Nghị sĩ Đức kêu gọi giải thể NATO vì đã ‘lộ mặt thật’

Một nghị sĩ Quốc hội Đức cho rằng, NATO là mối đe dọa đối với an ninh thế giới, và do đó Liên minh Quân sự này cần được giải thể.

Quan điểm trên được nghị sĩ Quốc hội Đức (Bundestag) Alexander Noah đưa ra trong một bài báo được đăng tải trên cổng thông tin Die Freiheitsliebe của Đức.

Nghị sĩ Đức kêu gọi giải thể NATO vì đã ‘lộ mặt thật’

Ông Alexander Noah cho rằng NATO đang chỉ sử dụng lực lượng quân sự để bảo vệ "lợi ích đế quốc" của mình, đồng thời vi phạm một cách có hệ thống các chuẩn mực/quy tắc của luật pháp quốc tế và châm ngòi cho các cuộc xung đột quân sự.

Nghị sĩ Noah gọi sự kiện kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập NATO "không phải là lý do để ăn mừng, mà là cơ hội để suy nghĩ lại khi còn chưa quá muộn".

Ngoài ra, ông Alexander Noah lưu ý rằng trong nhiều thập kỷ qua, Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương này "đã lộ rõ bộ mặt thật", đồng thời nhắc tới vụ không kích Nam Tư và cuộc chiến ở Afghanistan như là những ví dụ minh chứng cho điều này.

Vị nghị sĩ Đức nhấn mạnh: “Giờ đây, NATO đang lo ngại đánh mất 'vị thế kinh tế và tư tưởng thống trị' của mình, vì vậy tổ chức này đang đang tích cực gia tăng vũ khí và tiếp tục đi đến hết cuộc đối đầu này tới cuộc đối đầu khác...”

Ông Noah kết luận: “Vì thế cần chấm dứt tình trạng này. Đảng cánh tả phải yêu cầu Đức rút khỏi Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương và chính NATO nên giải thể và thay vào đó, thành lập một hệ thống an ninh tập thể với sự tham gia của Nga...”.

Trước đó, tờ National Interest (NI) của Mỹ đã so sánh NATO với một “thây ma đã chết” sau sự sụp đổ của Liên Xô, nhưng vẫn tiếp tục hoạt động.

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định Đức phải thực hiện lời hứa của mình về chi tiêu quốc phòng khi khối này kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (4/4/1949), trong bối cảnh căng thẳng gia tăng chưa từng có với Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc các đồng minh NATO,đặc biệt là cường quốc kinh tế Đức – "chơi đùa trên quyền lực quân sự của Mỹ" kèm lời đe dọa sẽ "đi một mình" nếu châu Âu không tiến triển.

Tất cả các đồng minh NATO đã đồng ý chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng vào năm 2024, nhưng tháng trước, Berlin đã tuyên bố rằng con số của họ sẽ giảm trong những năm tới, từ 1,37% vào năm 2020 xuống chỉ còn 1,25% vào năm 2023.

Năm 2018, mới chỉ có 7 trong số 29 quốc gia thành viên của NATO đạt mục tiêu chi 2% GDP cho hoạt động quốc phòng.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Nghị sĩ Đức kêu gọi giải thể NATO vì đã lộ mặt thật Nga Mỹ Hoa Kỳ Đức NATO Liên minh Quân sự Nghị sĩ Đức kêu gọi giải thể NATO vì đã lộ mặt thật nghị sĩ đức Ông Alexander Noah Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg Tổng thống Mỹ Donald Trump trí đức Infonet
Chủ đề :

nghị sĩ đức

 
List comment
 
Ông Putin bất ngờ có 'hành động lạ' ngay trong cuộc họp
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ có hành động lạ - ném cây bút xuống bàn trong một cuộc họp trực tuyến.

 
TT Putin ấn định ngày tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu chuẩn bị cho lễ duyệt binh tại Moscow và nhiều thành phố khác trên nước Nga.

 
Vẻ đẹp và tài năng của 'cô gái vàng' được TT Putin chúc mừng sinh nhật
icon

Ngoài vẻ đẹp tựa nữ thần, vận động viên trượt băng nghệ thuật người Nga Alina Zagitova còn sở hữu tới 6 huy chương vàng quốc tế khi mới chỉ 18 tuổi. 

 
Thị trường dầu mỏ bước vào giai đoạn mới sau thỏa thuận OPEC++
icon

Thị trường dầu mỏ thế giới đang diễn biến theo hướng tích cực khi cung giảm, cầu tăng. Đầu tiên phải nói đến hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của nhóm OPEC+ bắt đầu từ ngày 1/5.

 
Hàn Quốc: Không đeo khẩu trang, miễn đi xe buýt và taxi
icon

Từ hôm nay (26/5), chính phủ Hàn Quốc thi hành quy định hành khách không đeo khẩu trang sẽ không được sử dụng dịch vụ đi xe buýt và taxi. 

 
Ấn Độ: Bé sinh non qua đời vì sự bất cẩn của bố mẹ
icon

Indian Express đưa tin, tại bang Gujarat của Ấn Độ vừa xảy ra tai nạn hy hữu khi một cặp vợ chồng thiếu kiến thức đã chôn sống đứa con sinh non.

TT Trump vượt bão dư luận, ông Biden tái xuất sau gần 3 tháng vắng bóng
icon

Dư luận chỉ trích Tổng thống Trump đi đánh golf hồi cuối tuần giữa dịch bệnh, trong khi ông Biden lân đầu lộ diện sau gần 3 tháng vắng bóng. 

Bức thư của người lính quá cố đến tay em trai một cách thần kỳ sau 80 năm
icon

Mirror đưa tin, lá thư của một người lính Anh vào năm 1940 đã đến tay người em trai sau 80 năm thất lạc.

Kinh ngạc trước những chiếc khẩu trang tí hon dành cho côn trùng
icon

Nhiều người không khỏi kinh ngạc trước những tác phẩm khẩu trang tí hon dành cho động vật và côn trùng của một nghệ sĩ người Nga. 

Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.