Nga - Trung chuyển kit xét nghiệm, thiết bị hỗ trợ nhiều nước chống Covid-19

Các kit xét nghiệm Covid-19 được Nga chuyển tới 13 quốc gia bao gồm Iran và Triều Tiên, giữa lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi châu Âu đưa ra lời đề nghĩ hỗ trợ để đối phó dịch bệnh.

Hôm 21/3, cơ quan giám sát sức khỏe cộng đồng của Nga Rospotrebnadzor cho biết, Moscow đã chuyển các kit xét nghiệm Covid-19 tới 13 quốc gia bao gồm Iran và Triều Tiên.

Nga - Trung tăng cường hỗ trợ các nước trên thế giới chống dịch Covid-19. (Ảnh: Sputnik)

Trước đó, hồi đầu tuần này, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết, Nga không thiếu kit xét nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Thiết bị do Nga sản xuất sẽ có khả năng tiến hành hơn 100.000 xét nghiệm Covid-19 và đã được dùng trong việc phát hiện các ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Armenia, Belarus, Kyrgyzstan và Uzbekistan. Theo kế hoạch, Moscow sẽ vận chuyển các kit xét nghiệm này tới Serbia, Iran, Triều Tiên, Ai Cập, Venezuela và một số quốc gia khác.

Tính tới ngày 21/3, Nga ghi nhận 306 ca mắc Covid-19. Trong khi đó, Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học của Nga là Viện Vector đang tiến hành thử nghiệm một vài mẫu vắc-xin phòng Covid-19.

Cũng trong ngày 21/3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có động thái tăng cường ngoại giao bất thường với nhiều nước châu Âu khi kêu gọi các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Serbia yêu cầu sự hỗ trợ để chống lại đại dịch Covid-19.

Lời kêu gọi của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh, nhiều nước châu Âu đối mặt với tình trạng thiếu các thiết bị y tế cần thiết để đối phó với dịch bệnh đang cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 người châu Âu.

Trong đó, Italy là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 4.000 người đã chết và hơn 47.000 người mắc Covid-19. Tại Tây Ban Nha, số người chết vì nhiễm virus SARS-CoV-2 đã tăng thêm 300 người và nâng tổng số người chết lên 1.326 người với gần 25.000 ca mắc Covid-19 tính tới ngày 21/3.

Trong khi đó, Trung Quốc ghi nhận không có thêm bất cứ ca mới trong nước mắc Covid-19 trong 3 ngày liên tiếp. Và kết quả là Trung Quốc có thể chuyển hàng triệu khẩu trang y tế cho châu Âu.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Tập nhấn mạnh Trung Quốc đã chuẩn bị mọi công tác cần thiết để hỗ trợ.

 

“Nếu Đức cần hỗ trợ, Trung Quốc hiện sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng. Cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng là thách thức chung mà nhân loại phải đối mặt và sự đoàn kết và hợp tác chính là những vũ khí mạnh nhất để đối phó dịch bệnh. Trung Quốc cũng đã chia sẻ thông tin và kinh nghiệm”, Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng theo ông Tập, Bắc Kinh đang hợp tác với Berlin trong nhiều lĩnh vực khác bao gồm phát triển vắc-xin.

Cho tới nay, Đức xác nhận quốc gia này có hơn 20.000 ca mắc Covid-19 và 44 người đã chết. Đức cũng là quốc gia duy nhất nằm ngoài tên 4 nước được ông Tập đề cập ở trên, chưa đưa ra yêu cầu hỗ trợ y tế từ phía Trung Quốc.

Còn trong 4 quốc gia được ông Tập nhắc tới chỉ có Serbia là không nằm trong Liên minh châu Âu (EU). 

Trước đó, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã kêu gọi Trung Quốc hỗ trợ chống dịch Covid-19. Về phần mình, ông Tập cam kết sẽ hỗ trợ Serbia thiết bị y tế cùng đồ bảo hộ y tế từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, Tổng thống Vucic còn muốn Trung Quốc cử các chuyên gia y tế sang hỗ trợ chống dịch Covid-19 như Bắc Kinh đã làm với Italy và Tây Ban Nha.

Sau 3 ngày không ghi nhận thêm ca mới mắc Covid-19 trong nước, không ít người dân ở Vũ Hán, tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, đã tổ chức ăn mừng trong bối cảnh chính quyền địa phương dỡ bỏ các chốt chặn kiểm soát. Một số lệnh cấm cũng đã được loại bỏ tại nhiều thành phố khác tại Trung Quốc.

Hiện chính quyền Bắc Kinh đang tập trung vào ngăn chặn các ca mắc Covid-19 ở nước ngoài trở về nước. Hôm 21/3, phát ngôn viên Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Mi Feng cho biết, số ca virus “nhập khẩu” về nước là 269 tính tới ngày 20/3. Trước đó, vào ngày 11/3, Trung Quốc thông báo nước này có 85 ca virus “nhập khẩu” về nước.

“Chúng tôi phải ngăn chặn mạnh mẽ các ca virus nhập khẩu, tăng cường kiểm soát đại dịch và tránh để dịch bệnh quay trở lại”, ông Mi nói.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.