Ngoại trưởng Nga Lavrov tiết lộ việc cần phải làm ở Syria ngay lúc này

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tin rằng cuộc chiến ở Syria đã đi đến hồi kết và nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy ổn định lâu dài cho cuộc khủng hoảng ở Cộng hòa Ả Rập Syria và toàn bộ khu vực Trung Đông.

Trả lời phỏng vấn tờ Trud, ông Lavrov cho biết: “Cuộc chiến tại Syria đã đi đến hồi kết. Quốc gia này đang dần quay trở lại nhịp sống bình thường trong hòa bình. Một số điểm nóng căng thẳng vẫn còn do không thuộc sự kiểm soát của chính phủ Syria như Idlib và bờ đông Euphrates”.

Ngoại trưởng Nga nhận định, các mục tiêu quan trọng nhất bây giờ ở Syria là cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân và “thúc đẩy tiến trình chính trị nhằm giải quyết khủng hoảng để đạt được sự ổn định lâu dài ở đất nước cũng như toàn bộ khu vực Trung Đông”.

Ngoại trưởng NgaSergey Lavrov. Ảnh: Sputnik

Trước đó, ông Lavrov cho biết phe đối lập Syria đang đóng một vai trò quan trọng trong việc tái thiết đất nước.

“Chúng tôi tin rằng việc hình thành và cho ra đời một ủy ban nhằm thúc đẩy cải cách hiến pháp là bước đi quan trọng để đẩy nhanh tiến trình chính trị do chính người dân Syria thực hiện với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc. Thực tế, triệu tập một cuộc họp như vậy sẽ giúp các bên ở Syria, phe chính phủ và đối lập, có thể lần đầu tiên bắt đầu một cuộc đối thoại trực tiếp về tương lai đất nước”, ông Lavrov trả lời báo Trud.

Ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc gặp gỡ tại thành phố Sochi, Nga. Theo Ngoại trưởng Lavrov, Moscow đã thông báo cho Tehran về những hoạt động đang thực hiện để “hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố, lực lượng vẫn hiện diện ở khu vực Idlib. Ngoài ra, Nga cũng cung cấp viện trợ nhân đạo và thúc đẩy tiến trình chính trị trong bối cảnh hình thành một cơ quan hiến pháp ở Syria.

 

“Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cho Cộng hòa Ả Rập Syria, không chỉ bằng lời nói mà là hành động thực tế và Israel hoàn toàn đồng ý với chúng tôi. Trong bối cảnh đó, Nga đặt trọng tâm vào hỗ trợ chính quyền và người dân Syria để họ nhanh chóng trở lại cuộc sống hòa bình”, ông Lavrov nói với phóng viên.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, Moscow cũng nhấn mạnh các lệnh cấm vận của Mỹ và các quốc gia châu Âu đối với chính phủ Syria là một yếu tố gây cản trở. “Theo ý kiến của tôi, chúng tôi đã tìm được sự thấu hiêu từ các đồng nghiệp Israel về vấn đề này”, ông Lavrov nói.

Syria bắt đầu bước vào cuộc nội chiến từ năm 2011 khi lực lượng chính phủ chiến đấu chống lại một loạt nhóm đối lập như phiến quân và các tổ chức khủng bố. Nga, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, là các bên đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Syria. Moscow cũng cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở quốc gia bị tàn phá bởi nội chiến này.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tình hình Syria chính phủ Syria Cộng hòa Ả Rập Syria nội chiến Syria Trung Đông Tổng thống Nga Putin quân đội Nga ở Syria
 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.