Nghị sĩ phe đối lập Bolivia tự phong 'Tổng thống tạm quyền', Mỹ vội vàng ủng hộ

Chính trị gia phe đối lập Jeanine Anez đã tuyên bố rằng mình là “Tổng thống tạm quyền” của Bolivia mà không thông qua cuộc bầu cử nào, trong khi đảng của Tổng thống vừa bị lật đổ Evo Morales nói rằng đây là hành động bất hợp pháp.

Động thái của bà Anez rất giống với những gì mà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã từng làm, khi vào tháng 1 ông tuyên bố mình là Tổng thống tạm quyền với sự ủng hộ của Mỹ và Tổ chức Các Quốc gia Châu Mỹ (OAS). Trong khi ông Guaido đã thất bại trong việc lật đổ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, phe đối lập ở Bolivia đã có thể buộc ông Morales từ chức sau khi thuyết phục quân đội đứng về phía họ.

Bà Jeanine Anez đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Bolivia.

Mặc dù nhiều chính trị gia phe đối lập khẳng định tuyên bố của bà Anez là hợp với hiến pháp Bolivia, nghị sĩ của đảng của ông Morales đã gọi phiên họp này của quốc hội Bolivia là bất hợp pháp. Họ đã từ chối không có mặt khi tuyên bố của bà Anez được đưa ra với lý do rằng nhiều lực lượng vũ trang trung thành với phe đối lập đang kiểm soát đường phố Bolivia và sự an toàn của họ không được đảm bảo.

Đảng của ông Morales hiện chiếm đa số trong Thượng viện và Hạ viện Bolivia, và với sự tham gia của đảng này thì quốc hội không có đủ thành viên cần thiết. Phó Tổng thống Bolivia Alvaro Garcia Linera cũng từ chức cùng với ông Morales, khiến đất nước rơi vào trạng thái hỗn loạn. Những người ủng hộ ông Morales đã gọi việc ông bị ép từ chức là “âm mưu đảo chính” và sẵn sàng kháng cự bằng vũ lực nếu cần thiết.

Mỹ đã nhanh chóng gọi việc ông Morales bị lật đổ là “một giây phút quan trọng đối với nền dân chủ ở Tây bán cầu” và chỉ trích cựu Tổng thống Bolivia đã đi ngược với mong muốn của người dân khi tiếp tục làm lãnh đạo thêm nhiệm kỳ thứ tư, mặc dù các tòa án Bolivia đã cho phép điều này.

Ông Morales là một trong số ý những lãnh đạo ở Châu Mỹ Latinh có quan điểm trái với Mỹ và ủng hộ ông Maduro. Sau khi đặt chân xuống Mexico, nơi ông được tị nạn chính trị, ông tuyên bố rằng sẽ tiếp tục đấu tranh “chừng nào tôi còn sống”.

 
Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Bolivia khủng hoảng chính trị Tổng thống đấu tranh Mỹ
Chủ đề :

bolivia

 
List comment
 
 
Tiết lộ thu nhập ‘khủng’ của Tổng thống Mỹ Donald Trump
icon

RIA đưa tin, Văn phòng Đạo đức của chính phủ Mỹ về các vấn đề tài chính của Tổng thống mới đây đã công bố báo cáo tài chính thường niên năm 2019 của ông Trump.

 
 
Liên minh châu Âu ‘lo lắng’ về ý đồ của Anh trong tương lai
icon

Tờ El Pais của Tây Ban Nha viết, Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện thái độ rõ ràng rằng sau khi kết thúc thời kỳ chuyển đổi, Anh sẽ không trở thành đối tác gần gũi nhất với EU.

 
 
Dàn máy bay ném bom H-6 Trung Quốc xuất hiện ở Biển Đông
icon

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, các oanh tạc cơ H-6G và H-6J mới triển khai đợt tập trận cường độ cao trên Biển Đông.

 
 
Trung Quốc di dời tòa nhà 100 năm tuổi khỏi dòng nước lũ
icon

Đề phòng thiệt hại do trận lũ kế tiếp, các công nhân Trung Quốc đã mất hơn một tuần để triển khai công việc di dời tòa nhà 100 năm tuổi ở tỉnh Chiết Giang.

 
 
Nhà tắm công cộng Nhật Bản nguy cơ bị ‘xóa sổ’ vì dịch Covid-19
icon

Nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dừng hoạt động, do số lượng khách tới đây sụt giảm nghiêm trọng vì lo sợ dịch Covid-19.

 
 
Ngộ độc rượu, 38 người chết trong 2 ngày ở Ấn Độ
icon

Có tới 38 người thiệt mạng và 1 người khác đang trong tình trạng nguy kịch tại bang Punjab của Ấn Độ mà nguyên nhân là ngộ độc rượu.

 
Sống ở Hàn Quốc không lâu, công dân Triều Tiên đào tẩu lại về nước
icon

Một nghị sĩ Hàn Quốc cho hay, cứ 5 công dân Triều Tiên đào tẩu trở về nước thì có 2 người sống ở Hàn Quốc chưa tới 3 năm.

 
Xông vào ngân hàng cướp giữa ban ngày ở Đức, 11 người bị thương
icon

Cảnh sát Đức đang cho triển khai chiến dịch truy tìm quy mô lớn, sau khi 4 tên cướp xông vào một ngân hàng nằm trong trung tâm siêu thị.

 
Chùm ảnh: Một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật trên khắp thế giới
icon

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia của RIA tổng hợp.

 
‘Tập đoàn shipper’ nhấc bổng ô tô, cứu người bị nạn
icon

Một nhóm nhân viên vận chuyển (shipper) tại tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc đã hợp sức nhấc bổng chiếc xe ô tô, cứu người phụ nữ gặp nạn đang nằm dưới gầm xe.