Nghị sĩ Đức: NATO ngày nay “chỉ còn là cái bóng mờ của bản thân”
 

Nghị sĩ Đức: NATO ngày nay “chỉ còn là cái bóng mờ của bản thân”

Theo một bài xã luận của ông Jurgen Trittin, một thành viên Quốc hội Đức thuộc Đảng Xanh, lúc này NATO đang trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh và lúc này chỉ còn là “cái bóng mờ” của chính mình.

“Chúng ta có thể chọn nói giảm nói tránh về NATO như Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đang làm hay nói thẳng thắn, rằng liên minh đang đánh mất giá trị của mình”, ông Trittin viết.

NATO đang bị chỉ trích là "chỉ còn là cái bóng của chính mình".

Theo ông, những nhận định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng NATO đang “chết não” là hoàn toàn đúng. “Đây là liên minh gì khi quốc gia thành viên có nền kinh tế lớn nhất coi xe hơi từ Đức, nước thành viên có nền kinh tế lớn thứ hai, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia?”, ông Trittin đặt câu hỏi.

Nghị sĩ Đức tin rằng Ngoại trưởng Đức đang nhớ về một NATO “nay đã không tồn tại”. “Trong năm thứ 70 của sự tồn tại của mình, liên minh giống như một cái bóng mờ của chính bản thân nó”, ông Trittin nhấn mạnh.

Ông nhận định, do các thành viên NATO có những lợi ích riêng, liên minh này giờ đây không còn khả năng đảm bảo an ninh của chính mình nữa, khi sự bất đồng quan điểm giữa các thành viên NATO được thể hiện rõ trong vấn đề thiết lập quan hệ với Nga. Một vấn đề khác đó là Iran, khi theo ông Trittin động thái rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được thực hiện mà không có bất kỳ sự trao đổi nào với các thành viên NATO.

Trong khi đó, những tuyên bố của các quan chức Châu Âu rằng họ sẽ tiếp tục đảm bảo thương mại với Iran đều không có ý nghĩa. “Nếu NATO không còn bảo vệ những lợi ích an ninh căn bản, nếu các thành viên NATO thậm chí còn làm tổn hại đến an ninh Châu Âu, thì Đức sẽ phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn”, ông Trittin nói. “Đã đến lúc chúng ta phải thành thật”.

 

Trước đó, Tổng thống Macron trả lời tạp chí The Economist rằng “chúng ta đang được chứng kiến sự chết não của NATO” và Châu Âu “phải lấy lại vị thế quân sự của mình”. Đáp lại, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã chỉ trích “những lời nghiêm trọng” của ông Macron và rằng NATO vẫn là một trụ cột quan trọng trong nền an ninh nước Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Florence Parly cũng bày tỏ quan điểm rằng những tuyên bố của ông Macron không có nghĩa là liên minh đã chết, mà là muốn mọi người chú ý đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra và cần phải giải quyết ngay lập tức trong NATO.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: NATO Đức Pháp khủng hoảng chính trị lợi ích Emmanuel Macron Angela Merkel
Chủ đề :

nato

 
List comment
 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.