Ngoại trưởng Iran khẳng định liên minh vùng Vịnh của Mỹ đã thất bại

Trả lời phỏng vấn báo giới, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định rằng Mỹ đã thất bại trong việc thành lập một liên minh trên biển ở Vịnh Ba Tư.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần kêu gọi thành lập một liên minh an ninh trên biển ở Vùng Vịnh để đảm bảo quyền tự do đi lại trong khu vực sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh vào tháng trước.

Ngoại trưởng Iran cho rằng Mỹ đã thất bại trong việc thành lập liên minh an ninh ở Vùng Vịnh để đối phó với Iran.

“Hôm nay Mỹ đã bị cô lập trên thế giới và không thể thành lập một liên minh ở Vùng Vịnh. Các nước vốn là đồng minh của họ quá hổ thẹn để có thể gia nhập liên minh này với họ”, ông Zarif cho biết.

Ngoại trưởng Iran đã cáo buộc Mỹ có trách nhiệm gây ra tình trạng căng thẳng ở Vùng Vịnh, và Iran mới là nước có trách nhiệm bảo đảm sự an toàn và ổn định của khu vực. Ông Zarif cũng cáo buộc Anh tham gia vào hoạt động “khủng bố kinh tế” của Mỹ nhằm vào Iran, đồng thời nhắc lại rằng tàu chở dầu mà Anh bắt giữ ở Gibraltar không hề có ý định đến Syria và những gì Anh làm là cướp biển.

Nói về thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, ông Zarif khẳng định rõ ràng Tehran sẽ rời khỏi thỏa thuận này nếu cần, đồng thời kêu gọi các nước Châu Âu đã ký tên vào văn bản này nỗ lực hơn nữa để cứu vãn thỏa thuận. Thêm vào đó, ông Zarif cũng nhận định việc Mỹ áp đặt trừng phạt đối với ông đã cho thấy sự thất bại về mặt ngoại giao của Mỹ.

 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ tuần trước áp đặt trừng phạt đối với ông Zarif, một động thái mà phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho là do Mỹ lo sợ khả năng đàm phán của Ngoại trưởng Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran Mỹ liên minh an ninh thất bại nguyên nhân
Chủ đề :

iran

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Sợ mắc Covid-19, người đàn ông giảm hơn 25 kg trong ba tháng
icon

Plymouth Herald đưa tin, một cư dân ở thành phố Plymouth, Massachusetts, Mỹ, giảm hơn 25 kg trong thời gian cách ly do đại dịch Covid-19 và mới đây đã chia sẻ bí quyết thành công.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.