Nga thể hiện quyết tâm chiến lược khi 'thâu tóm' sân bay Qamishli ở Syria

Nga đang biến sân bay Qamishli ở Syria hành căn cứ quân sự thứ 3 của mình, với vị trí đắc địa của sân bay này, chiến lược của Nga ở Trung Đông sẽ được củng cố vững chắc.

Theo báo cáo của truyền thông Nga, Moscow đang lên kế hoạch nâng cấp một sân bay quân sự cỡ lớn ở Qamishli, thuộc tỉnh al-Hasakah ở phía đông bắc Syria, đồng thời đã làm tốt công tác tiếp nhận máy bay chiến đấu. Sau khi căn cứ mới được hoàn thành và được sự xác nhận bởi luật pháp Syria, nó sẽ trở thành căn cứ quân sự thứ ba thuộc sở hữu chính thức của Nga ở Syria, sau căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus. Việc Nga xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Syria không chỉ đáp ứng yêu cầu tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria để thúc đẩy cuộc chiến chống khủng bố, mà còn phản ánh những cân nhắc chiến lược sâu sắc hơn.

Ảnh vệ tinh chụp sân bay Qamishli. Nguồn: people.com.cn.

Tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria: Damascus là một đồng minh truyền thống và là trận địa trung tâm của Liên Xô ở Trung Đông. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga buộc phải rút khỏi Syria và Trung Đông, từ đó sự hỗ trợ quân sự của nước này ở Syria đã bị suy yếu rất nhiều. Vào cuối tháng 9/2015, Nga đã nhân cơ hội của cuộc đấu tranh chống khủng bố để trở lại Syria và có được quyền sử dụng 49 năm của Căn cứ không quân Hmeymim và Căn cứ hải quân Tartus, và sau khi hết hạn, họ vẫn được hưởng quyền ưu tiên.

Trên cơ sở đó, Nga cũng giành được căn cứ không quân Qamishli, tất cả đều nhấn mạnh quyết tâm chiến lược của Nga trong việc duy trì vững chắc sự hiện diện quân sự của mình ở Syria. Theo báo cáo, căn cứ không quân Qamishli có cơ sở vật chất tốt hơn căn cứ không quân Hmeymim. Trước đây, máy bay vận tải quân sự Su-25M3 và Il-76 của Không quân Nga cũng đã hạ cánh tại đây.

Máy bay Su-25M3 của Nga. Nguồn: people.com.cn.

Trở thành bên chiến thắng cuối cùng trong cuộc đấu tranh chống khủng bố của Syria: Chống khủng bố và giúp Syria khôi phục trật tự, tái thiết đất nước là những ưu tiên cốt lõi và hàng đầu trong chiến lược Trung Đông mới của Nga. Kể từ khi gửi quân tới Syria, Nga đã loại bỏ tất cả các loại can thiệp và “chướng ngại vật”, đồng thời kiên quyết trấn áp các tổ chức khủng bố cực đoan như "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria.

Hiện tại, Idlib là “thành trì” cuối cùng còn lại của lực lượng phiến quân trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, cuộc nội chiến của Damascus có chấm dứt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào việc Nga đánh hạ “thành trì” này. Về vấn đề này, Nga đã thể hiện quyết tâm diệt trừ tàn dư khủng bố bằng mọi giá. Sân bay Qamishli ở phía đông bắc Syria nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nếu có được sân bay này, Nga có thể tạo ra một mức độ áp lực tâm lý nhất định đối với Thổ Nhĩ Kỳ, điều này có thể hỗ trợ mạnh mẽ cho việc đánh hạ phiến quân ở Idlib.

 

Lực lượng Nga ở Idlib. Nguồn: people.com.cn.

Kiểm soát các vấn đề Syria: Nga có danh nghĩa hợp pháp khi tham gia vào hoạt động chống khủng bố ở Syria, những nỗ lực của Nga trong việc tấn công chống chủ nghĩa khủng bố, hoạt động viện trợ nhân đạo và khôi phục hòa bình, ổn định trong khu vực không chỉ giành được sự tin tưởng cao từ chính phủ và nhân dân Syria, mà còn tạo ra lực ảnh hưởng lớn trong các sự vụ của Syria. Đây là điều mà phương Tây không muốn thấy và Thổ Nhĩ Kỳ cũng không sẵn lòng.

