Nga - Trung Quốc đạt kim ngạch giá trị thương mại kỷ lục

RIA Novosti đưa tin, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc năm 2019 tăng lên mức kỷ lục đạt 110,75 tỉ USD, cao hơn 3,4% so với năm 2018.

Kim ngạch thương mại Nga - Trung Quốc đang ngày càng phát triển. Ảnh: RIA.

Năm 2019, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Nga tăng 3,6% và đạt 49,7 tỉ USD. Giá trị xuất khẩu theo chiều ngược lại từ Nga sang Trung Quốc tăng 3,2%, đạt 61,05 tỉ USD.

Riêng tháng 12, Trung Quốc đã nhập khẩu hàng hóa trị giá 5,53 tỉ USD từ Nga, trong khi xuất khẩu 4,88 tỉ USD sang Nga.

Trước đó, vào cuối năm 2018, thương mại giữa Nga và Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt quá mức 100 tỉ USD. Theo Cơ quan Hải quan Nga, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc năm 2018 lên tới 108,284 tỉ USD tăng 24,5%. Xuất khẩu từ Nga sang Trung Quốc lên tới 56,066 tỉ USD tăng 44,1%, nhập khẩu vào Nga từ Trung Quốc đạt 52,218 tỉ USD tăng 8,7%. Tỷ trọng của Trung Quốc trong tổng kim ngạch thương mại nước ngoài của Nga trong báo cáo tăng lên 15,7%.

Đối với Mỹ, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Trung Quốc và Mỹ có động thái ngược lại. Giá trị giảm 14,6%, đạt 541,22 tỉ USD. Nguyên nhân sự sụt giảm là do cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nước. Đặc biệt giảm mạnh là xuất khẩu của Mỹ sang đất nước Trung Quốc 20,5% (122,7 tỉ USD). Xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ giảm 12,5% đạt 418,5 tỉ USD.

 

Theo các chuyên gia, cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ mang đến những cơ hội mới cho Nga và Trung Quốc. Cả hai quốc gia đều chịu áp lực trừng phạt từ Hoa Kỳ. Trong điều kiện như vậy, hai nước nên kết hợp nỗ lực của mình và phát triển hợp tác kinh tế và thương mại.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Nga - Trung Quốc thương mại nhập khẩu Nga-Trung xuất khẩu Nga-Trung kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc kinh tế Tổng cục Hải quan Trung Quốc
Chủ đề :

nga - trung quốc

 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.