Nghị sĩ Đức: NATO ngày nay “chỉ còn là cái bóng mờ của bản thân”
 

Nghị sĩ Đức: NATO ngày nay “chỉ còn là cái bóng mờ của bản thân”

Theo một bài xã luận của ông Jurgen Trittin, một thành viên Quốc hội Đức thuộc Đảng Xanh, lúc này NATO đang trải qua một cuộc khủng hoảng hiện sinh và lúc này chỉ còn là “cái bóng mờ” của chính mình.

“Chúng ta có thể chọn nói giảm nói tránh về NATO như Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đang làm hay nói thẳng thắn, rằng liên minh đang đánh mất giá trị của mình”, ông Trittin viết.

NATO đang bị chỉ trích là "chỉ còn là cái bóng của chính mình".

Theo ông, những nhận định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng NATO đang “chết não” là hoàn toàn đúng. “Đây là liên minh gì khi quốc gia thành viên có nền kinh tế lớn nhất coi xe hơi từ Đức, nước thành viên có nền kinh tế lớn thứ hai, là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia?”, ông Trittin đặt câu hỏi.

Nghị sĩ Đức tin rằng Ngoại trưởng Đức đang nhớ về một NATO “nay đã không tồn tại”. “Trong năm thứ 70 của sự tồn tại của mình, liên minh giống như một cái bóng mờ của chính bản thân nó”, ông Trittin nhấn mạnh.

Ông nhận định, do các thành viên NATO có những lợi ích riêng, liên minh này giờ đây không còn khả năng đảm bảo an ninh của chính mình nữa, khi sự bất đồng quan điểm giữa các thành viên NATO được thể hiện rõ trong vấn đề thiết lập quan hệ với Nga. Một vấn đề khác đó là Iran, khi theo ông Trittin động thái rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được thực hiện mà không có bất kỳ sự trao đổi nào với các thành viên NATO.

Trong khi đó, những tuyên bố của các quan chức Châu Âu rằng họ sẽ tiếp tục đảm bảo thương mại với Iran đều không có ý nghĩa. “Nếu NATO không còn bảo vệ những lợi ích an ninh căn bản, nếu các thành viên NATO thậm chí còn làm tổn hại đến an ninh Châu Âu, thì Đức sẽ phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn”, ông Trittin nói. “Đã đến lúc chúng ta phải thành thật”.

 

Trước đó, Tổng thống Macron trả lời tạp chí The Economist rằng “chúng ta đang được chứng kiến sự chết não của NATO” và Châu Âu “phải lấy lại vị thế quân sự của mình”. Đáp lại, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã chỉ trích “những lời nghiêm trọng” của ông Macron và rằng NATO vẫn là một trụ cột quan trọng trong nền an ninh nước Đức.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Florence Parly cũng bày tỏ quan điểm rằng những tuyên bố của ông Macron không có nghĩa là liên minh đã chết, mà là muốn mọi người chú ý đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra và cần phải giải quyết ngay lập tức trong NATO.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: NATO Đức Pháp khủng hoảng chính trị lợi ích Emmanuel Macron Angela Merkel
Chủ đề :

nato

 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.