Ngoại trưởng Nga Lavrov lý giải vì sao Hà Nội được chọn cho thượng đỉnh Mỹ-Triều

Đại diện của Hoa Kỳ khi chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh của nhà lãnh đạo nước này Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có tham vấn ý kiến với Nga, Moscow cũng liên lạc với các đồng nghiệp từ Triều Tiên.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong cuộc phỏng vấn với VTV và kênh truyền hình Trung Quốc CCTV.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Chúng tôi hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thành công và cố gắng đóng góp cho hội nghị này", ông Lavrov nói khi bình luận về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới.

"Tôi sẽ không bí mật về điều này - các đại diện của Hoa Kỳ, những người chịu trách nhiệm chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đã tham khảo ý kiến với chúng tôi. Chúng tôi cũng liên lạc thường xuyên với bạn bè đồng nghiệp Triều Tiên", Ngoại trưởng Nga nói.

Theo ông Lavrov, Nga cũng đưa ra khuyến nghị "về việc làm thế nào để thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có thể đạt được kết quả".

“Moscow hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên, điều chính yếu là để các thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Donald Trump và Triều Tiên Kim Jong-un đạt được sẽ trở thành hiện thực”, ông Lavrov nói đồng thời nhấn mạnh: “Chúng tôi, giống như tất cả mọi người trên thế giới, hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên, hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào năm ngoái tại Singapore và các thỏa thuận đã được công bố giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về về việc cần thiết giảm leo thang căng thẳng, phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Điều chính yếu là thỏa thuận này nên được biến thành hành động thực tế”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhận định Việt Nam được lựa chọn để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này vì Việt Nam hiện đang tiến hành chính sách đối ngoại rất có trách nhiệm, là đất nước cởi mở cho hợp tác với tất cả các bên, Việt Nam chung thủy với bạn bè và không muốn đối đầu với bất cứ nước nào. Nhà ngoại giao Nga nêu rõ bầu không khí thân thiện tại Việt Nam cũng rất thuận lợi cho các cuộc đàm phán chính trị.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Hà Nội

 

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ Donald Trump và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội dự kiến vào ngày 27-28/2. Trước đó, hai bên đã gặp nhau lần thứ nhất tại Singapore vào ngày 12/6/2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/2 thông báo ông sẽ lên đường sang Hà Nội, Việt Nam vào sáng sớm ngày 25/2 (giờ Mỹ) để tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trên trang Twitter, ông Trump viết: “Sáng sớm mai, Tôi sẽ lên đường tới Hà Nội, Việt Nam để dự cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nơi cả hai chúng tôi đều kỳ vọng có thể tiếp tục những tiến triển đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore”.

Trước đó, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khởi hành tới Hà Nội bằng tàu hỏa, để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này (dự kiến 27-28/2).

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Thượng đỉnh Mỹ-Triều Hoa Kỳ tham khảo ý kiến Nga chuẩn bị cuộc gặp Kim-Trump thượng đỉnh Mỹ triều thượng đỉnh triều Mỹ cuộc gặp Mỹ triều cuộc gặp triều Mỹ cuocj gặp Kim trump cuộc gặp trump kim thượng đỉnh kim trump thượng đỉnh trump kim Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov Donald trump Kim jong un Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Hà Nội
 
List comment
 
 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu. 

 
 
Tình hình Syria: Cháy kho vũ khí ngay gần căn cứ Mỹ ở Syria
icon

Kho vũ khí quy mô lớn gần căn cứ quân sự Mỹ ở Syria bị cháy; Quân đội Syria tịch thu số lượng lớn vũ khí cùng ma túy ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chú gấu thản nhiên dạo chơi trong khu nghỉ dưỡng ở Nga
icon

Một chú gấu hoang dã đi lại thản nhiên trong khuôn viên tổ hợp khách sạn ở thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga.   

 
 
Cụ bà trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ bất chấp nguy hiểm
icon

Cụ bà 65 tuổi ở Trung Quốc có hành động trèo vào xe buýt bằng đường cửa sổ với lý do không ngờ. 

 
 
Triều Tiên chuẩn bị duyệt binh, khoe loạt vũ khí 'khủng'
icon

Triều Tiên được cho đang chuẩn bị tiến hành duyệt binh quy mô lớn với màn ra mắt nhiều vũ khí mới nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động vào tháng 10 tới.

 
Ba nhóm tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện ở cửa ngõ Biển Đông
icon

Lần đầu tiên kể từ năm 2017, hải quân Mỹ điều động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay tới cửa ngõ Biển Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục gia tăng.

 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.