Từ góc độ này có thể thấy, không chỉ Mỹ là đối thủ, mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng là "kẻ thù". Có thể nói, siết chặt “không gian” của Mỹ ở Syria đang là một lựa chọn chính sách của Nga tại đây. Sân bay Qamishli đã bị kiểm soát nhiều năm bởi Quân đội Mỹ và lực lượng người Kurd. Khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền bắc Syria tháng 10/2019 để chiến đấu với lực lượng người Kurd, Quân đội Mỹ đã nhanh chóng rút lui. Nga dường như không mất một viên đạn nào để tiếp quản sân bay này.

Sân bay Qamishli có vị trí đắc địa ở Trung Đông. Nguồn: people.com.cn.

“Đứng chân” tại Syria và “bao quát” toàn bộ Trung Đông: Nga đã đầu tư rất nhiều nhân lực và vật lực tại Syria, đây cũng là quốc gia nhận được sự hỗ trợ nhiều nhất của Nga tại Trung Đông. Ngay sau khi Quân đội Syria thu hồi được vùng đất đã mất cuối cùng của họ, ngày 7/1/2020, Tổng thống Nga Putin đã chọn Syria là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du năm mới của ông. Sau đó, ngày 23/3, Tổng thống Putin cũng phái Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tới Syria. Tất cả những điều này cho thấy tầm quan trọng của Syria đối với Nga không chỉ thể hiện qua quan hệ song phương, mà còn là bàn đạp cho hiến lược của Nga ở Trung Đông.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
Tàu tấn công ven bờ thứ hai của Mỹ tới gần tàu thăm dò Malaysia ở Biển Đông
icon

Hôm 12/5, tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thuộc lớp Independence của hải quân Mỹ đã hoạt động ở phía nam Biển Đông và gần tàu thăm dò West Capella của Malaysia.  

 
Mỹ từ bỏ chiến tranh với Iran để tập trung đối phó Trung Quốc?
icon

Quyết định rút hai hệ thống tên lửa Patriot khỏi Ả Rập Xê-út dường như cho thấy, Mỹ không còn bận tâm tới căng thẳng với Iran mà thay vào đó tập trung ngăn chặn mối đe dọa từ Trung Quốc. 

 
Hình ảnh mới nhất về cuộc sống ở châu Âu khi nới lỏng phong tỏa
icon

Tại châu Âu bắt đầu từ hôm 11/5, nhiều quốc gia như Pháp, Anh, Tây Ban Nha… bắt đầu tiến hành nới lỏng lệnh phong tỏa sau một thời gian số ca mắc Covid-19 giảm dần theo ngày.

 
Cặp vợ chồng mới cưới “không mảnh vải che thân” đuổi theo tên trộm
icon

Mới đây, một cặp vợ chồng mới cưới ở Australia đã khỏa thân đuổi theo tên trộm đột nhập vào nhà của họ.

 
Tình hình Syria: Mỹ muốn Nga sa lầy ở Syria?
icon

Mỹ muốn Nga sa lầy ở Syria; Phái đoàn quân sự Nga lại bị nhóm biểu tình tấn công ở Idlib; Hải quân Nga tập trận ngoài khơi Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Cứu sống bệnh nhân, nữ y tá Mỹ không may mắc Covid-19 và qua đời
icon

Theo New York Post, một nữ y tá đến từ thành phố Los Angeles, California của Mỹ, đã không mặc đồ bảo hộ khi đang cố gắng cứu chữa một bệnh nhân Covid-19, bị mắc bệnh và qua đời sau đó hai tuần.

Cụ bà 113 tuổi bình phục 'không ngờ' sau khi mắc Covid-19
icon

Theo Daily Mail, cụ bà Maria Branyas 113 tuổi, sống ở Tây Ban Nha đã trở thành bệnh nhân cao tuổi nhất thế giới bình phục sau khi mắc Covid-19.

Nghề nào sẽ được tìm kiếm nhiều nhất sau đại dịch Covid-19?
icon

Giám đốc Công nghệ Phân phối Yandex Grigory Bakunov mới đây đã chia sẻ với trang Gazeta.ru về nghề nghiệp trong tương lai sẽ được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường lao động.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga mắc Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 12/5, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov được xác định đã mắc Covid-19.

Số ca tự tử ở Thái Lan gia tăng do áp lực kinh tế thời Covid-19
icon

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, nếu chính phủ Thái Lan không đưa ra giải pháp kịp thời, số người tử tự vì áp lực kinh tế trong giai đoạn dịch bệnh có thể vượt qua cả số ca tử vong vì mắc Covid-19.