Ngăn TQ bành trướng, tần suất hoạt động của hải quân Mỹ ở Biển Đông đạt kỷ lục

Nhằm ngăn chặn Trung Quốc mở rộng bành trướng, tần suất hoạt động của hải quân Mỹ ở Biển Đông đạt kỷ lục trong năm 2019.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo số liệu được Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ công bố, trong năm 2019, dàn chiến hạm của hải quân Mỹđã di chuyển gần các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông 7 lần.

Đây là số lượng lớn nhất từ trước tới nay trong chiến dịch FONOP của hải quân Mỹ kể từ khi Trung Quốc cho triển khai xây dựng các đảo nhân tạo trái phép vào năm 2014. Hành động của Mỹ là nhằm ngăn chặn Trung Quốc mở rộng bành trướng trên tuyến đường biển chiến lược.

Các chiến hạm của hải quân Mỹ. (Ảnh minh họa)

Trước đó, Mỹ thực hiện 5 lần chiến dịch FONOP vào năm 2018, năm 2017 là 6 lần. Còn năm 2015 và 2016, mỗi năm 2 lần. Riêng trong năm 2014, Mỹ không thực hiện FONOP. 

Thông tin mới nhất được Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ công bố là lần đầu tiên phía Mỹ xác nhận về hoạt động tăng cường trênBiển Đông trong vòng 5 năm qua của hải quân Mỹ.

“Mỹ xem quyền tự do hàng hải như một nguyên tắc. Các nhiệm vụ tự do hàng hải trong chương trình được tiến hành một cách hòa bình, không thiên vị hoặc chống lại bất cứ quốc gia nào cụ thể, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr nhấn mạnh.

“Nhiệm vụ tuần tra dựa trên pháp luật và thể hiện cam kết của Mỹ nhằm duy trì các quyền, bao gồm quyền tự do và sử dụng hợp pháp trên biển và trên không cũng như bảo đảm cho tất cả quốc gia”, bà McMarr nói thêm. 

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

 

Tuy nhiên, Mỹ cùng các đối tác và đồng minh gồm Australia, Nhật Bản, Anh, Pháp và Ấn Độ thường xuyên có những hành động nhằm thách thức việc Trung Quốc đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi lý và mở rộng quân sự hóa ở Biển Đông.

Lần gần nhất, tàu tác chiến ven bờ USS Montgomery của hải quân Mỹ trở thành chiến hạm đầu tiên tiến hành tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông trong năm 2020.

Cụ thể, tàu tấn công ven bờ USS Montgomery của hải quân Mỹ đã di chuyển gần khu vực bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông vào sáng ngày 27/1, theo Viện Sáng kiến Điều tra Tình hình Chiến lược Biển Đông của Trung Quốc (SCSPI). 

Ngày 28/1, quân đội Trung Quốc cáo buộc tàu chiến Mỹ hành động “khiêu khích có tính toán”. Bộ Tư lệnh Chiến khu Phương Nam của quân đội Trung Quốc cho biết đã điều động tàu tuần tra và máy bay để xác minh hoạt động của chiến hạm Mỹ.

Tuy nhiên, tờ Japan Times dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội 7 là Trung úy Joe Keiley cho hay, hải quân Mỹ “thực hiện các quyền hàng hải và tự do đi lại qua quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế nằm trong chương trình tuần tra đảm bảo tự do hàng hải”.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: tần suất hoạt động của hải quân Mỹ ở Biển Đông đạt kỷ lục mỹ tuần tra biển đông căng thẳng biển đông tuần tra tự do hàng hải biển đông FONOP căng thẳng mỹ trung
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga rời khỏi Syria ngay lập tức?
icon

Căn cứ lớn nhất của Nga suýt dính tên lửa; Mỹ không yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Hy hữu ca sinh ba ở Mexico mắc Covid-19 khi mới chào đời
icon

Theo tờ Sol de Mexico, tình huống hy hữu đã xảy ra ở nước này khi một trường hợp sinh ba dương tính với virus SARS-CoV-2 khi mới chào đời.

 
 
Người đàn ông giàu nhất châu Á lọt Top 10 tỷ phú thế giới
icon

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani là người châu Á duy nhất lọt vào Top 10 người giàu nhất thế giới.  

 
 
Mỹ: Nhà di động trở thành xu thế mới trong đại dịch Covid-19
icon

Nhu cầu đối với “nhà di động” đã tăng vọt ở Mỹ, vì nhiều người đang tìm kiếm những cách an toàn để thư giãn trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Nhật Bản dùng trí tuệ nhân tạo kiểm soát nhân viên rửa tay đúng cách
icon

Nhật Bản sử dụng cả hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát nhân viên văn phòng có rửa tay đúng cách hay không. 

 
 
Sản phụ chịu đau 15 tiếng sinh con ở nhà vì không dám tới bệnh viện
icon

Một sản phụ ở Mexico đã chấp nhận chịu đựng những cơn đau đẻ suốt 15 tiếng đồng hồ để sinh con tại nhà vì không dám tới bệnh viện giữa thời điểm dịch bệnh. 

 
Máy bay Mỹ dồn dập tới bán đảo Triều Tiên
icon

Hôm nay (23/6), thêm một chiếc máy bay do thám của Mỹ xuất hiện phía trên không phận Hàn Quốc để theo dõi Triều Tiên.   

 
Khẩu trang trong quán bar Nhật Bản trông ra sao?
icon

Chiếc khẩu trang đặc biệt giúp khách hàng có thể dễ dàng thưởng thức đồ ăn và thức uống nhưng trông vẫn sành điệu khi ở quán bar đã được bày bán tại Nhật Bản. 

 
Bất chấp phản đối, lễ hội thịt chó vẫn được tổ chức ở Trung Quốc
icon

Lễ hội thịt chó 10 ngày thường niên vẫn diễn ra ở Trung Quốc trong năm nay, bất chấp chính phủ nước này không khuyến khích.

 
Cận cảnh cơ sở điều chế vắc-xin Covid-19 tại Trung Quốc
icon

Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia trên thế giới tham gia cuộc đua điều chế vắc-xin phòng Covid-19 với 20 dự án nghiên cứu.