Nghị sĩ Đức kêu gọi giải thể NATO vì đã ‘lộ mặt thật’

Một nghị sĩ Quốc hội Đức cho rằng, NATO là mối đe dọa đối với an ninh thế giới, và do đó Liên minh Quân sự này cần được giải thể.

Quan điểm trên được nghị sĩ Quốc hội Đức (Bundestag) Alexander Noah đưa ra trong một bài báo được đăng tải trên cổng thông tin Die Freiheitsliebe của Đức.

Nghị sĩ Đức kêu gọi giải thể NATO vì đã ‘lộ mặt thật’

Ông Alexander Noah cho rằng NATO đang chỉ sử dụng lực lượng quân sự để bảo vệ "lợi ích đế quốc" của mình, đồng thời vi phạm một cách có hệ thống các chuẩn mực/quy tắc của luật pháp quốc tế và châm ngòi cho các cuộc xung đột quân sự.

Nghị sĩ Noah gọi sự kiện kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập NATO "không phải là lý do để ăn mừng, mà là cơ hội để suy nghĩ lại khi còn chưa quá muộn".

Ngoài ra, ông Alexander Noah lưu ý rằng trong nhiều thập kỷ qua, Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương này "đã lộ rõ bộ mặt thật", đồng thời nhắc tới vụ không kích Nam Tư và cuộc chiến ở Afghanistan như là những ví dụ minh chứng cho điều này.

Vị nghị sĩ Đức nhấn mạnh: “Giờ đây, NATO đang lo ngại đánh mất 'vị thế kinh tế và tư tưởng thống trị' của mình, vì vậy tổ chức này đang đang tích cực gia tăng vũ khí và tiếp tục đi đến hết cuộc đối đầu này tới cuộc đối đầu khác...”

Ông Noah kết luận: “Vì thế cần chấm dứt tình trạng này. Đảng cánh tả phải yêu cầu Đức rút khỏi Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương và chính NATO nên giải thể và thay vào đó, thành lập một hệ thống an ninh tập thể với sự tham gia của Nga...”.

Trước đó, tờ National Interest (NI) của Mỹ đã so sánh NATO với một “thây ma đã chết” sau sự sụp đổ của Liên Xô, nhưng vẫn tiếp tục hoạt động.

 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định Đức phải thực hiện lời hứa của mình về chi tiêu quốc phòng khi khối này kỷ niệm 70 năm ngày thành lập (4/4/1949), trong bối cảnh căng thẳng gia tăng chưa từng có với Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc các đồng minh NATO,đặc biệt là cường quốc kinh tế Đức – "chơi đùa trên quyền lực quân sự của Mỹ" kèm lời đe dọa sẽ "đi một mình" nếu châu Âu không tiến triển.

Tất cả các đồng minh NATO đã đồng ý chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng vào năm 2024, nhưng tháng trước, Berlin đã tuyên bố rằng con số của họ sẽ giảm trong những năm tới, từ 1,37% vào năm 2020 xuống chỉ còn 1,25% vào năm 2023.

Năm 2018, mới chỉ có 7 trong số 29 quốc gia thành viên của NATO đạt mục tiêu chi 2% GDP cho hoạt động quốc phòng.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Nghị sĩ Đức kêu gọi giải thể NATO vì đã lộ mặt thật Nga Mỹ Hoa Kỳ Đức NATO Liên minh Quân sự Nghị sĩ Đức kêu gọi giải thể NATO vì đã lộ mặt thật nghị sĩ đức Ông Alexander Noah Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg Tổng thống Mỹ Donald Trump trí đức Infonet
Chủ đề :

nghị sĩ đức

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.