Ngăn Trung Quốc bành trướng, Australia đầu tư 340 triệu USD cho lực lượng đặc nhiệm

Australia sẽ chi 340 triệu USD để cải thiện năng lực cho lực lượng đặc nhiệm nhằm đối phó với những mối đe dọa an ninh ở trong và ngoài nước, giữa lúc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

Reuters đưa tin, hôm nay (12/8), chính phủ Australiacho biết khoản chi 500 triệu AUD (340 triệu USD) là giai đoạn đầu cho kế hoạch 20 năm với tổng trị giá 3 tỷ USD nhằm tăng cường an ninh trong và ngoài nước.

Australia có kế hoạch thành lập một đơn vị đặc biệt hỗ trợ các nước đồng minh ở Thái Bình Dương. (Ảnh:EPA)

Khoản chi này được cho nhằm đối phó với việc trong những năm gần đây, nhiều vụ việc nghiêm trọng liên quan tới an ninh đã xảy ra ở Sydney và Melbourne, cũng như Australia đang tìm cách tăng cường thêm vai trò ở khu vực Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc không ngừng mở rộng tầm ảnh hưởng.

Theo Thủ tướng Australia Scott Morrison, khoản đầu tư này đại diện cho “cam kết lớn nhất từ trước tới nay nhằm nâng cao năng lực cho các lực lượng quốc phòng quốc gia kể từ Thế chiến thứ Hai”.

“Lực lượng đặc nhiệm Australia đang đảm nhận những sứ mệnh đòi hỏi độ khó và phức tạp trong môi trường đầy rủi ro. Những mối đe dọa trên thế giới sẽ tiếp tục xuất hiện. Khoản chi này nhằm đảm bảo lực lượng đặc nhiệm Australia có được năng lực tốt nhất để đập tan những mối đe dọa tới lợi ích quốc gia”, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho hay khoản chi 340 triệu USD sẽ chủ yếu được dùng để mua thiết bị bao gồm áo giáp, vũ khí, thiết bị lặn và nhảy dù cùng dây và hệ thống leo trèo. Ngoài ra, khoản chi này còn để mua thiết bị cứu hộ và cứu nạn y tế, thiết bị liên lạc cùng hoạt động huấn luyện và hỗ trợ.

“Hơn bao giờ hết, lực lượng đặc nhiệm Autsralia cần sẵn sàng và có khả năng triển khai mọi sứ mệnh trên thế giới trong khoảng thời gian ngắn và trong mọi điều kiện”, bà Reynolds nói.

 

“Giai đoạn đầu của khoản chi sẽ cho phép lực lượng đặc nhiệm tham gia cùng các tổ chức tình báo, khoa học và công nghệ để đánh giá những rủi ro và cơ hội nhằm đảm bảo năng lực cần thiết trong tương lai”, Bộ trưởng Reynolds nói thêm.

Hồi tháng trước, Autsralia thông báo nước này sẽ cho thành lập một đơn vị quân sự mới nhằm huấn luyện và hỗ trợ các nước đồng minh ở khu vực Thái Bình Dương.

Chính phủ Australia cũng cho hay, ngân sách quốc phòng quốc gia có thể đạt 2% GDP vào cuối năm tài chính vào tháng 6/2021. Dữ liệu của Ngân hàng thế giới (WB) ghi nhận, chi tiêu quân sự của Australia chiếm 1,89% GDP hồi năm 2018.

Theo Thủ tướng Morrison, chính phủ Australia sẽ chi 200 tỷ AUD cho năng lực quốc phòng trong vòng 10 năm tới nhằm đạt được những mục tiêu nằm trong Sách Trắng quốc phòng năm 2016 đề ra cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: trung quốc australia lực lượng đặc nhiệm trung quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ngân sách quốc phòng Sách Trắng quốc phòng
Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.