Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump “hoàn toàn sẵn sàng” tấn công quân sự Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 21/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Tổng thống Donald Trump hiện “hoàn toàn sẵn sàng” dùng hành động quân sự để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu như cần thiết.

“Chúng tôi muốn hòa bình hơn là chiến tranh. Nhưng trong trường hợp hành động quân sự là cần thiết, các ngài nên biết là Tổng thống Trump hiện hoàn toàn chuẩn bị cho hành động này”, Ngoại trưởng MỹPompeo chia sẻ với CNBC.

Mỹ sẵn sàng dùng hành động quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, ông Pompeo từ chối tiết lộ đâu là giới hạn đỏ để Mỹ sử dụng hành động quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Pompeo, ông không muốn “tiết lộ trước về quyết định của Tổng thống rằng khi nào cần sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ”.

Cũng theo Ngoại trưởng Pompeo, Washington sẽ “chắc chắn” sử dụng sức mạnh kinh tế và ngoại giao trước khi dùng tới hành động quân sự.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh, quân đội Mỹ được lệnh rút toàn bộ khỏi phía bắc Syria từ Tổng thống Trump vào ngày 7/10.

Sau đó, hôm 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ cho phát động “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” nhằm vào các lực lượng người Kurdhoạt động trên lãnh thổ phía bắc Syria và sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn có kế hoạch thành lập “vùng an toàn” 30 km trong lãnh thổ Syria.

Lâu nay, Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Mỹ đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và quyết định áp đặt lệnh trừng phạt lên các Bộ trưởng Quốc phòng, Năng lượng và Nội vụ của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Bộ Quốc phòng và Năng lượng của nước này.

Tới ngày 17/10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận triển khai lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày để các lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực đông bắc Syria. Tuy nhiên, cả Ankara và người Kurd vẫn lên tiếng đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: ngoại trưởng Mỹ ông Trump tấn công quân sự Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria chiến dịch quân sự của Thổ ở Syria chiến sự ở syria Đảng Công nhân người Kurd PKK biên giới syria mỹ rút quân khỏi Syria quân đội mỹ lệnh ngừng bắn ở syria
 
List comment
 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.  

 
Chàng trai sống sót thần kỳ khi rơi từ nóc tòa nhà 8 tầng
icon

Theo Daily Mail, tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc, một người đàn ông rơi xuống từ nóc tòa nhà 8 tầng và sống sót thần kì.

 
Giới nhà giàu Mỹ 'đổ xô' đi mua hộ chiếu thứ 2 giữa đại dịch
icon

Washington Post đưa tin, việc những người Mỹ giàu có bỏ tiền để có được quyền công dân thứ hai đang ngày càng trở nên phổ biến.