Nghị quyết khởi tố bị bác bỏ, TT Trump tạm thoát nguy cơ mất chức

Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu bác bỏ một nghị quyết có nội dung khởi tố Tổng thống Mỹ Donald Trump, một đòn đánh mạnh đối với những người hi vọng có thể lợi dụng những phát ngôn công kích của ông Trump nhằm vào bốn nữ nghị sĩ có tư tưởng tiến bộ.

Phần lớn các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ đã cùng với những người thuộc đảng Cộng hòa bác bỏ nghị quyết này với tỉ lệ phiếu thuận – phiếu chống là 95 – 332 vào ngày 17/7.

Tổng thống Trump tạm thoát nguy cơ bị bãi chức và khởi tố.

Được công bố bởi nghị sĩ Al Green thuộc bang Texas, nghị quyết khởi tố ông Trump nói rằng Tổng thống Mỹ lúc này “không phù hợp để bảo vệ những lý tưởng đã làm nên một Hoa Kỳ vĩ đại”. Ông Green đã đưa ra một loạt những dòng tin nhắn trên Twitter của ông Trump có nội dung yêu cầu 4 nữ nghị sĩ đảng Dân chủ có gốc gác nước ngoài hãy “quay về” nơi mà họ từng sinh sống, và gọi đây là những bằng chứng cho những “hành vi sai trái” của ông Trump.

Theo ông Green, ông Trump “với những tuyên bố của mình đã khiến văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ bị nhìn nhận với con mắt của sự khinh thường, giễu cợt, ghét bỏ và đầy tai tiếng”. Ông cũng kêu gọi bãi chức ông Trump và gọi Tổng thống Mỹ là người “thiếu thận trọng, nhẫn tâm, vô luật và sau cùng không phù hợp để nắm giữ trọng trách lớn nhất của đất nước”.

Đây là lần thứ ba ông Green tìm cách áp dụng nghị quyết khởi tố ông Trump, tuy nhiên hai lần trước đây được thực hiện khi đảng Cộng hòa còn nắm đại đa số ghế trong Hạ viện Mỹ. Đây cũng sẽ không phải là lần cuối cùng ông Green kêu gọi bãi chức Tổng thống Trump bởi nhiều thành viên đảng Dân chủ vẫn đang chờ đợi những phát ngôn từ phía Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller vào cuối tháng này.

 

“Tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi có 6 ủy ban khác nhau đang nỗ lực làm việc để điều tra bất kỳ hành vi lạm dụng chức vụ, cản trở pháp lý hay những hành động sai trái nào mà Tổng thống Mỹ có thể đã thực hiện”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói. “Chúng tôi sẽ tự mình tìm cách giải quyết vấn đề”.

“Tôi tin chúng ta đang có những lý do chính đáng để ủng hộ việc khởi tố Tổng thống, nhưng tôi nghĩ chúng ta vẫn cần phải lắng nghe người đã viết báo cáo điều tra là ông Mueller”, nghị sĩ bang Virginia Gerry Connolly cho biết.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ khởi tố Donald Trump nghị quyết bác bỏ Hạ viện
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
Hành trình 67 ngày chiến thắng Covid-19 của bệnh nhân cao tuổi nhất Hàn Quốc
icon

Cụ bà 104 tuổi sinh sống ở tỉnh Bắc Gyeongsang trở thành bệnh nhân mắc Covid-19 cao tuổi nhất ở Hàn Quốc được xuất viện hôm nay (15/5) sau 67 ngày điều trị.  

 
Di nguyện của người thợ xây muốn đưa quan tài đến nghĩa trang bằng máy xúc
icon

Theo Daily Star, một người thợ xây ở quận Lancashire của Anh đã bày tỏ di nguyện đưa cỗ quan tài của mình đến nghĩa trang bằng máy xúc.

 
Tình hình Syria: Đập tan tin đồn, S-300 của quân đội Syria sẵn sàng tham chiến
icon

Lộ diện hệ thống S-300 của quân đội Syria đã sẵn sàng chiến đấu; IS tấn công quân đội Syria từ vị trí do Mỹ kiểm soát; Mỹ tiết lộ kế hoạch tấn công của Israel là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Thịt ở Mỹ trở nên đắt đỏ, châu Âu cảnh báo về làn sóng dịch bệnh mới
icon

Theo Bloomberg, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng thực phẩm đang diễn ra do đại dịch Covid-19, thịt bỗng nhiên trở thành thực phẩm dành riêng cho người giàu khiến những người bình thường ở Mỹ khó tiếp cận mặt hàng này.

 
Đối mặt 40 năm tù vì sở thích sưu tầm côn trùng chết
icon

Lenta.ru đưa tin, một công dân Nga nhặt những con côn trùng chết ở Sri Lanka phải đối mặt với án phạt lên tới 40 năm tù.

 
Covid-19 đã thay đổi thói quen của người dân thế giới như thế nào?
icon

Theo Viện Robert Koch, các biện pháp đang được sử dụng để phòng chống Covid-19 như giãn cách xã hội hay giữ gìn vệ sinh nghiêm ngặt vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng ngay cả khi cuộc sống trở lại bình thường.

Người dân Philippines bất đồng quan điểm về lệnh phong tỏa kéo dài
icon

Nhiều người dân Philippines bày tỏ mối quan ngại về việc kéo dài lệnh phong tỏa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế. 

Vì sao Nga vẫn duy trì được tỷ lệ tử vong vì Covid-19 rất thấp?
icon

Trong hai tuần qua, 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Brazil vẫn là điểm nóng trên thế giới khi số ca mới mắc Covid-19 liên tục tăng, nhưng tỷ lệ tử vong ở Nga lại ở mức rất thấp.  

Những bức ảnh lấy cảm hứng từ cuộc sống đặc sắc nhất trong năm
icon

Pink Lady Food Photography, giải thưởng dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư trên khắp thế giới mới đây đã công bố những bức hình ấn tượng và có sức lan tỏa nhất trong năm.

Thêm tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan
icon

Hôm nay (14/5), Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo thêm một tàu chiến hải quân Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, ngay trước một tuần bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.