Nghị sĩ đảng Dân chủ lên án ý định trục xuất người nhập cư gốc Việt của Trump

22 nghị sĩ đảng Dân chủ thuộc Hạ viện Mỹ đã bày tỏ 'mối quan ngại sâu sắc' trước thông tin chính quyền của Tổng thống Donald Trump có ý định trục xuất người nhập cư gốc Việt.

Theo tờ The Atlantic, trong một bức thư gửi tới Nhà Trắng cùng Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao Mỹ, 22 nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” trước những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm diễn giải lại thỏa thuận năm 2008 từng được Mỹ ký kết với Việt Nam.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump có ý định trục xuấtngười nhập cư gốc Việt đến Mỹ trướcngày 12/7/1995.

Vào năm 2008, Việt Nam và Mỹ từng ký thỏa thuận về việc không trục xuất những người Việt Nam tới Mỹ sinh sống trước ngày 12/7/1995, thời điểm hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ ngoại  giao.

Song vào mùa xuân năm 2017, Washington lại đơn phương sửa lại thỏa thuận theo hướng xóa bỏ sự bảo hộ đối với những đối tượng phạm tội nhằm mở lối để chính phủ Mỹ trục xuất một phần người nhập cư gốc Việt tới Mỹ trước năm 1995.

Nhưng tới tháng Tám năm nay, Mỹ rút lại chính sách đó. Song hồi tuần trước, phát ngôn viên giấu tên của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội lại cho biết, chính quyền Mỹ một lần nữa thay đổi quan điểm. Nói cách khác, chính quyền Mỹ hiện cân nhắc những người gốc Việt nhập cư vào Mỹ trước khi hai nước Mỹ - Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức (1995) sẽ bị xét vào đối tượng áp dụng luật di trú thông thường. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể bị trục xuất.

Bà Katie Waldman, người phát ngôn Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết, "5.000 người gốc Việt bị kết án phạm tội đã được lệnh trục xuất. Ưu tiên của chính phủ Mỹ là đưa những người nước ngoài phạm tội về đất nước của họ".

Còn theo tờ The Atlantic, kể từ năm 1998, hơn 9.000 người gốc Việt đã nhận được lệnh trục xuất. Đây là những người chưa được công nhận là công dân Mỹ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng kế hoạch thay đổi chính sách đối với người nhập cư gốc Việt của chính quyền Tổng thống Trump là "hèn hạ".

 

Còn trong bức thư, các nghị sĩ đảng Dân chủ nhấn mạnh, “nhiều người nhập cư gốc Việt còn rất trẻ khi đến Mỹ sinh sống nhưng họ lại phải định cư ở những khu vực khó khăn và không được hỗ trợ tài chính cũng như nhân lực để vượt qua được những sang chấn tâm lý do chiến tranh”.  

“Kết quả, một số người đã mắc sai lầm và sa vào con đường tội lỗi”,Atlantic dẫn nội dung bức thư của 22 nghị sĩ đảng Dân chủ.

Nội dung bức thư còn khẳng định, "thời gian đó đã qua và giờ họ đang có những đóng góp tích cực cho cộng đồng".

Cũng theo các nghị sĩ đảng Dân chủ, chính quyền của Tổng thống Trump cần “tôn trọng tinh thần nhân đạo cũng như nội dung trong bản thỏa thuận đã ký với Việt Nam vào năm 2008”.

Nhiều người gốc Việt tới Mỹ trước năm 1995 và từng là đối tượng được bảo vệ theo thỏa thuận năm 2008 dưới thời chính quyền của Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, là những người tị nạn trong giai đoạn Chiến tranh Việt Nam.

Theo ông Ted Osius, đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ tháng 12/2014 – 10/2018, động thái của chính quyền Trump dựa trên cách diễn giải hoàn toàn mới liên quan tới bản thỏa thuận năm 2008. Ông Osius nhấn mạnh, trong thời gian ông giữ chức đại sứ tại Việt Nam, các bên liên quan trong thỏa thuận năm 2008 đều đồng tình với việc cấm trục xuất công dân Việt di cư tới Mỹ trước năm 1995.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.