Nga và Belarus đạt thỏa thuận các vấn đề về giá khí đốt

Đại sứ Belarus tại Nga Vladimir Semashko hôm 29/9 cho biết, Nga và Belarus đã đạt được thỏa thuận trong việc giải quyết vấn đề giá khí đốt cho Minsk vào năm 2021.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận trong việc giải quyết vấn đề giá khí đốt. Đồng thời, tìm thấy sự đồng thuận về các vấn đề chính. Đây sẽ là một chuyển động theo từng giai đoạn. Nhiều khả năng, một số bước sẽ được tiến hành để giảm giá khí đốt từ ngày 1/1/2021”, TASS dẫn lời ông Semashko cho biết.

Nga và Belarus đạt thỏa thuận các vấn đề về giá khí đốt
Moscow và Minsk đạt thỏa thuận các vấn đề về giá khí đốt. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, theo ông Semashko, Moscow và Minsk đã quay trở lại đàm phán về lộ trình hội nhập. “Đó không còn là một bí mật. Trước đó, tại Moscow, Phó Thủ tướng Belarus Nikolai Snopkov đã có cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng Nga Alexey Overchuk về vấn đề này”, ông Semashko cho biết thêm.

Đồng thời, theo thư ký Nhà nước Liên minh Nga và Belarus Grigory Rapota, hôm 20/9 hai nước đã đề xuất tăng cường làm việc trên sự hội nhập của Nga và Belarus. Đặc biệt, ông cho biết các bộ ngành liên quan hứa sẽ giải quyết vấn đề hủy chuyển vùng vào cuối năm nay.

Đầu tháng 9, ông Alexei Miller, người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực khí đốt với ông Semashko và Bộ trưởng Bộ Năng lượng Belarus, Viktor Karankevich. Hôm 7/9, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak thông báo Belarus có thể thanh toán các khoản nợ khí đốt cho Nga trong tháng này.

 

Trước đó, vào đầu tháng 6, Bộ Năng lượng Belarus đã gửi một lá thư cho tập đoàn Gazprom với đề xuất về các điều khoản cung cấp khí đốt trong năm nay và phương pháp định giá từ năm 2021, tuy nhiên, Tổng thống Alexander Lukashenko đã kêu gọi sử dụng than bùn và mùn cưa, và không “cầu xin” khí đốt tự nhiên và dầu của Nga. Đồng thời, ông nhiều lần tuyên bố cần giảm giá mua khí đốt của Nga. Bộ Năng lượng Belarus đã gửi tới Gazprom thư đề nghị thảo luận việc cung cấp khí đốt năm 2020 và các điều khoản cung cấp năm 2021.

Trong tháng 3/2020, giá bán khí đốt trung bình của Nga đã giảm 9% so với tháng trước đó, xuống còn 125 USD/1.000 m3, thấp hơn giá ưu đãi bán cho Belarus 127 USD/1.000 m3. Hiện tại, Nga và Belarus đang nghiên cứu phối hợp gói 31 lộ trình để hội nhập sâu hơn.

Cũng theo ông Lukashenko, Belarus đã mất khoảng 9,5 tỉ USD trong 5 năm do các khoản vay đắt đỏ và giá cả không công bằng cho các nguồn năng lượng. “Kết quả của giai đoạn hiện tại đã chỉ ra rằng sự phụ thuộc bên ngoài cao vào một hoặc hai quốc gia khiến chúng ta rơi vào tình thế dễ bị tổn thương. Do chiến tranh thương mại, giá cả không công bằng, các khoản vay đắt đỏ, quốc gia này đã mất 9,5 tỉ USD tăng trưởng kinh tế trong 5 năm”, ông Lukashenko nói, đồng thời nhấn mạnh số tiền này có thể là “lương hưu, học bổng, tiền lương của nhân viên nhà nước, khoản hỗ trợ cho các gia đình”.

Chuyên gia Nga: EU hướng tới sự thay đổi quyền lực ở Belarus

Chuyên gia Nga: EU hướng tới sự thay đổi quyền lực ở Belarus

Theo Sputnik, Liên minh châu Âu (EU) từ chối công nhận ông Alexander Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc nhiều lần dọa bắt công dân Mỹ để trả đũa
icon

Chính quyền Bắc Kinh được cho nhiều lần cảnh báo về khả năng bắt công dân Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa Washington truy tố các học giả Trung Quốc.

 
 
Ấn Độ sắp soán ngôi Nhật Bản trên phương diện gì?
icon

Nền kinh tế Ấn Độ có thể vươn từ vị trí thứ 5 lên thứ 3 thay thế Nhật Bản trong danh sách các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới trong 30 năm tới.

 
 
Sau 67 năm, Mỹ lần đầu tiên tử hình một nữ phạm nhân
icon

Sau 67 năm, lần đầu tiên một nữ phạm nhân Mỹ sẽ bị tòa án liên bang Mỹ hành hình vào tháng 12 năm nay.

 
 
Ông Trump tới 2 bang có số ca mới mắc Covid-19 kỷ lục để vận động tranh cử
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành vận động tranh cử ở bang Michigan vào ngày 17/10 bất chấp số ca mới mắc Covid-19 ở bang này không ngừng tăng nhanh.

 
 
Làm việc trong công viên kiểu Nhật
icon

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, một công viên giải trí ở Nhật Bản đã có ý tưởng kinh doanh kiểu mới đó là biến công viên thành nơi làm việc từ xa.

 
 
Nga – Mỹ ngày càng tiến gần cuộc đua vũ trang
icon

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, Moscow sẽ có phản ứng tương xứng một khi Washington triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung tới châu Á – Thái Bình Dương.

 
Vì sao Chủ tịch Hạ viện Mỹ không nói chuyện với ông Trump suốt 1 năm?
icon

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi mới đây một lần nữa lên tiếng về việc “không nói chuyện” trực tiếp với Tổng thống Donald Trump trong suốt một năm qua.

 
Nga và Mỹ lại thất bại trong nỗ lực kiểm soát vũ khí hạt nhân
icon

Nga và Mỹ hôm qua (16/10) bác bỏ đề xuất của nhau về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (NEW START).

 
Hi hữu: Đặt tên con theo nhà cung cấp để được miễn phí tiền Internet
icon

Cặp cha mẹ ở Thuỵ Sĩ đã quyết định đặt tên con theo tên nhà cung cấp để được nhận miễn phí tiền Internet trong suốt 18 năm, ngay cả khi công ty không may phá sản.

 
Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.