Nga và Mỹ, nước nào có ảnh hưởng nhất đối với Trung Quốc?

Theo số liệu nghiên cứu công bố trên tờ Thời báo Hoàn cầu, quan hệ với Hoa Kỳ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến Trung Quốc trong năm 2018. Trong khi người dân Trung Quốc xếp quan hệ với Nga ở vị trí thứ hai.

Nga và Mỹ ai quạn trọng hơn trong mắt Trung Quốc?

Tháng 12/2018, tờ Thời báo Hoàn cầu đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với người dân ở 10 thành phố lớn của Trung Quốc về mối quan hệ với những quốc gia có ảnh hưởng hơn cả đến quốc gia này trong năm 2018 và những nước nào "hấp dẫn" hơn trong mắt người dân Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi quốc gia nào có ảnh hưởng nhất đối với Trung Quốc trong năm 2018? Đa số người dân Trung Quốc (63,5%) cho rằng quan hệ song phương với Hoa Kỳ có ảnh hưởng nhất đến Trung Quốc. Hoa Kỳ chiếm vị trí số 1 suốt 13 năm liên tiếp, nhưng năm nay, chỉ số này là thấp nhất trong toàn bộ thời gian tiến hành nghiên cứu.

Trong khi đó, chỉ có 37,6% số người được hỏi cho rằng Nga có ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc.

Tiếp theo trong bảng xếp hạng những quốc gia có ảnh hưởng đối với Trung Quốc, là Liên minh châu Âu (EU) với 21,7%. Nhật Bản mà trong năm qua Trung Quốc đã cố gắng đẩy mạnh thiết lập quan hệ và củng cố độ tin cậy, thì được người Trung Quốc xếp ở vị trí thứ tư với 12,7%. Tiếp sau là các quốc gia Đông Nam Á (6,9%), các quốc gia châu Mỹ Latinh (5,1%), các nước châu Phi (4,2%), Ấn Độ (3,7%), Triều Tiên (3,3%).

Các quốc gia hấp dẫn nhất đối với người dân Trung Quốc về chất lượng đất nước và đáng đến thăm là New Zealand, Thụy Sĩ, Pháp, Singapore, Australia, Đức, Canada, Nga, Thụy Điển, Đan Mạch, Maldives, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Malaysia và Italia.

Quan hệ Trung Quốc Hoa Kỳ sẽ trở nên căng thẳng hơn trong năm 2019?

 

Theo quan điểm của chuyên gia Ni Fen, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học-xã hội Trung Quốc, những con số này chứng tỏ rằng cũng như trước đây người dân Trung Quốc vẫn thừa nhận và coi mối quan hệ với Washington là quan trọng nhất đối với đất nước họ.

Gần ½ số người được hỏi cho rằng sang năm 2019, quan hệ với Hoa Kỳ sẽ trở nên căng thẳng hơn, trong khi chỉ có 3,8% bộc lộ nguyện vọng muốn đến thăm nước Mỹ, tức là ít hơn 10,6% so với năm ngoái.

Theo tuyên bố của Ban lãnh đạo Trung Quốc, Moscow vẫn là một trong những đối tác quan trọng và đáng tin cậy nhất của Bắc Kinh trên thế giới. Tuy nhiên người dân Trung Quốc thì xếp quan hệ với Nga ở vị trí thứ hai. 37,6% số người được hỏi xác nhận ảnh hưởng và vai trò quan trọng của Nga đối với đà phát triển của Trung Quốc. Đồng thời, Nga đứng ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng những đất nước hấp dẫn nhất mà người Trung Quốc muốn đến.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Nga và Mỹ ai quạn trọng hơn trong mắt Trung Quốc Nga và Mỹ ai quạn trọng hơn trong mắt Trung Quốc tờ Thời báo Hoàn cầu quan hệ với Hoa Kỳ New Zealand Thụy Sĩ Pháp Singapore Australia Đức Canada Nga Thụy Điển Đan Mạch Maldives Nhật Bản Hoa Kỳ Malaysia và Italia trí đức Quan hệ Trung Quốc Hoa Kỳ sẽ trở nên căng thẳng hơn trong năm 2019
Chủ đề :

nga và mỹ

 
List comment
 
Cậu bé khóc nấc vì quên lớp, quên cả cô giáo sau cách ly
icon

Trong ngày đầu tiên trở lại trường sau dịch bệnh, một cậu bé Trung Quốc đã đứng khóc vì không thể nhớ ra lớp và cô giáo từng dạy học.

 
Sau sinh 2 tiếng, người phụ nữ đi bộ 160 km cùng con gái mới sinh
icon

Sau khi sinh con khoảng 2 tiếng, một người phụ nữ Ấn Độ đã đi bộ tiếp 160 km cùng cô con gái nhỏ.  

 
Người mẫu Playboy bỏ việc để chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19
icon

Theo Daily Star, một người mẫu Playboy đến từ Hà Lan đã tạm gác kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới để trở thành y tá chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19.

 
Con người ăn rau hay thực phẩm chế biến sẵn nhiều hơn trong giai đoạn phong tỏa?
icon

Một nghiên cứu cho thấy, trong thời gian nhiều nước thực hiện lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch Covid-19, con người có xu hướng giảm chi tiêu vào thực phẩm chế biến sẵn mà thay vào đó ăn nhiều rau và hoa quả hơn.  

 
Kinh hoàng vật chuyển động bên trong quan tài mà không ai hay biết
icon

Theo Daily Mail, một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội từ đám tang ở thành phố Manado của Indonesia đã dấy lên nghi vấn rằng người được chôn cất vẫn còn sống.

 
Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Triều Tiên nghi bị thay thế
icon

Hôm 13/5, theo danh sách cập nhật mới nhất của Hàn Quốc về bộ máy lãnh đạo ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên được cho đã thay thế người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội.

Tình hình Syria: Né đòn không kích của Israel, máy bay Syria bay tới căn cứ Nga
icon

Nhằm né đòn không kích của Israel, máy bay Syria đã bay tới căn cứ Nga; Thêm phái đoàn 40 xe tải từ Iraq di chuyển vào Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria.

Anh sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển thuốc đến bệnh viện
icon

Trang ridus.ru cho hay, mới đây tại Anh đang thử nghiệm việc sử dụng máy bay không người lái có kích thước bằng một chiếc ô tô để đẩy nhanh việc cung cấp thuốc đến các bệnh viện.

Mở rộng kho vũ khí hạt nhân, Trung Quốc cũng 'không thể nâng tầm'
icon

Giới phân tích nhận định, lời kêu gọi quân đội Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân giữa lúc căng thẳng ngoại giao với Mỹ gia tăng chỉ gây tổn thất lớn hơn cho uy tín của Bắc Kinh trên trường quốc tế.  

Tàu tấn công ven bờ thứ hai của Mỹ tới gần tàu thăm dò Malaysia ở Biển Đông
icon

Hôm 12/5, tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thuộc lớp Independence của hải quân Mỹ đã hoạt động ở phía nam Biển Đông và gần tàu thăm dò West Capella của Malaysia.