Nga – Trung lập tức có động thái sau tuyên bố cứng rắn của ông Biden

Sau tuyên bố cứng rắn của Tổng thống đắc cử Biden, hai nhà lãnh đạo Nga - Trung đã tiến hành điện đàm và khẳng định mối quan hệ song phương vững chắc. 

Trong cuộc điện đàm vào tối ngày 28/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, mối quan hệ Nga – Trung không thể bị phá vỡ bởi quốc gia thứ ba và sẽ vượt qua mọi cuộc khủng hoảng quốc tế.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tuyên bố của ông Tập được cho là tín hiệu gửi tới chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden nhằm khẳng định mối quan hệ vững mạnh giữa Bắc Kinh – Moscow.

Nga – Trung lập tức có động thái sau tuyên bố cứng rắn của ông Biden
Hai nhà lãnh đạo Nga – Trung khẳng định mối quan hệ song phương vững chắc sau khi ông Biden có tuyên bố cứng rắn. (Ảnh: Reuters)

Thông tin được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố cho biết, ông Tập nhấn mạnh quan hệ Nga – Trung “có giá trị độc lập vững mạnh” và sự hòa hợp giữa hai nước cũng sẽ gia tăng bất chấp những chính sách mà chính quyền mới của Mỹ sẽ thực hiện.

“Mối quan hệ Nga – Trung không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của tình hình quốc tế hoặc sự tác động từ bất cứ yếu tố khác. Việc tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược Nga – Trung có thể ngăn chặn một cách hiệu quả những nỗ lực nhằm chia rẽ và ngăn cản hai nước”, ông Tập nói trong cuộc điện đàm với ông Putin.

“Trung Quốc hiện sẵn sàng phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong kỷ nguyên mới”, ông Tập nói thêm.

Nhận định của ông Tập được đưa ra giữa lúc Trung Quốc đang thúc đẩy các mối quan hệ với nhiều quốc gia khác trước ngày ông Biden chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ 20/1/2021. Theo đó, khoản đầu tư giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) có thời hạn 7 năm cũng sẽ sớm được hai bên ký kết.

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc đã nói chuyện và thậm chí tới thăm một số nước Đông Nam Á và châu Âu trong những tuần gần đây, sau khi Mỹ ban bố hàng loạt lệnh trừng phạt và nhấn mạnh sẽ có thêm hành động mạnh tay chống lại Nga và Trung Quốc.

 

Còn hôm 28/12, ông Biden đã kêu gọi cần có những liên minh mạnh mẽ hơn để chống lại Trung Quốc trên mặt trận thương mại và kinh tế.

“Mọi vấn đề liên quan tới mối quan hệ Mỹ - Trung từ việc theo đuổi một chính sách đối ngoại cho tầng lớp trung lưu bao gồm chương trình nghị sự về thương mại và kinh tế để bảo vệ người lao động Mỹ, cho tới vấn đề bản quyền trí tuệ và môi trường nhằm đảm bảo an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, cho tới vấn đề nhân quyền, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và hoạt động hiệu quả hơn khi có nhiều nước cùng chung quan điểm”, ông Biden tuyên bố. 

Về phần mình, ông Tập cho rằng bất cứ cuộc khủng hoảng nào cũng chỉ khiến các mối quan hệ Nga – Trung thêm phần nổi bật như việc hai nước đã cùng hợp tác để ngăn chặn đại dịch Covid-19.

“Hai bên vẫn hỗ trợ lẫn nhau vượt qua những khó khăn và tiếp tục giúp đỡ nhau một cách kiên cường trong các vấn đề liên quan tới lợi ích cốt lõi của mỗi bên. Điều này thể hiện tầm cao của sự tin tưởng đôi bên và tình hữu nghị giữa hai nước”, ông Tập nói thêm.

Văn phòng Tổng thống Nga cho hay, hai nhà lãnh đạo Nga – Trung “đánh giá cao các mối quan hệ song phương, và mối quan hệ hai nước đã đạt tới mức cao nhất trong lịch sử, cũng như đem lại lợi ích thực sự cho hai bên”.

Cũng theo Văn phòng Tổng thống Nga, hai nước cam kết sẵn sàng tăng cường quan hệ hợp tác trên trường quốc tế.

Hải quân Trung Quốc kéo dài hoạt động trên biển thêm 4 tháng

Hải quân Trung Quốc kéo dài hoạt động trên biển thêm 4 tháng

Nhiều đơn vị của hải quân Trung Quốc nhận được lệnh kéo dài hoạt động trên biển thêm 4 tháng trong năm nay.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trộm không tha cả xe của nhà tang lễ
icon

Một người đàn ông và một phụ nữ đã đánh cắp chiếc xe tang đỗ ở một trạm xăng tại thành phố St. Louis của bang Missouri, Mỹ.

 
 
Ông Trump và gia đình lên tiếng sau khi trắng án tại phiên luận tội ở Thượng viện
icon

Phiên luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thượng viện đã chính thức khép lại vào ngày 13/2 sau 5 ngày xét xử.

 
 
Hé lộ cuộc đàm phán ‘không ngờ’ giữa Mỹ và Đức về Nord Stream 2
icon

Hôm 12/2, RIA trích dẫn nguồn tin riêng cho biết, các cuộc đàm phán về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2 đang diễn ra ở cấp bộ của Mỹ và Đức, nhưng kết quả vẫn rất khó đoán.

 
 
Diplomat: Hải quân Nga là mối đe dọa thực sự với NATO
icon

Tạp chí Diplomat viết, Nga tăng cường sức mạnh của Hải quân trong những năm 2000 và bây giờ là tàu ngầm Nga đặt ra một mối đe dọa thực sự đối với các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
 
Các luật sư lên tiếng về việc luận tội ông Donald Trump
icon

Các luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết quy trình luận tội là trái với Hiến pháp Mỹ.

 
 
Người dân châu Á đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 như thế nào?
icon

Tết Nguyên đán là một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời, không thể thiếu trong đời sống của người dân. Ở mỗi đất nước lại có những phong tục đón Tết khác nhau vô cùng đặc biệt mang đậm tính truyền thống.

 
Quan chức cấp cao Nhật Bản từ chức do sức ép lớn từ dư luận
icon

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo là ông Yoshiro Mori chính thức từ chức vào hôm 12/2.

 
Ông lão liệt chân vẫn tình nguyện chèo thuyền để nhặt rác trên sông
icon

Với mong ước làm sạch môi trường, cụ ông liệt chân vẫn tình nguyện ngày ngày nhặt rác trên con hồ ở bang Kerala của Ấn Độ.

 
Hình ảnh đầu tiên quân đội Trung - Ấn rút vũ khí khỏi biên giới tranh chấp
icon

Sau khi đồng thuận rút quân khỏi biên giới tranh chấp ở dãy Himalaya, Ấn Độ cho công bố video đầu tiên về hoạt động rút vũ khí của quân đội Trung - Ấn.

 
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các vì thiếu đột phá trong việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm.