Nghị sĩ Đức: "Đừng chỉ đòi Nga trả Crimea"
 

Nghị sĩ Đức: 'Đừng chỉ đòi Nga trả Crimea'

Theo một nghị sĩ Đức, thay vì yêu cầu Nga trao trả bán đảo Crimea giống như các chính trị gia và truyền thông phương Tây, giải pháp nhằm giải quyết tình trạng của bán đảo này cần phải được đưa ra.

“Chúng ta nên đi tìm một giải pháp nhằm giải quyết tình trạng của bán đảo Crimea”, ông Andrej Hunko trả lời trong một buổi họp báo. “Tuy nhiên truyền thông phương Tây chưa một lần bàn về vấn đề này ngoài việc tuyên bố Crimea phải được trả về cho Ukraine”.

Nghị sĩ Đức:

Sự kiện Crimea tái hợp với Nga là nguyên nhân rạn nứt quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây.

Theo ông Hunko, một trong những lựa chọn để giải quyết những tranh cãi giữa Nga và châu Âu là tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới, có sự tham gia của các giám sát viên quốc tế để kết quả được cộng đồng quốc tế công nhận.

“Tuy nhiên theo ý kiến của tôi, chính trị gia phương Tây không hề có ý định tìm phương án giải quyết mà cứ tiếp tục đổ lỗi cho Nga và điều đó khiến cho căng thẳng giữa châu Âu và Nga leo thang”, ông nói.

“Trong trường hợp này, bất kỳ đề xuất nào nhằm xác định tình trạng của bán đảo Crimea cũng như vùng Donbass sẽ là một bước đi đúng hướng”, ông kết luận.

Nước Cộng hòa Tự trị Crimea và Sevastopol, một thành phố trên bán đảo Crimea nơi phần lớn người dân là người Nga đã từ chối công nhận tính pháp lý của chính phủ mới được thành lập sau bạo động ở Ukraine vào tháng 2/2014.

 

Ngày 11/3/2014, Crimea và Sevastopol đã tuyên bố độc lập. Ngày 16/3 cùng năm, một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức, kết quả là 96,77% người Crimea và 95,6% người ở Sevastopol đã chọn tách ra khỏi Ukraine và gia nhập Liên Bang Nga. Tổng thống Nga đã ký văn bản thống nhất vào ngày 18/3/2014.

Vào thời Liên Xô, bán đảo Crimea từng là một phần của Nga cho đến năm 1954, khi Tổng bí thư Nikita Khrushchev đã chuyển sang cho Ukraine.

Những nỗ lực để kết hợp bán đảo Crimea vào hệ thống kinh tế, tài chính, pháp luật, hành chính, quân đội của Nga hiện đang được thực hiện.

Mặc dù Moscow luôn khẳng định rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea về việc tách khỏi Ukraine đều dựa trên luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, các nước phương Tây và Kiev không thừa nhận tính pháp lý của việc Crimea tái hợp với Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.