Ngoại trưởng Đức bất ngờ ‘nói tốt’ về Nord Stream 2

Bộ trưởng Ngoại giao Đức, bà Annalena Baerbock mới đây đã nói với tờ DPA về vai trò địa chiến lược lớn của đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Theo bà Baerbock, Nord Stream 2 không chỉ là một dự án kinh tế tư nhân.

“Vài năm gần đây, với những nhận thức khác nhau, ở châu Âu đã làm rõ rằng Nord Stream 2 có vai trò địa chiến lược”, bà Baerbock nói.

Ngoại trưởng Baerbock cho rằng, chính phủ Đức trước đây, do Thủ tướng Angela Merkel đứng đầu, cũng thừa nhận Nord Stream 2 “làm nảy sinh các vấn đề an ninh”.

Ngoại trưởng Đức bất ngờ ‘nói tốt’ về Nord Stream 2
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock. (Ảnh: Reuters)

Bà Baerbock đề cập đến thỏa thuận giữa chính phủ trước đây của Đức và Mỹ về Nord Stream 2, trong đó chỉ ra sự không thể chấp nhận được đối với “việc sử dụng năng lượng làm vũ khí và điều này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng”. Theo bà Berbock, những điều khoản này sẽ tiếp tục được áp dụng.

Mới đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNA) đang giải quyết vấn đề chứng nhận cho Nord Stream 2 AG là nhà điều hành chính của Nord Stream 2 “hoàn toàn không có yếu tố chính trị”. Ông Scholz cũng nhiều lần nhấn mạnh định hướng kinh tế của dự án này.

Trước đó, bà Baerbock nhiều lần lên tiếng phản đối Nord Stream 2 và cáo buộc Nga “tống tiền” vì giá khí đốt tăng kỷ lục. Trong khi đó, Moscow tuyên bố không liên quan đến tình hình trên thị trường nhiên liệu EU.

Là người phát ngôn của đảng Xanh, bà Baerbock ủng hộ việc chuyển đổi khỏi năng lượng than và kêu gọi phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Đại sứ Nga tại Đức kêu gọi vận hành Nord Stream 2 sớm nhất có thể

Đại sứ Nga tại Berlin Sergei Nechaev kêu gọi nhanh chóng đưa vào vận hành đường ống Nord Stream 2, theo quan điểm của ông việc trì hoãn khởi động dự án không có lợi cho cả hai bên.

Nhà ngoại giao Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với DPA: “Không ai cần một sự trì hoãn giả tạo trong việc khởi động đường ống”.

 
Ngoại trưởng Đức bất ngờ ‘nói tốt’ về Nord Stream 2
Nord Stream 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu. (Ảnh: Nord Stream 2)

Theo ông Nechaev, Nga đã sẵn sàng bắt đầu cung cấp khí đốt qua đường ống cho Đức. Đồng thời, ông Nechaev kỳ vọng chính phủ liên minh mới sẽ tiếp cận dự án “theo cách thực dụng và thân thiện với người tiêu dùng”.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nechaev lưu ý rằng, ông nhận được từ các chính phủ mới một quan điểm mà theo đó đường ống là một dự án kinh tế tư nhân không liên quan đến chính trị.

Cũng liên quan đến Nord Stream 2, nhà báo Jürgen Flauger của tờ Handelsblatt nhận định, ở Đức tình trạng mất điện có thể bắt đầu do nguồn cung cấp khí đốt từ Nga không đủ do việc đóng cửa Nord Stream 2.

Theo nhà báo này, Berlin cần nhập khẩu một lượng lớn nhiên liệu xanh, bao gồm cả từ Nga. Nếu không, Đức sẽ không thể thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng, bao gồm việc từ bỏ năng lượng hạt nhân và ngừng sản xuất điện từ than đá.

“Đức sẽ chỉ có thể tránh được tình trạng mất điện nếu các nhà máy điện chạy bằng khí đốt mới được xây dựng trên quy mô lớn - chúng hoạt động ngay cả khi gió không thổi hoặc mặt trời không chiếu sáng”, ông Flauger nói.

