Nga – Trung Quốc có 'cao kiến' hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho hay, Nga và Trung Quốc sẽ đệ trình một bản kế hoạch hành động mới nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi mới thống nhất với những người đồng cấp Trung Quốc về một phiên bản kế hoạch nâng cấp. Phiên bản nâng cấp này sẽ có sự đóng góp của tất cả các đối tác”, Sputnik dẫn lời Thứ trưởng NgaMorgulov phát biểu hôm 19/11.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: AP)

Cũng theo ông Morgulov, Nga và Trung Quốc từng công bố các bản kế hoạch trong quá khứ bao gồm những điều khoản liên quan tới kinh tế, chính trị, quân sự và cứu trợ nhân đạo nhằm bình ổn tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi đề xuất bản kế hoạch này và tiếp nhận phản hồi của tất cả đối tác. Dựa theo những ý kiến nhận được, chúng tôi phát triển một phiên bản kế hoạch nâng cấp. Phiên bản này phản ánh những ý kiến mà chúng tôi đã tiếp nhận”, ông Morgulov nhấn mạnh thêm.

Ông Morgulov cho biết, bản kế hoạch nháp cũng sẽ được gửi tới Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Morgulov, người đang có chuyến thăm chính thức tới Moscow.

Trong những năm qua, chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng quốc tế.

Sau hàng loạt vụ phóng thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân vào năm 2017, Bình Nhưỡng tuyên bố chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này đã đạt được kết quả như mong đợi. Ngoài ra, Triều Tiên sẵn sàng tham gia quá trình giải trừ hạt nhân. Nói cách khác, Triều Tiêm sẵn sàng tiêu hủy toàn bộ vũ khí hạt nhân mà nước này sở hữu để đối lấy sự đảm bảo an ninh từ các nước đối tác phương Tây.

Kể từ năm 2018, Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức hai cuộc họp thượng đỉnh nhằm tiến tới mục tiêu Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân và bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

 

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị ngưng trệ kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un hồi tháng Hai. Dù hai bên đã tiến hành cuộc họp cấp chuyên viên vào tháng 10 nhưng lại thất bại.

Về phần mình, Triều Tiên ra "tối hậu thư" cho tới cuối năm nay, nếu Mỹ không đưa ra được đề xuất mới nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ cho dừng hoàn toàn đàm phán và chọn “một con đường mới”.

Giữa lúc đàm phán hạt nhân thất bại, Triều Tiên đã tiến hành một vài cuộc thử nghiệm vũ khí quan trọng trong năm nay bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga Trung Quốc có cao kiến hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vũ khí hạt nhân đàm phán hạt nhân mũ triều thượng đỉnh mỹ triều giải trừ hạt nhân triều tiên phóng thử tên lửa
Chủ đề :

nga

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo
icon

Quân đội Syria phát hiện thêm kho vũ khí ở Aleppo; Thế giới tăng cường hỗ trợ người dân Syria; Israel gửi cảnh báo sắc lệnh tới Tổng thống Assad là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chủng cúm lợn mới ở Trung Quốc liệu có thành đại dịch?
icon

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc mới phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới có tên G4, có khả năng lây sang người và và gây ra đại dịch.

 
 
Chùm ảnh những địa danh nổi tiếng thế giới bị 'bủa vây' bởi sét
icon

Sét hay tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay giữa các đám mây mang các điện tích khác dấu, đôi khi còn xuất hiện trong các trận phun trào núi lửa hay bão cát.

 
 
Chiến trường ‘ủy nhiệm’ Libya có khiến Nga đau đầu?
icon

Chiến trường Libya đang trở thành chiến trường của các quốc gia “ủy nhiệm”, một Syria phiên bản mới dần hình thành, Nga sẽ làm gì để có lợi ích lớn nhất ở đây.

 
 
Tuổi thọ của người dân Triều Tiên hay Hàn Quốc cao hơn?
icon

Tuổi thọ trung bình của người dân Triều Tiên hiện là 72, trong khi Hàn Quốc là 83.

 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.