Nga tố Thổ Nhĩ Kỳ 'chơi xấu' trên chiến trường Syria

Nga đưa ra tuyên bố 'sốc' về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang kết nối hoạt động của các chốt quan sát với những căn cứ quân sự của phe phiến quân Syria tại tỉnh Idlib.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép các chốt quan sát mà nước này thành lập theo thỏa thuận ký kết với Moscow vào năm 2018, kết nối với những căn cứ của các tay súng khủng bố hoạt động tại tỉnh Idlib của Syria.

Phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại tỉnh Idlib. (Ảnh: AP)

“Những khu vực được vũ trang hạng nặng của quân khủng bố đang được kết nối với các chốt quan sát mà Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập theo hiệp ước Sochi 2018”, RT dẫn tuyên bố hôm 4/3 của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, tần suất xảy ra các vụ tấn công và bắn đạn pháo quy mô lớn nhằm vào những khu vực dân sinh và căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria đã chuyển từ thi thoảng sang hàng ngày.

Phát ngôn viên Konashenkov còn cáo buộc châu Âu và Mỹ đã cố tình phớt lờ việc Thổ Nhĩ Kỳ không tuân thủ theo thỏa thuận Sochi. Cũng theo ông Konashenkov, châu Âu và Mỹ “không hề quan tâm tới cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xảy ra ở bên trong và xung quanh tỉnh Idlib”.

“Tất cả những lời đề nghị chính thức từ Nga lên Liên Hợp Quốc và các nước phương Tây đều không nhận được hồi đáp. Tất cả những gì chúng tôi nghe được chỉ là lời than vãn về việc cần duy trì thỏa thuận Sochi bằng mọi giá”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói.

 

Theo ông Konashenkov, dù liên tiếp xảy ra các vụ tấn công nhằm vào dân thường và bằng chứng rõ ràng cho thấy có mối liên hệ với các nhóm khủng bố, nhưng truyền thông phương Tây vẫn gọi các nhóm vũ trang đối lập ở tỉnh Idlib là “trung hòa”.

Ông Konashenkov chỉ trích việc Ankara cho tấn công liên tiếp vào quân đội Syria, lực lượng đang giành ưu thế trước phe phiến quân ở tỉnh Idlib, là hành động “vi phạm luật pháp quốc tế” nhưng “lại không bị bất cứ quốc gia phương Tây nào lên án”.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại tỉnh Idlib bùng nổ từ tháng Hai. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động hàng ngàn binh sĩ tới biên giới Syria nhằm đẩy quân đội Syria ra khỏi tỉnh Idlib.

Idlib hiện là thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân hoạt động ở Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ được cho đang gia tăng ảnh hưởng và hỗ trợ một số nhóm phiến quân ở Idlib để chống lại quân đội Syria.

Còn kể từ tháng 12/2019, quân đội Syria đã cho triển khai tấn công vào tỉnh Idlib để giành toàn quyền kiểm soát khu vực phía nam. Chính quyền Damascus nhiều lần lên tiếng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ "chơi xấu" khi tăng cường tấn công binh sĩ chính phủ và dân thường Syria thay vì kiềm chế bạo lực bùng phát tại Idlib.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.