Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
Sau khi chính phủ Trung Quốc xóa bỏ chính sách một con, ngày càng nhiều đứa trẻ được mang họ mẹ. (Ảnh: New York Times)

Kể từ ngày 1/1/2016, thời điểm Trung Quốc xóa bỏ chính sách một con nhằm cho phép các gia đình sinh con thứ hai, nhiều cặp vợ chồng đã chuyển sang cho con thứ khai sinh theo họ mẹ. Phá vỡ truyền thống lâu đời, một số cặp vợ chồng hiện để con đầu mang họ bố, còn người con thứ mang họ mẹ.

Hai cậu bé trong đoạn video mà tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) công bố có điều đặc biệt là mang hai họ khác nhau nhưng chúng đều có chung bố mẹ đẻ. Theo đó, cậu con trai thứ hai của cô Wang mang họ mẹ, còn người anh lại mang họ bố.

“Chồng tôi từng nói chuyện sinh con trai hay con gái không quan trọng. Con cả phải theo họ bố. Chúng tôi cũng không bàn tính gì về chuyện này vì đây là truyền thống của người Trung Quốc. Nhưng sau khi chính phủ cho phép sinh con thứ hai, chồng tôi nói đùa rằng dù không biết chúng tôi có bao nhiêu đứa con trong tương lai, nhưng chúng sẽ được mang họ mẹ”, cô Wang chia sẻ.

 

Có thể nói, kể từ khi chính phủ Trung Quốc xóa bỏ chính sách một con, nhiều gia đình đã có quyết định “táo bạo” là dùng họ cha để đặt tên cho con đầu, còn con thứ có thể linh hoạt và được đặt tên theo họ cha hoặc mẹ.

Số liệu thống kê cho thấy, tại thành phố Thượng Hải vào năm 2018, cứ 10 đứa trẻ được sinh ra thì có 1 bé mang họ mẹ.

Thậm chí, nhiều gia đình còn đặt cho con mình cái tên kết hợp giữa họ cha và mẹ. Đến khi gia đình thống nhất được tên cho con, các quan chức địa phương sẽ đăng ký tên chính thức cho đứa bé vào sổ hộ khẩu.

“Tôi cho rằng, khi một đứa trẻ mang họ mẹ, người phụ nữ sẽ có cảm giác được công bằng hơn trong xã hội”, cô Wang vui vẻ nói. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.