Ngoại trưởng Nga Lavrov lý giải vì sao Hà Nội được chọn cho thượng đỉnh Mỹ-Triều

Đại diện của Hoa Kỳ khi chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh của nhà lãnh đạo nước này Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có tham vấn ý kiến với Nga, Moscow cũng liên lạc với các đồng nghiệp từ Triều Tiên.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong cuộc phỏng vấn với VTV và kênh truyền hình Trung Quốc CCTV.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Chúng tôi hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thành công và cố gắng đóng góp cho hội nghị này", ông Lavrov nói khi bình luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới.

"Tôi sẽ không bí mật về điều này - các đại diện của Hoa Kỳ, những người chịu trách nhiệm chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đã tham khảo ý kiến với chúng tôi. Chúng tôi cũng liên lạc thường xuyên với bạn bè đồng nghiệp Triều Tiên", Ngoại trưởng Nga nói.

Theo ông Lavrov, Nga cũng đưa ra khuyến nghị "về việc làm thế nào để thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể đạt được kết quả".

“Moscow hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên, điều chính yếu là để các thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Donald Trump và Triều Tiên Kim Jong-un đạt được sẽ trở thành hiện thực”, ông Lavrov nói đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi, giống như tất cả mọi người trên thế giới, hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên, hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào năm ngoái tại Singapore và các thỏa thuận đã được công bố giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về về việc cần thiết giảm leo thang căng thẳng, phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Điều chính yếu là thỏa thuận này nên được biến thành hành động thực tế”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhận định Việt Nam được lựa chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này vì Việt Nam hiện đang tiến hành chính sách đối ngoại rất có trách nhiệm, là đất nước cởi mở cho hợp tác với tất cả các bên, Việt Nam chung thủy với bạn bè và không muốn đối đầu với bất cứ nước nào. Nhà ngoại giao Nga nêu rõ bầu không khí thân thiện tại Việt Nam cũng rất thuận lợi cho các cuộc đàm phán chính trị.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Hà Nội

 

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ Donald Trump và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội dự kiến vào ngày 27-28/2. Trước đó, hai bên đã gặp nhau lần thứ nhất tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/2 thông báo ông sẽ lên đường sang Hà Nội, Việt Nam vào sáng sớm ngày 25/2 (giờ Mỹ) để tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trên trang Twitter, ông Trump viết: “Sáng sớm mai, Tôi sẽ lên đường tới Hà Nội, Việt Nam để dự cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nơi cả hai chúng tôi đều kỳ vọng có thể tiếp tục những tiến triển đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore”.

Trước đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi hành tới Hà Nội bằng tàu hỏa, để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này (dự kiến 27-28/2).

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Thượng đỉnh Mỹ-Triều Hoa Kỳ tham khảo ý kiến Nga chuẩn bị cuộc gặp Kim-Trump thượng đỉnh Mỹ triều thượng đỉnh triều Mỹ cuộc gặp Mỹ triều cuộc gặp triều Mỹ cuocj gặp Kim trump cuộc gặp trump kim thượng đỉnh kim trump thượng đỉnh trump kim Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov Donald trump Kim jong un Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Hà Nội
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.