Nga trục vớt tàu phóng ngư lôi “siêu khủng” dưới đáy Biển Đen

Trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, các đội tàu phóng ngư lôi của Hạm đội Biển Đen đã thực hiện các cuộc đột kích ban đêm, bắn vào các mục tiêu ven biển, đổ bộ quân đội, sơ tán những người bị thương khỏi tiền tuyến và hộ tống các tàu vận tải.

Kênh truyền hình Zvezda TV của Nga đưa tin, theo trung tâm báo chí của Hạm đội Biển Đen, vào đầu tháng 3, một thuyền phóng ngư lôi G-5 từ thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại đã được trục vớt lên từ đáy Biển Đen.   

Tàu phóng ngư lôi G-5 được trục vớt dưới đáy Biển Đen. Ảnh: Izvestia.

“Nhóm cứu hộ thuộc bộ phận tìm kiếm và cứu nạn của Hạm đội Biển Đen đã hoàn thành việc trục vớt chiếc thuyền phóng ngư lôi G-5 đã tham gia chiến đấu trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”, báo cáo cho biết.

Được biết, chiếc thuyền được tìm thấy ở lối ra từ vịnh Quarantine, nơi một đoàn tàu ngư lôi đóng quân tại cuộc bảo vệ thành phố Sevastopol trong 250 ngày đêm khỏi quân xâm lược Đức Quốc xã. Vỏ thuyền vẫn còn nguyên mặc dù bị ngâm thời gian dài trong nước biển.

Theo các báo cáo, trước khi bắt đầu công việc trục vớt, khu vực dưới nước được kiểm tra bằng phương tiện điều khiển từ xa. Bốn thợ lặn được đưa xuống đáy biển và tiến hành gắn thiết bị nâng với một cần cẩu ở trên bờ.

 

Theo đó, một ủy ban đặc biệt sẽ được lập ra để nghiên cứu về chiếc thuyền này. Có lẽ sau này nó sẽ được đưa vào viện bảo tàng. G-5 là một dự án tàu phóng ngư lôi của Liên Xô, được tạo ra vào những năm 1930. Đây là một trong những chiếc thuyền phổ biến nhất trong những năm của Thế chiến II.

Theo các tài liệu, khoảng 300 chiếc đã được chế tạo, trong đó 73 chiếc đã bị mất trong chiến tranh. Trước đó, hôm 18/2, có thông tin rằng tàu cứu hộ Epron thuộc Hạm đội Biển Đen đã đi đến Biển Đen để tìm kiếm những trang thiết bị quân sự từ Thế chiến II.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Cảm động người đàn ông tiết kiệm tiền xu tặng cho chính phủ
icon

NBC News đưa tin, ông Jim Holton đến từ bang Wisconsin của Mỹ mới đây đã quyên góp tặng cho tiểu bang này hơn 5 nghìn USD tiền xu mà ông tích góp được trong nhiều năm.

 
 
Mỹ có thêm động thái thân thiết với Đài Loan, Trung Quốc ‘sục sôi’
icon

Mỹ dự định mời Đài Loan tham dự cuộc diễn tập lớn nhất khu vực mang tên RIMPAC-2020, đây được coi là thách thức “cực hạn” trong quan hệ Mỹ - Trung.

 
 
Vaccine Covid-19 nào đã được thử nghiệm giai đoạn cuối?
icon

Hơn sáu tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán (Trung Quốc), WHO cho biết có 166 loại vaccine đang được phát triển để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

 
 
Căng thẳng leo thang, Iran 'trút giận' lên mô hình tàu sân bay Mỹ
icon

Quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây, sau khi tố Mỹ quấy rối máy bay, Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển để “trút giận”.

 
 
TT Putin tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân và xây dựng cầu nối Iran - Mỹ?
icon

Tehran Times viết, dù gần đây Tổng thống Putin không đưa ra bất kỳ tuyên bố gì, nhưng các sáng kiến ​​ngoại giao của ông cho thấy ông muốn giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

 
 
Bị bắt cóc, người đàn ông liều mình phi thân xuống đường cao tốc
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc tại Nga đã quyết định phi thân xuống đường cao tốc đông đúc xe cộ qua lại để thoát thân. 

 
Lý lịch bất hảo của công dân đào tẩu mới trở lại Triều Tiên
icon

Công dân Triều Tiên đào tẩu mới trở về nước và bị nghi mắc Covid-19 là người đang bị cảnh sát Hàn Quốc phát lệnh bắt. 

 
Cảnh sát Mỹ mất 5 giờ giải tán 700 người tiệc tùng giữa dịch
icon

Cảnh sát Mỹ đã phải mất 5 tiếng đồ hồ để giải tán bữa tiệc có tới 700 người cùng tham gia được tổ chức tại một ngôi nhà ở bang New Jersey.  

 
Philippines muốn có vắc-xin Covid-19 của TQ, không để Mỹ lập căn cứ
icon

Ông Duterte đề nghị nhà lãnh đạo Tập Cận Bình bán vắc-xin phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và nhấn mạnh không để Mỹ lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia.   

 
Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.