Nga – Trung lập tức có động thái sau tuyên bố cứng rắn của ông Biden

Sau tuyên bố cứng rắn của Tổng thống đắc cử Biden, hai nhà lãnh đạo Nga - Trung đã tiến hành điện đàm và khẳng định mối quan hệ song phương vững chắc. 

Trong cuộc điện đàm vào tối ngày 28/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, mối quan hệ Nga – Trung không thể bị phá vỡ bởi quốc gia thứ ba và sẽ vượt qua mọi cuộc khủng hoảng quốc tế.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tuyên bố của ông Tập được cho là tín hiệu gửi tới chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden nhằm khẳng định mối quan hệ vững mạnh giữa Bắc Kinh – Moscow.

Nga – Trung lập tức có động thái sau tuyên bố cứng rắn của ông Biden
Hai nhà lãnh đạo Nga – Trung khẳng định mối quan hệ song phương vững chắc sau khi ông Biden có tuyên bố cứng rắn. (Ảnh: Reuters)

Thông tin được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố cho biết, ông Tập nhấn mạnh quan hệ Nga – Trung “có giá trị độc lập vững mạnh” và sự hòa hợp giữa hai nước cũng sẽ gia tăng bất chấp những chính sách mà chính quyền mới của Mỹ sẽ thực hiện.

“Mối quan hệ Nga – Trung không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của tình hình quốc tế hoặc sự tác động từ bất cứ yếu tố khác. Việc tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược Nga – Trung có thể ngăn chặn một cách hiệu quả những nỗ lực nhằm chia rẽ và ngăn cản hai nước”, ông Tập nói trong cuộc điện đàm với ông Putin.

“Trung Quốc hiện sẵn sàng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong kỷ nguyên mới”, ông Tập nói thêm.

Nhận định của ông Tập được đưa ra giữa lúc Trung Quốc đang thúc đẩy các mối quan hệ với nhiều quốc gia khác trước ngày ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ 20/1/2021. Theo đó, khoản đầu tư giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) có thời hạn 7 năm cũng sẽ sớm được hai bên ký kết.

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc đã nói chuyện và thậm chí tới thăm một số nước Đông Nam Á và châu Âu trong những tuần gần đây, sau khi Mỹ ban bố hàng loạt lệnh trừng phạt và nhấn mạnh sẽ có thêm hành động mạnh tay chống lại Nga và Trung Quốc.

 

Còn hôm 28/12, ông Biden đã kêu gọi cần có những liên minh mạnh mẽ hơn để chống lại Trung Quốc trên mặt trận thương mại và kinh tế.

“Mọi vấn đề liên quan tới mối quan hệ Mỹ - Trung từ việc theo đuổi một chính sách đối ngoại cho tầng lớp trung lưu bao gồm chương trình nghị sự về thương mại và kinh tế để bảo vệ người lao động Mỹ, cho tới vấn đề bản quyền trí tuệ và môi trường nhằm đảm bảo an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, cho tới vấn đề nhân quyền, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và hoạt động hiệu quả hơn khi có nhiều nước cùng chung quan điểm”, ông Biden tuyên bố. 

Về phần mình, ông Tập cho rằng bất cứ cuộc khủng hoảng nào cũng chỉ khiến các mối quan hệ Nga – Trung thêm phần nổi bật như việc hai nước đã cùng hợp tác để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

“Hai bên vẫn hỗ trợ lẫn nhau vượt qua những khó khăn và tiếp tục giúp đỡ nhau một cách kiên cường trong các vấn đề liên quan tới lợi ích cốt lõi của mỗi bên. Điều này thể hiện tầm cao của sự tin tưởng đôi bên và tình hữu nghị giữa hai nước”, ông Tập nói thêm.

Văn phòng Tổng thống Nga cho hay, hai nhà lãnh đạo Nga – Trung “đánh giá cao các mối quan hệ song phương, và mối quan hệ hai nước đã đạt tới mức cao nhất trong lịch sử, cũng như đem lại lợi ích thực sự cho hai bên”.

Cũng theo Văn phòng Tổng thống Nga, hai nước cam kết sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác trên trường quốc tế.

Hải quân Trung Quốc kéo dài hoạt động trên biển thêm 4 tháng

Hải quân Trung Quốc kéo dài hoạt động trên biển thêm 4 tháng

Nhiều đơn vị của hải quân Trung Quốc nhận được lệnh kéo dài hoạt động trên biển thêm 4 tháng trong năm nay.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

Joe Biden

 
List comment
 
 
Mẹ rời mắt 2 phút, con trai mất tích 3 ngày trong rừng
icon

Bé trai ở Mỹ mất tích 3 ngày trong rừng khi người mẹ chỉ mới rời mắt 2 phút để làm việc nhà. 

 
 
Suất ưu tiên mua nhà ở xã hội tại thủ đô Trung Quốc cho vợ chồng có từ 2 con
icon

Một quận ở thủ đô Bắc Kinh ưu tiên suất mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi có từ 2 con nhỏ trở lên. 

 
 
Bác sĩ Afghanistan đình công vì bị chậm lương 14 tháng
icon

Khaama Press đưa tin, hàng trăm bác sĩ Afghanistan từ các tỉnh Samangan và Nuristan đã tụ tập bên ngoài Phái bộ hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan (UNAMA) và yêu cầu Ngân hàng Thế giới trả lương cho họ trong 14 tháng qua.

 
 
Trung Quốc đang tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho những đối tượng nào?
icon

Hàng chục thành phố ở Trung Quốc đang tiến hành tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-19 cho 3 nhóm ưu tiên có nguy cơ cao nhiễm virus corona. 

 
 
Khủng hoảng nguồn cung, các kệ hàng trống rỗng khiến hàng triệu người Anh gặp khó
icon

Theo Daily Mail, ở Anh, trong bối cảnh khủng hoảng nguồn cung và đợt cao điểm trước Giáng sinh, hàng triệu người dân cho biết họ gặp khó khăn khi mua sắm các mặt hàng thiết yếu trong hai tuần qua.

 
 
Điều chưa biết về vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Iran và Cuba
icon

Vắc xin Covid-19 đạt 99% hiệu quả phòng bệnh của Cuba và Iran được cấp phép sử dụng khi đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm và còn được tiêm cho trẻ nhỏ. 

 
Tổng thống Brazil không được vào sân bóng đá vì chưa tiêm vắc xin Covid-19
icon

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã không thể dự khán một trận đấu bóng đá do không có giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19.

 
Phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban sẽ như thế nào?
icon

Khi cầm quyền tại Afghanistan lần đầu tiên từ năm 1996-2001, Taliban đã hạn chế nhiều quyền của phụ nữ khiến họ gần như bị loại khỏi các hoạt động ở những không gian công cộng.

 
Chỉ có khí đốt Nga mới cứu được châu Âu khỏi mùa đông lạnh giá?
icon

Nếu châu Âu phải đối mặt với kịch bản một mùa đông lạnh giá, đồng nghĩa với tình trạng thiếu nhiên liệu sẽ xảy ra, châu lục này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ Nga.

 
Gần 95% trẻ từ 6 - 12 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1, Campuchia đẩy nhanh tiêm mũi 2
icon

Campuchia đang tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 6 - 12 tuổi sau khi tỷ lệ tiêm mũi 1 của nhóm này là gần 95%.