Nghị sĩ Mỹ khẳng định Nga sẽ làm Thổ Nhĩ Kỳ 'lụn bại' vì S-400

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, song họ đang chịu sức ép rất lớn khi Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận này nếu muốn tiếp tục mua về máy bay chiến đấu F-35.

Những hậu quả mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể nhận đã được một nhóm các thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra trong một bài báo được New York Times đăng tải. Bài viết này được các nghị sĩ Jim Inhofe, Jack Reed, Jim Risch và Bob Menendez cùng nhau viết ra, trong đó nói rằng Ankara sẽ phải chịu nhiều hình thức cấm vận kinh tế nếu tiếp tục tham gia thỏa thuận S-400. Bài viết cũng đe dọa rằng nền công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị tổn thất nặng nề và ngầm bày tỏ nguy cơ nước này có thể bị khai trừ khỏi NATO.

Hệ thống tên lửa S-400 của Nga đang được rất nhiều nước để mắt.

Ông Inhofe và ông Reed lần lượt là chủ tịch và thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, còn ông Risch và ông Menendez cũng là chủ tịch và thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị trừng phạt theo nội dung của Đạo luật Chống lại Kẻ thù của Hoa Kỳ thông qua Trừng phạt (CAATSA)”, các nghị sĩ Mỹ viết. “Các hình thức trừng phạt này sẽ đánh mạnh vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, làm chấn động thị trường quốc tế, giảm mạnh các nguồn vốn đầu tư nước ngoài và khiến nền công nghiệp hàng không và quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ bị tê liệt”.

Thêm vào đó, các nghị sĩ này viết rằng “sẽ không có chiếc F-35 nào có thể đến được với Thổ Nhĩ Kỳ”. Họ khẳng định việc mua về S-400 sẽ khiến các công ty Thổ Nhĩ Kỳ bị gạt khỏi chương trình phát triển máy bay F-35, trong khi khoản tiền 1,25 tỉ USD mà Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư vào chương trình sẽ bị “lãng phí”.

“Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất linh kiện của F-35 sẽ thấy mình không còn được đặt hàng nữa”, các nghị sĩ Mỹ viết. “Hi vọng biến ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thành trụ cột của sự phát triển kinh tế đất nước trong tương lai của Tổng thống Erdogan sẽ bị đổ vỡ hoàn toàn”.

 

“Việc từ bỏ F-35 sẽ mang lại hậu quả to lớn cho Ankara”, bài viết nói thêm, đồng thời bắt đầu bày tỏ sự đe dọa đối với Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện mọi hành động pháp lý cần thiết để hiện thực hóa điều này”.

Các nghị sĩ Mỹ cũng có những lời chỉ trích đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nước Nga nói chung. Họ khẳng định Nga có ý định cắt đứt Thổ Nhĩ Kỳ khỏi những người bạn tốt từ phương Tây, trong khi chính Thổ Nhĩ Kỳ đã chờ đợi 20 năm để gia nhập EU nhưng vẫn chưa được toại nguyện. Các nghị sĩ này cho rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ quay lưng lại với phương Tây, Nga sẽ làm cho nước này “trở nên lụn bại”.

Các nghị sĩ Mỹ khẳng định Nga sẽ “sợ hãi” và “tôn trọng” Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này thắt chặt quan hệ hơn nữa với phương Tây. Để làm điều này, Thổ Nhĩ Kỳ phải từ bỏ ngay lập tức thỏa thuận S-400 và sử dụng hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, một loại khí tài từ lâu được xác định là yếu kém hơn hẳn so với hệ thống của Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Thổ Nhĩ Kỳ NATO S-400 thỏa thuận F-35 công nghiệp
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.