diễn ra. Ông tin rằng lúc này có quá nhiều chính trị gia Mỹ đang lợi dụng quan điểm bài Nga để thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra những nhận định của mình về quan hệ Nga - Mỹ.

“Rất nhiều chính trị gia Mỹ đang tìm cách qua mặt nhau trong việc thổi bùng quan niệm bài Nga trong lòng người dân, và dùng cách này để phục vụ cho cuộc chiến chính trị của mình. Chúng tôi nhận thấy điều này sẽ càng trở nên rõ ràng hơn khi cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 đến gần”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng dồng thời khẳng định Nga vẫn sẽ tiếp tục tìm tiếng nói chung với Mỹ nhưng Washington phải sẵn sàng hồi đáp một cách tích cực. “Sự hợp tác giữa hai nước là cần thiết để đảm bảo sự ổn định của tình hình quốc tế, nhưng không phải mọi yếu tố đều phụ thuộc vào chúng tôi”, ông nói.

Ông Lavrov nhận định, Washington thường có những chính sách “thiếu nhất quán và thường khó dự đoán”, tuy nhiên ông nhấn mạnh Nga luôn sẵn sàng “kiên nhẫn sửa chữa” điều này nếu Mỹ tôn trọng những lợi ích cơ bản của Nga.

 

Nói về căng thẳng đang diễn ra giữa Mỹ và Iran, ông Lavrov tin rằng đây là “hậu quả trực tiếp của những tuyên bố bài Iran của Washington và một số đồng minh của họ”.

“Mỹ đang sử dụng những gì mình có, thực hiện một chiến dịch nhằm bêu xấu Iran, cáo buộc nước này rất nhiều những tội lỗi”, ông Lavrov nói, đồng thời nhận định tình hình nghiêm trọng đến mức “chỉ cần một que diêm” cũng có thể khiến ngọn lửa chiến tranh bùng phát và gây ra những hậu quả lớn.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Sergei Lavrov Donald Trump quan hệ bầu cử Tổng thống
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.