Ngoại trưởng Đức bất ngờ ‘nói tốt’ về Nord Stream 2

Bộ trưởng Ngoại giao Đức, bà Annalena Baerbock mới đây đã nói với tờ DPA về vai trò địa chiến lược lớn của đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Theo bà Baerbock, Nord Stream 2 không chỉ là một dự án kinh tế tư nhân.

“Vài năm gần đây, với những nhận thức khác nhau, ở châu Âu đã làm rõ rằng Nord Stream 2 có vai trò địa chiến lược”, bà Baerbock nói.

Ngoại trưởng Baerbock cho rằng, chính phủ Đức trước đây, do Thủ tướng Angela Merkel đứng đầu, cũng thừa nhận Nord Stream 2 “làm nảy sinh các vấn đề an ninh”.

Ngoại trưởng Đức bất ngờ ‘nói tốt’ về Nord Stream 2
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock. (Ảnh: Reuters)

Bà Baerbock đề cập đến thỏa thuận giữa chính phủ trước đây của Đức và Mỹ về Nord Stream 2, trong đó chỉ ra sự không thể chấp nhận được đối với “việc sử dụng năng lượng làm vũ khí và điều này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng”. Theo bà Berbock, những điều khoản này sẽ tiếp tục được áp dụng.

Mới đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNA) đang giải quyết vấn đề chứng nhận cho Nord Stream 2 AG là nhà điều hành chính của Nord Stream 2 “hoàn toàn không có yếu tố chính trị”. Ông Scholz cũng nhiều lần nhấn mạnh định hướng kinh tế của dự án này.

Trước đó, bà Baerbock nhiều lần lên tiếng phản đối Nord Stream 2 và cáo buộc Nga “tống tiền” vì giá khí đốt tăng kỷ lục. Trong khi đó, Moscow tuyên bố không liên quan đến tình hình trên thị trường nhiên liệu EU.

Là người phát ngôn của đảng Xanh, bà Baerbock ủng hộ việc chuyển đổi khỏi năng lượng than và kêu gọi phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Đại sứ Nga tại Đức kêu gọi vận hành Nord Stream 2 sớm nhất có thể

Đại sứ Nga tại Berlin Sergei Nechaev kêu gọi nhanh chóng đưa vào vận hành đường ống Nord Stream 2, theo quan điểm của ông việc trì hoãn khởi động dự án không có lợi cho cả hai bên.

Nhà ngoại giao Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với DPA: “Không ai cần một sự trì hoãn giả tạo trong việc khởi động đường ống”.

 
Ngoại trưởng Đức bất ngờ ‘nói tốt’ về Nord Stream 2
Nord Stream 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu. (Ảnh: Nord Stream 2)

Theo ông Nechaev, Nga đã sẵn sàng bắt đầu cung cấp khí đốt qua đường ống cho Đức. Đồng thời, ông Nechaev kỳ vọng chính phủ liên minh mới sẽ tiếp cận dự án “theo cách thực dụng và thân thiện với người tiêu dùng”.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nechaev lưu ý rằng, ông nhận được từ các chính phủ mới một quan điểm mà theo đó đường ống là một dự án kinh tế tư nhân không liên quan đến chính trị.

Cũng liên quan đến Nord Stream 2, nhà báo Jürgen Flauger của tờ Handelsblatt nhận định, ở Đức tình trạng mất điện có thể bắt đầu do nguồn cung cấp khí đốt từ Nga không đủ do việc đóng cửa Nord Stream 2.

Theo nhà báo này, Berlin cần nhập khẩu một lượng lớn nhiên liệu xanh, bao gồm cả từ Nga. Nếu không, Đức sẽ không thể thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng, bao gồm việc từ bỏ năng lượng hạt nhân và ngừng sản xuất điện từ than đá.

“Đức sẽ chỉ có thể tránh được tình trạng mất điện nếu các nhà máy điện chạy bằng khí đốt mới được xây dựng trên quy mô lớn - chúng hoạt động ngay cả khi gió không thổi hoặc mặt trời không chiếu sáng”, ông Flauger nói.

