Nga thể hiện quyết tâm chiến lược khi 'thâu tóm' sân bay Qamishli ở Syria

Nga đang biến sân bay Qamishli ở Syria hành căn cứ quân sự thứ 3 của mình, với vị trí đắc địa của sân bay này, chiến lược của Nga ở Trung Đông sẽ được củng cố vững chắc.

Theo báo cáo của truyền thông Nga, Moscow đang lên kế hoạch nâng cấp một sân bay quân sự cỡ lớn ở Qamishli, thuộc tỉnh al-Hasakah ở phía đông bắc Syria, đồng thời đã làm tốt công tác tiếp nhận máy bay chiến đấu. Sau khi căn cứ mới được hoàn thành và được sự xác nhận bởi luật pháp Syria, nó sẽ trở thành căn cứ quân sự thứ ba thuộc sở hữu chính thức của Nga ở Syria, sau căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân Tartus. Việc Nga xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Syria không chỉ đáp ứng yêu cầu tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria để thúc đẩy cuộc chiến chống khủng bố, mà còn phản ánh những cân nhắc chiến lược sâu sắc hơn.

Ảnh vệ tinh chụp sân bay Qamishli. Nguồn: people.com.cn.

Tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria: Damascus là một đồng minh truyền thống và là trận địa trung tâm của Liên Xô ở Trung Đông. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga buộc phải rút khỏi Syria và Trung Đông, từ đó sự hỗ trợ quân sự của nước này ở Syria đã bị suy yếu rất nhiều. Vào cuối tháng 9/2015, Nga đã nhân cơ hội của cuộc đấu tranh chống khủng bố để trở lại Syria và có được quyền sử dụng 49 năm của Căn cứ không quân Hmeymim và Căn cứ hải quân Tartus, và sau khi hết hạn, họ vẫn được hưởng quyền ưu tiên.

Trên cơ sở đó, Nga cũng giành được căn cứ không quân Qamishli, tất cả đều nhấn mạnh quyết tâm chiến lược của Nga trong việc duy trì vững chắc sự hiện diện quân sự của mình ở Syria. Theo báo cáo, căn cứ không quân Qamishli có cơ sở vật chất tốt hơn căn cứ không quân Hmeymim. Trước đây, máy bay vận tải quân sự Su-25M3 và Il-76 của Không quân Nga cũng đã hạ cánh tại đây.

Máy bay Su-25M3 của Nga. Nguồn: people.com.cn.

Trở thành bên chiến thắng cuối cùng trong cuộc đấu tranh chống khủng bố của Syria: Chống khủng bố và giúp Syria khôi phục trật tự, tái thiết đất nước là những ưu tiên cốt lõi và hàng đầu trong chiến lược Trung Đông mới của Nga. Kể từ khi gửi quân tới Syria, Nga đã loại bỏ tất cả các loại can thiệp và “chướng ngại vật”, đồng thời kiên quyết trấn áp các tổ chức khủng bố cực đoan như "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria.

Hiện tại, Idlib là “thành trì” cuối cùng còn lại của lực lượng phiến quân trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, cuộc nội chiến của Damascus có chấm dứt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào việc Nga đánh hạ “thành trì” này. Về vấn đề này, Nga đã thể hiện quyết tâm diệt trừ tàn dư khủng bố bằng mọi giá. Sân bay Qamishli ở phía đông bắc Syria nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nếu có được sân bay này, Nga có thể tạo ra một mức độ áp lực tâm lý nhất định đối với Thổ Nhĩ Kỳ, điều này có thể hỗ trợ mạnh mẽ cho việc đánh hạ phiến quân ở Idlib.

 

Lực lượng Nga ở Idlib. Nguồn: people.com.cn.

Kiểm soát các vấn đề Syria: Nga có danh nghĩa hợp pháp khi tham gia vào hoạt động chống khủng bố ở Syria, những nỗ lực của Nga trong việc tấn công chống chủ nghĩa khủng bố, hoạt động viện trợ nhân đạo và khôi phục hòa bình, ổn định trong khu vực không chỉ giành được sự tin tưởng cao từ chính phủ và nhân dân Syria, mà còn tạo ra lực ảnh hưởng lớn trong các sự vụ của Syria. Đây là điều mà phương Tây không muốn thấy và Thổ Nhĩ Kỳ cũng không sẵn lòng.

Từ góc độ này có thể thấy, không chỉ Mỹ là đối thủ, mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng là "kẻ thù". Có thể nói, siết chặt “không gian” của Mỹ ở Syria đang là một lựa chọn chính sách của Nga tại đây. Sân bay Qamishli đã bị kiểm soát nhiều năm bởi Quân đội Mỹ và lực lượng người Kurd. Khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền bắc Syria tháng 10/2019 để chiến đấu với lực lượng người Kurd, Quân đội Mỹ đã nhanh chóng rút lui. Nga dường như không mất một viên đạn nào để tiếp quản sân bay này.

Sân bay Qamishli có vị trí đắc địa ở Trung Đông. Nguồn: people.com.cn.

“Đứng chân” tại Syria và “bao quát” toàn bộ Trung Đông: Nga đã đầu tư rất nhiều nhân lực và vật lực tại Syria, đây cũng là quốc gia nhận được sự hỗ trợ nhiều nhất của Nga tại Trung Đông. Ngay sau khi Quân đội Syria thu hồi được vùng đất đã mất cuối cùng của họ, ngày 7/1/2020, Tổng thống Nga Putin đã chọn Syria là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du năm mới của ông. Sau đó, ngày 23/3, Tổng thống Putin cũng phái Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tới Syria. Tất cả những điều này cho thấy tầm quan trọng của Syria đối với Nga không chỉ thể hiện qua quan hệ song phương, mà còn là bàn đạp cho hiến lược của Nga ở Trung Đông.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.