Nhà báo người Đức đưa ra kết luận rằng, nếu đường ống bị chặn, Moscow sẽ bắt đầu tìm kiếm thị trường bán hàng ở châu Á, trong đó Berlin sẽ chịu thiệt hại.

“Berlin phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng tranh cãi về Nord Stream 2 sẽ không leo thang”, ông Flauger lưu ý.

Bên cạnh đó, nhà báo Flauger nhấn mạnh, Nga đã hoàn thành nghĩa vụ với những người mua khí đốt ở phương Tây ngay cả trong Chiến tranh Lạnh với tư cách là một phần của Liên Xô.

Thanh Bình (lược dịch)

Ngoại trưởng Đức ‘quay xe bật đèn xanh’ cho Nord Stream 2

Ngoại trưởng Đức ‘quay xe bật đèn xanh’ cho Nord Stream 2

Bộ trưởng Ngoại giao Đức, bà Annalena Baerbock cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Die Zeit rằng bà đã đạt được sự đồng thuận với Thủ tướng Olaf Scholz về việc khởi động Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
List comment
 
 
Kiện nhà hàng đòi bồi thường 'khủng' chỉ vì miếng bít tết
icon

Tòa án từ chối xử lý vụ kiện của người đàn ông đòi một nhà hàng bồi thường 'khủng' chỉ vì cách chế biến món bít tết. 

 
 
Ngồi tù vì dẫn bạn gái đi siêu thị nhiều lần giở trò gian lận ở quầy thanh toán
icon

Chỉ trong 1 tháng, người đàn ông đã 4 lần có hành vi gian lận khi thực hiện giao dịch ở quầy thanh toán tự động tại siêu thị. 

 
 
Vì sao số vụ cha mẹ kéo con cùng tự tử gia tăng ở Hàn Quốc?
icon

Số vụ cha mẹ tự tử sau khi sát hại con ruột đang có xu hướng gia tăng ở Hàn Quốc, vậy nguyên nhân là gì?

 
 
Cái kết đau đớn cho người đàn ông tự sửa mũi tại nhà theo video trên mạng
icon

Tự phẫu thuật mũi tại nhà theo hướng dẫn của video trên mạng, người đàn ông đau đớn nhập viện vì vết thương bị nhiễm trùng. 

 
 
Hộp đêm gây bức xúc vì quy định không tiếp phụ nữ trên 65kg và người hói đầu
icon

Những quy định mới bao gồm không tiếp phụ nữ trên 65 kg và người hói đầu khiến một hộp đêm ở Trung Quốc bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ. 

 
 
Hai tội ác kinh hoàng nhằm vào trẻ em khiến dư luận Trung Quốc chấn động
icon

Nhẫn tâm giết con trai 10 tuổi để lấy tiền bảo hiểm, đẻ 4 con chỉ để bán là 2 vụ án nhằm vào trẻ em đang khiến dư luận Trung Quốc dậy sóng. 

 
Bé 3 tuổi gây tai nạn vì lỗi không rút chìa khóa xe của người lớn
icon

Cậu bé 3 tuổi tông xe vào cửa kính của quán ăn bên đường, sau khi người bà bước xuống xe nghe điện thoại nhưng quên rút chìa khóa. 

 
Những tác phẩm tuyệt vời dưới ‘bàn tay vàng’ của các nghệ sĩ xăm hình
icon

Xăm mình là một hình thức ghi dấu bằng mực lên cơ thể, từ đó làm thay đổi sắc tố da, vì nhu cầu thẩm mỹ, tạo ấn tượng hoặc những mục đích khác.

 
Cô gái 22 tuổi đột tử sau nhiều ngày liên tiếp làm việc tăng ca
icon

Làm việc tăng ca liên tiếp trong 4 - 5 ngày tới tận 4 - 5h sáng, cô gái 22 tuổi rơi vào trạng thái bất tỉnh và được đưa vào viện cấp cứu nhưng đã qua đời.

 
Khách du lịch tử vong khi tham gia trò chơi đi cầu treo mạo hiểm
icon

Câu hỏi về các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn được đặt ra sau khi 2 du khách Trung Quốc gặp nạn trong lúc tham gia trò chơi vượt cầu treo mạo hiểm.