Ngoại trưởng Mỹ so sánh cơ sở hạ tầng của Huawei nguy hiểm như Liên Xô

RIA Novosti đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng, ông coi cơ sở hạ tầng truyền thông của công ty Huawei không kém phần nguy hiểm so với các chương trình được sản xuất tại Liên Xô.

“Chúng tôi đã cảnh báo các đồng minh và đối tác về những rủi ro lớn về bảo mật cũng như quyền riêng tư nếu họ cho phép công ty Huawei của Trung Quốc xây dựng mạng 5G của mình”, ông Pompeo nói.

“Tôi biết rằng đây là một so sánh “khập khiễng”, tôi nhận thức rõ về điều này nhưng rõ ràng là chúng ta sẽ không thể cài đặt phần mềm của Liên Xô”, ông Pompeo nói thêm.

Theo ông Pompeo, Trung Quốc sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào mạng công nghệ và thông tin thông qua các mạng của công ty Huawei.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất cứ thông tin bí mật nào từ Mỹ được chuyển đến cơ sở hạ tầng thông tin mà chúng tôi cho rằng không đáng tin cậy”, ông Pompeo kết luận.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo. Ảnh: RIA.

Tháng 12/2019, theo truyền thông Mỹ, các công ty công nghệ của Mỹ đã từ chối tuân thủ yêu cầu của chính quyền Hoa Kỳ về việc ngừng hợp tác với một số công ty Trung Quốc, bao gồm Huawei.

 

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu các nhà khai thác viễn thông và sản xuất chip tại Hoa Kỳ ký kết bộ “thỏa thuận nguyên tắc” hầu như sẽ ngăn chặn việc hợp tác với công ty Huawei và những công ty liên quan.

Báo cáo cho rằng, các “thỏa thuận nguyên tắc” từ phía Mỹ bao gồm từ chối mua sản phẩm từ những công ty được cho là vi phạm lệnh trừng phạt, hoặc có liên hệ với cơ quan tình báo trong nước. “Họ rõ ràng nhắm mục tiêu vào công ty Huawei”, báo cáo cho biết.

Trước đó, chính quyền Hoa Kỳ cáo buộc công ty Huawei hợp tác với quân đội và tình báo Trung Quốc. Mỹ cũng thuyết phục một số quốc gia không sử dụng cơ sở hạ tầng và thiết bị của Huawei trong quá trình chuyển đổi sang tiêu chuẩn di động 5G.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Huawei Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo Trung Quốc mạng 5G Trung Quốc - Mỹ
Chủ đề :

huawei

 
List comment
 
 
Nghị viện Châu Âu ‘lớn tiếng’ kêu gọi dừng xây dựng Nord Stream 2
icon

Hôm 17/9, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua một nghị quyết về vụ việc liên quan đến lãnh đạo đối lập Alexei Navalny nghi bị đầu độc và kêu gọi dừng việc xây dựng Nord Stream 2.

 
 
Tình hình Syria: Damascus khủng hoảng nhiên liệu, chốt quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công
icon

Khủng hoảng nhiên liệu ở Syria vì lệnh trừng phạt của Mỹ; Chốt quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib bị tấn công là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Cảm phục người cha Trung Quốc mang theo con bại não đi giao hàng
icon

Một người đàn ông được người dân Trung Quốc đặt biệt danh là “ông bố kangaroo” do thường mang theo cô con gái bại não đi làm cùng để tiện chăm sóc.  

 
 
Tỷ phú Trung Quốc bị ‘cấm tiêu tiền’ mua sắm xa hoa
icon

Theo New York Times, mới đây tỉ phú Trung Quốc, người đứng đầu tập đoàn tài chính và du lịch HNA Group, Chen Feng, đã bị tòa án “cấm tiêu tiền” phục vụ cho cuộc sống xa hoa vì các khoản nợ của tập đoàn này.

 
 
Binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở biên giới tranh chấp
icon

Giới chức Ấn Độ tiết lộ, binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở khu vực biên giới tranh chấp vào tuần trước. 

 
 
Xe buýt chứa đầy đá và bùn bị đẩy xuống sông lấp đê vỡ ở Trung Quốc
icon

Hơn chục chiếc xe buýt chứa đầy đá và bùn bên trong đã bị đẩy xuống một đoạn sông để lấp chỗ đê vỡ do nước dâng cao nhiều ngày ở Trung Quốc.  

 
Vì sao em trai của cựu Thủ tướng Nhật Abe khiến Trung Quốc lo lắng?
icon

Trung Quốc đã có phản ứng ngay sau khi em trai của cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe được bầu làm tân Bộ trưởng Quốc phòng. 

 
Đức 'lùi một bước' để Mỹ không gây khó dễ cho Nord Stream 2?
icon

Theo truyền thông, mới đây Berlin đã bày tỏ sẵn sàng nhận tài trợ của Mỹ cho việc xây dựng các bến tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để đổi lấy việc hoàn thành xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
Muỗi xâm chiếm chung cư sinh thái ở Trung Quốc, người dân không dám về ở
icon

Khu chung cư sinh thái ở Trung Quốc bị cây cối và muỗi xâm chiếm khiến cư dân không dám dọn về ở.

 
Ukraine không tin cuộc xung đột ở Donbass sẽ 'đóng cửa con đường' vào NATO
icon

Mới đây, vấn đề Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục được Phó thủ tướng Ukraine nhắc đến trong khi nói về cuộc xung đột ở Donbass.