Nghị sĩ phe đối lập Bolivia tự phong 'Tổng thống tạm quyền', Mỹ vội vàng ủng hộ

Chính trị gia phe đối lập Jeanine Anez đã tuyên bố rằng mình là “Tổng thống tạm quyền” của Bolivia mà không thông qua cuộc bầu cử nào, trong khi đảng của Tổng thống vừa bị lật đổ Evo Morales nói rằng đây là hành động bất hợp pháp.

Động thái của bà Anez rất giống với những gì mà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã từng làm, khi vào tháng 1 ông tuyên bố mình là Tổng thống tạm quyền với sự ủng hộ của Mỹ và Tổ chức Các Quốc gia Châu Mỹ (OAS). Trong khi ông Guaido đã thất bại trong việc lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, phe đối lập ở Bolivia đã có thể buộc ông Morales từ chức sau khi thuyết phục quân đội đứng về phía họ.

Bà Jeanine Anez đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Bolivia.

Mặc dù nhiều chính trị gia phe đối lập khẳng định tuyên bố của bà Anez là hợp với hiến pháp Bolivia, nghị sĩ của đảng của ông Morales đã gọi phiên họp này của quốc hội Bolivia là bất hợp pháp. Họ đã từ chối không có mặt khi tuyên bố của bà Anez được đưa ra với lý do rằng nhiều lực lượng vũ trang trung thành với phe đối lập đang kiểm soát đường phố Bolivia và sự an toàn của họ không được đảm bảo.

Đảng của ông Morales hiện chiếm đa số trong Thượng viện và Hạ viện Bolivia, và với sự tham gia của đảng này thì quốc hội không có đủ thành viên cần thiết. Phó Tổng thống Bolivia Alvaro Garcia Linera cũng từ chức cùng với ông Morales, khiến đất nước rơi vào trạng thái hỗn loạn. Những người ủng hộ ông Morales đã gọi việc ông bị ép từ chức là “âm mưu đảo chính” và sẵn sàng kháng cự bằng vũ lực nếu cần thiết.

Mỹ đã nhanh chóng gọi việc ông Morales bị lật đổ là “một giây phút quan trọng đối với nền dân chủ ở Tây bán cầu” và chỉ trích cựu Tổng thống Bolivia đã đi ngược với mong muốn của người dân khi tiếp tục làm lãnh đạo thêm nhiệm kỳ thứ tư, mặc dù các tòa án Bolivia đã cho phép điều này.

Ông Morales là một trong số ý những lãnh đạo ở Châu Mỹ Latinh có quan điểm trái với Mỹ và ủng hộ ông Maduro. Sau khi đặt chân xuống Mexico, nơi ông được tị nạn chính trị, ông tuyên bố rằng sẽ tiếp tục đấu tranh “chừng nào tôi còn sống”.

 
Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Bolivia khủng hoảng chính trị Tổng thống đấu tranh Mỹ
Chủ đề :

bolivia

 
List comment
 
 
Cảm động người đàn ông tiết kiệm tiền xu tặng cho chính phủ
icon

NBC News đưa tin, ông Jim Holton đến từ bang Wisconsin của Mỹ mới đây đã quyên góp tặng cho tiểu bang này hơn 5 nghìn USD tiền xu mà ông tích góp được trong nhiều năm.

 
 
Mỹ có thêm động thái thân thiết với Đài Loan, Trung Quốc ‘sục sôi’
icon

Mỹ dự định mời Đài Loan tham dự cuộc diễn tập lớn nhất khu vực mang tên RIMPAC-2020, đây được coi là thách thức “cực hạn” trong quan hệ Mỹ - Trung.

 
 
Vaccine Covid-19 nào đã được thử nghiệm giai đoạn cuối?
icon

Hơn sáu tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán (Trung Quốc), WHO cho biết có 166 loại vaccine đang được phát triển để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

 
 
Căng thẳng leo thang, Iran 'trút giận' lên mô hình tàu sân bay Mỹ
icon

Quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây, sau khi tố Mỹ quấy rối máy bay, Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển để “trút giận”.

 
 
TT Putin tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân và xây dựng cầu nối Iran - Mỹ?
icon

Tehran Times viết, dù gần đây Tổng thống Putin không đưa ra bất kỳ tuyên bố gì, nhưng các sáng kiến ​​ngoại giao của ông cho thấy ông muốn giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

 
 
Bị bắt cóc, người đàn ông liều mình phi thân xuống đường cao tốc
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc tại Nga đã quyết định phi thân xuống đường cao tốc đông đúc xe cộ qua lại để thoát thân. 

 
Lý lịch bất hảo của công dân đào tẩu mới trở lại Triều Tiên
icon

Công dân Triều Tiên đào tẩu mới trở về nước và bị nghi mắc Covid-19 là người đang bị cảnh sát Hàn Quốc phát lệnh bắt. 

 
Cảnh sát Mỹ mất 5 giờ giải tán 700 người tiệc tùng giữa dịch
icon

Cảnh sát Mỹ đã phải mất 5 tiếng đồ hồ để giải tán bữa tiệc có tới 700 người cùng tham gia được tổ chức tại một ngôi nhà ở bang New Jersey.  

 
Philippines muốn có vắc-xin Covid-19 của TQ, không để Mỹ lập căn cứ
icon

Ông Duterte đề nghị nhà lãnh đạo Tập Cận Bình bán vắc-xin phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và nhấn mạnh không để Mỹ lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia.   

 
Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.