Nhà báo người Đức đưa ra kết luận rằng, nếu đường ống bị chặn, Moscow sẽ bắt đầu tìm kiếm thị trường bán hàng ở châu Á, trong đó Berlin sẽ chịu thiệt hại.

“Berlin phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng tranh cãi về Nord Stream 2 sẽ không leo thang”, ông Flauger lưu ý.

Bên cạnh đó, nhà báo Flauger nhấn mạnh, Nga đã hoàn thành nghĩa vụ với những người mua khí đốt ở phương Tây ngay cả trong Chiến tranh Lạnh với tư cách là một phần của Liên Xô.

Thanh Bình (lược dịch)

Ngoại trưởng Đức ‘quay xe bật đèn xanh’ cho Nord Stream 2

Ngoại trưởng Đức ‘quay xe bật đèn xanh’ cho Nord Stream 2

Bộ trưởng Ngoại giao Đức, bà Annalena Baerbock cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Die Zeit rằng bà đã đạt được sự đồng thuận với Thủ tướng Olaf Scholz về việc khởi động Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

 
List comment
 
 
Những hình ảnh cuối cùng của lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO ở Kazakhstan
icon

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev mới đây thông báo lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu sẽ rút quân khỏi nước này từ ngày 13/1.

 
 
Cô gái tốt bụng bị bạn học dùng làm người thế mạng trước gã trai máu lạnh
icon

Cô gái tốt bụng không ngờ mình lại bị bạn học biến thành người thế mạng trước lưỡi dao của gã trai máu lạnh. 

 
 
Trực thăng lao xuống đất, 4 người thoát chết đến khó tin
icon

Chiếc trực thăng y tế đang trên đường vận chuyển bệnh nhi không may lao xuống đất, song cả 4 người đều sống sót thần kỳ. 

 
 
Nga gia tăng sức ép, đưa xe tăng tập trận bắn đạn thật sát biên giới Ukraine
icon

Nga tiến hành đợt tập trận xe tăng bắn đạn thật ngay sát biên giới Ukraine chỉ sau một ngày các quan chức Nga - Mỹ đàm phán. 

 
 
Ông Kim Jong-un 'vắng bóng' gần 2 năm nhưng tái xuất ở lần phóng tên lửa siêu thanh
icon

Lần đầu tiên sau gần 2 năm, ông Kim Jong-un lần đầu tiên tham gia giám sát một vụ phóng tên lửa mà cụ thể là tên lửa siêu thanh.

 
 
Tỷ phú Bill Gates nói gì về Covid-19 vào năm 2022?
icon

Người sáng lập Microsoft, tỷ phú Bill Gates tin rằng sự xuất hiện của một biến chủng Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn trong năm nay là khó có thể xảy ra.

 
Công ty tặng tiền 'khủng', tăng nghỉ đẻ 12 tháng để khuyến khích nhân viên sinh con
icon

Để khuyến khích nhân viên sinh thêm con, một công ty ở Trung Quốc có kế hoạch tặng tiền thưởng lớn và tăng số ngày nghỉ thai sản lên tới 12 tháng. 

 
Giải pháp của Áo liệu có áp dụng được cho Ukraine?
icon

Chuyên gia Stephen Szabo chia sẻ với tạp chí National Interest rằng, “bây giờ là thời điểm của chủ nghĩa hiện thực và không đặt nhầm chỗ cho hoài niệm về chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ”.

 
Tử tù xin xử bắn thay vì tiêm thuốc độc để được 'chết nhanh hơn'
icon

Hai tử tù ở Mỹ yêu cầu thẩm phán xem xét đổi phương thức thi hành án bằng cách xử bắn thay vì tiêm thuốc độc để được 'chết nhanh hơn'.

 
Người Anh cứu hành tinh bằng cách 'khác thường'
icon

Guardian đưa tin, tại Vương quốc Anh một tổ chức quảng bá việc nuôi giun tại các đô thị (The Urban Worm Community Interest Company) (UWC) đã đề xuất giảm thiểu rác thải bằng cách nuôi loại động vật không xương sống này.