Nga thề đáp trả “đến cùng” lệnh trừng phạt của Mỹ với “Dòng chảy phương Bắc-2”

“Chúng tôi sẽ đáp trả biện pháp trừng phạt, nhưng theo cách để không gây thiệt hại cho mình. Nhất định chúng tôi sẽ đáp trả đích đáng. Và hiển nhiên, chúng tôi sẽ tính đến tất cả những điều này khi xây dựng mọi quan hệ”, Ngoại trưởng Nga nói.

Theo RIA Novosti, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Moscow chắc chắn sẽ đáp trả lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ nhằm chống lại Nga, bao gồm biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” và sẽ tính đến tất cả các chi tiết này khi xây dựng mối quan hệ với Washington.

Trước đó, Hoa Kỳ đã áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại các đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream), phía Mỹ yêu cầu các công ty xây dựng ngừng công việc ngay lập tức. Công ty Allseas tham gia việc lắp đặt đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” đã đình chỉ công việc đối với dự án do mối đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó Chính phủ Đức tuyên bố, phản đối những biện pháp trừng phạt theo kiểu “ngoài lãnh thổ” mà Mỹ mới phê chuẩn. Berlin cho rằng, những biện pháp này nhằm vào các công ty Đức, châu Âu và là sự can thiệp vào các vấn đề nội bộ của khu vực này.

Công nhân thi công đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2). Ảnh: RIA.

“Chúng tôi sẽ đáp trả biện pháp trừng phạt, nhưng theo cách để không gây thiệt hại cho mình. Nhất định chúng tôi sẽ đáp trả đích đáng. Và hiển nhiên, chúng tôi sẽ tính đến tất cả những điều này khi xây dựng mọi quan hệ”, Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov nói.

Theo Bộ trưởng Lavrov, đối với ông quyết định của Hoa Kỳ về các biện pháp trừng phạt mới là “tình huống rất khó hiểu”, bởi vì ông biết hầu hết các nghị sĩ thành viên Hạ viện và các Thượng nghị sĩ, đặc biệt là đại diện đảng Dân chủ Hoa Kỳ đều vắng mặt.

 

“Tôi không bao giờ nghĩ rằng các chính trị gia đàng hoàng có thể đi tới quyết định như vậy, quyết định chẳng hay ho gì đối với những nhà hoạt động chính trị nghiêm túc”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Phát ngôn viên của tổng thống Nga Dmitry Peskov trước đó cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream-2 là vi phạm luật pháp quốc tế và là một ví dụ về cạnh tranh không lành mạnh.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Nó được lên kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2019. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy phương Bắc-2 (Nord Stream-2) Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream) khí đốt Bộ Tài chính Hoa Kỳ lệnh trừng phạt khí đốt Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov Công ty Allseas
 
List comment
 
 
Sự thật về bức ảnh tốt nghiệp ‘rùng mình’ của sinh viên khoa pháp y
icon

Một nhóm sinh viên khoa pháp y tại Trung Quốc đã có bức ảnh tốt nghiệp 'để đời' theo cách vô cùng đặc biệt. 

 
 
Doanh nhân Ấn Độ biến văn phòng thành khu điều trị Covid-19 miễn phí
icon

Một doanh nhân Ấn Độ quyết định biến văn phòng của công ty thành khu điều trị Covid-19 miễn phí cho người nghèo. 

 
 
Trung Quốc 'bối rối' khi Mỹ hỗ trợ Nhật Bản trên biển Hoa Đông
icon

Sau hàng loạt các đòn dồn dập khiến Bắc Kinh không kịp “trở tay”, Washington bắt đầu tấn công vào “tử huyệt” của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

 
 
Hé lộ vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên sau gần một tháng
icon

Dù sự kiện diễn ra gần một tháng, nhưng giới chức Hàn Quốc mới hé lộ thông tin về vụ phóng thử tên lửa hành trình chống hạm ở ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên. 

 
 
Hi hữu cụ bà ‘hồi sinh’ hai lần trong đám tang của chính mình
icon

Tại Zimbabwe một cụ bà 99 tuổi đã hai lần “sống lại” khi gia đình chuẩn bị chôn cất bà.

 
 
Dòng nước đổ về khủng khiếp, đập Tam Hiệp tiếp tục xả lũ
icon

Các nhánh trên thượng nguồn sông Trường Giang đang trải qua trận lũ thứ ba, khiến lượng nước lớn đổ dồn về đập Tam Hiệp.  

 
Hơn một nửa dân số ở khu ổ chuột Ấn Độ nghi mắc Covid-19
icon

Hơn một nửa dân số sinh sống ở các khu ổ chuột đông đúc tại thành phố Mumbai của Ấn Độ có thể đã bị mắc Covid-19.

 
Tập đoàn dầu khí Áo nói gì về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream 2
icon

Trước sức ép của Mỹ đối với đường ống “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2) người đứng đầu Tập đoàn khí đốt của Áo (OMV) đơn vị tham gia thực hiện dự án, ông Rainer Seele đã đưa ra nhận định với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.

 
Người quyền lực số 2 Triều Tiên tới thành phố biên giới bị phong tỏa
icon

Nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên đã tới thăm thành phố biên giới Kaesong để thị sát công tác phòng chống dịch Covid-19.  

 
Mắc Covid-19, cụ bà 105 tuổi hồi phục thần kỳ sau 9 ngày
icon

Cụ bà 105 tuổi ở Ấn Độ đã hồi phục thần kỳ sau 9 ngày được chẩn đoán mắc Covid-19.